Các mầu nhiệm trong Đạo Công giáo

Chủ nhật - 12/08/2018 13:07 747 0
Bí tích Rửa Tội là Bí tích Chúa Giêsu lập ra để tái sinh chúng ta trong đời sống mới , bởi Nước và Chúa Thánh Thần.
Các mầu nhiệm trong Đạo Công giáo

1/ Phụng vụ là gì? Là những việc tôn thờ chính thức của Hội thánh Chúa Ki-tô để tôn vinh Ba Ngôi Thiên Chúa và xin ơn thông ban để thánh hóa con người.

2/ Phụng vụ trong Hội thánh là những việc nào? Thưa! Có 3 loại phụng vụ: Thánh lễ, các Bí tích và các giờ kinh phụng vụ .

3/ Có mấy phép Bí tích?      Thưa! Có 7:

a) Bí tích rửa tội.

b)Bí tích thêm sức.

c) Bí tích Thánh thể.

d)Bí tích hòa giải.

e) Bí tích xức dầu bệnh nhân.

f)  Bí tích truyền chức thánh .

g) Bí tích hôn phối.

4/ Ta phải tham dự Phụng vụ như thế nào? Thưa! Phải tham dự cách sốt sắng, linh động, hữu hiệu và đầy đủ.

5/ Bí tích rửa tội là gì? Là Bí tích Chúa Giêsu lập ra để tái sinh chúng ta trong đời sống mới , bởi Nước và Chúa Thánh Thần.

6/ Bí tích rửa tội ban cho chúng ta ơn nào? Thưa! Là sạch tội nguyên tổ và các tội mình làm, tha các hình phạt do những tội này gây ra. Làm cho ta trở nên con cái Thiên Chúa, được là chi thể Chúa Ki-tô và là đền thờ Chúa Thánh Thần. Chúng ta được sáp nhập vào Hội thánh và cho ta tham dự vào chức tư tế của Chúa Giêsu. Cuối cùng là ghi dấu ấn thiêng liêng vào linh hồn ta mà không ai xóa được.

7/ Bí tích rửa tội có cần thiết không? Bí tích rửa tội rất cần thiết, vì Chúa Giêsu đã tuyên bố: Không ai có thể vào nước Thiên Chúa nếu không được tái sinh bởi Nước và Thần khí.

8/ Những ai được lãnh nhận bí tích này? Tất cả mọi người đều có thể lãnh nhận, và chỉ được một lần duy nhất, vì đây là ơn huệ do Thiên Chúa ban cho mỗi người.

9/ Bí tích hòa giải là gì? Là Bí tích Chúa Giêsu thiết lập để tha các loại tội từ khi chịu phép rửa tội trở về sau, là bí tích giúp ta giao hòa với Chúa và hội thánh. Bí tích này còn gọi là Bí tích giải tội hay là sám hối.

10/ Chúa đã lập ra Bí tích này khi nào? Chúa Giêsu lập vào chiều ngày Chúa Kito phục sinh, khi Ngài hiện đến với các Tông đồ và nói: Anh em hãy nhận lấy thánh thần, anh em tha tội cho ai thì tội người ấy được tha…/

11/ Bí tích hòa giải giúp ta nhận được những ơn nào? Chúa tha tội và ban cho ta ơn giao hòa với Thiên Chúa và hội thánh / hai là tha hình phạt do các tội trọng mang lại và tha một phần các hình phạt tạm / ba là ban bình an và giúp ta có sức chiến đấu với sự dữ.

12/ Bí tích hòa giải có cần thiết không? Thưa rất cần thiết. Vì Bí tích này tha thứ các tội lỗi là sự dữ nặng nề nhất, đó chính là tội xúc phạm đến Chúa, làm tổn thương phẩm giá con người chúng ta và phá vỡ sự liên kết thiêng liêng giữa ta với Hội thánh.

13/ Những ai cần lãnh nhận bí tích này? Thưa! Những ai mắc tội trọng thì cần phải lãnh nhận Bí tích hòa giải, còn những ai chỉ phạm tội nhẹ mà đi xưng tội ,thì được Chúa ban cho nhiều ơn ích thiêng liêng hơn.

14/ Tội lỗi là gì? Tội là những lời nói, việc làm, những ước muốn nghịch lại với luật Chúa, làm điều xúc phạm đến Thiên Chúa gây tổn thương cho bản thân, cho gia đình và cho tha nhân.

15/ Thế nào là tội trọng? Là tội cố tình phạm đến Thiên Chúa trong những điều hệ trọng mà ta đã biết rõ.

16/ Tội trọng làm hại ta như thế nào? Tội trọng phá hủy sự sống thiêng liêng và phá hủy phẩm giá của con người, đồng thời cắt đứt tình nghĩa ta với Thiên Chúa. Nếu không ăn năn hối cải thì sẽ bị xa cách Chúa đời đời.

17/ Nếu đã lỡ phạm thì ta phải làm gì? Ta phải dục lòng thống hối và tìm dịp đi xưng thú ngay, đồng thời dốc lòng không tái phạm nữa.

18/ Thế nào là tội nhẹ? Là khi ta phạm vào một điều nhẹ, hoặc một điều nặng nhưng ta chưa kịp suy biết, hoặc không cố tình ưng theo.

19/ Tội nhẹ làm hại ta như thế nào? Tội nhẹ làm suy giảm lòng mến Chúa, dễ có thói quen hướng về điều xấu và dẫn dắt ta đến phạm những điều trọng hơn.

20/ Con người có mấy nết xấu? Thưa! Có 7: Kiêu ngạo, hà tiện, dâm ô, hờn giận, mê ăn uống, ghen ghét, lười biếng.

21/ Chúa có thái độ nào đối với kẻ có tội? Chúa luôn từ bi , xót thương, Ngài sẵn sàng tha thứ cho những ai thật lòng ăn năn sám hối.

22/ Ta phải có thái độ nào đối với tội lỗi? Ta phải dứt khoát không muốn phạm tội, phải tránh xa các dịp tội, siêng năng cầu nguyện, tham dự thánh lễ và rước lễ. Xin Chúa giúp ta đổi mới đời sống.**R

Tác giả bài viết: Giuse Luca/ Nhóm Kinh Thánh Emmaus

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập31
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm28
 • Hôm nay6,006
 • Tháng hiện tại165,489
 • Tổng lượt truy cập4,903,912
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây