Các mầu nhiệm trong Đạo Công Giáo

Chủ nhật - 12/08/2018 12:55 2.523 0
Đạo công giáo có 7 phép bí tích: Rửa tội, thêm sức, thánh thể, hòa giải, xức dầu bệnh nhân, truyền chức thánh, hôn phối.
Các mầu nhiệm trong Đạo Công Giáo

1. Phụng vụ trong đạo Ki-tô giáo là những lễ nghi trong việc tôn thờ chính thức của toàn thể hội thánh để tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi và nhận lãnh ân sủng để thánh hóa con người.

2. Phụng vụ trong đạo rất quan trong vì 3 lẽ này:

a)   Phụng vụ là những nghi thức giúp người Ki-tô hữu tham dự vào việc cầu nguyện với Chúa Ki-tô, hướng lên Chúa Cha trong sự hiệp thông với Chúa Thánh Thần.

b)   Phụng vụ là khơi nguồn sống từ Thiên Chúa xuống cho giáo hội.

c)    Phụng vụ là đưa giáo huấn của Thiên Chúa ra để giúp dân Chúa hoán cải.

3. Ngày Chúa Nhật rất quan trọng vì đây là ngày của Thiên Chúa tạo dựng, ngày của Chúa Ki-tô Phục Sinh, vì thế ngày Chúa Nhật là trung tâm và là nền tảng cho tất cả các Phụng vụ trong năm.

4. Năm Phụng vụ là chu kỳ mà hội thánh cử hành Mầu nhiệm Chúa Ki-tô hằng năm. Năm Phụng vụ được tổ chức theo các mùa như là: Mùa vọng, mùa giáng sinh, mùa chay, mùa phục sinh và mùa thường niên. Hội thánh muốn giúp chúng ta sống mầu nhiệm Chúa Ki-tô Phục sinh và chuẩn bị đón Ngài đến trong vinh quang.

5. Trong giáo hội Công giáo có nhiều bí tích. Bí tích là dấu chỉ hữu hiệu để ban ân sủng cho các Ki-tô hữu, các bí tích này do chính Chúa Giêsu thiết lập, được trao lại cho hội thánh để qua đó Chúa ban sự sống thần linh cho chúng ta.

6. Đạo công giáo có 7 phép bí tích: Rửa tội, thêm sức, thánh thể, hòa giải, xức dầu bệnh nhân, truyền chức thánh, hôn phối.

7. Có 3 bí tích chỉ được lãnh nhận 1 lần: Rửa tội, thêm sức và truyền chức thánh. Và 3 bí tích này đã in dấu vào trong linh hồn ,không thể xóa được.

8. Có 2 điều kiện phải có để đón nhận các Bí tích: Thứ nhất là phải có ý thích đón nhận và phải học hiểu lời Chúa. Thứ hai phải có lòng tin và lòng ước muốn.

9. Muốn được ơn cứu độ, các tín hữu cần phải lãnh nhận các bí tích vì luôn có Chúa Ki-tô hành động trong các bí tích ấy, và Chúa Thánh Thần sẽ ban ơn biến đổi cho những người lãnh nhận này được trở nên giống con Thiên Chúa.

10.  Bí tích xức dầu bệnh nhân là bí tích Chúa Giêsu lập để ban ơn nâng đỡ các bệnh nhân và những người già yếu, cả phần hồn lẫn phần xác.

11.  Bí tích xức dầu bệnh nhân ban cho người thụ hưởng 5 ơn này:

a)   Kết hợp những đau khổ của bệnh nhân với cuộc khổ nạn của Chúa Ki-tô để sinh lợi ích cho mình và cho hội thánh.

b)   Ban cho họ ơn an ủi và lòng can đảm để chịu những đau đớn bệnh tật tuổi già theo tinh thần Ki-tô giáo.

c)    Ban cho họ ơn tha tội nếu như họ có tội mà không thể xưng được.

d)   Ban cho họ ơn phục hồi sức khỏe phần xác nếu điều này là có ích.

e)    Chuẩn bị cho họ cuộc vượt qua để họ đi vào cõi sống đời đời.

12.  Khi các bệnh nhân đang lâm vào cảnh nguy tử vì bệnh nặng, vì tuổi già sức yếu thì nên mời Linh mục đến xức dầu cho họ.

13.  Xức dầu và rước Chúa lần cuối cũng như của ăn đi đàng, là thánh thể mà Chúa Giêsu ban cho những người sắp lìa đời, giúp họ vững tin để tiến về nơi vĩnh cửu.

14.  Truyền chức thánh là bí tích do Chúa Giêsu thiết lập để thông ban chức thừa tác Linh mục cho những người được tuyển chọn, hầu phục vụ dân Chúa bằng việc lãnh đạo, điều hành, giảng dạy cho dân Chúa, cử hành các Phụng vụ tế tự dâng lên Thiên Chúa.

15.  Chúa Giêsu thiết lập bí tích này ngay trong bữa tiệc ly khi Chúa nói với các Tông đồ rằng: Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy (Lc 22,19).

16.  Chức tư tế chung là chức mà Chúa Giêsu ban cho mỗi người khi chịu phép rửa tội.

17.  Chức tư tế thừa tác là chức tư tế mà Chúa Ki-tô ban cho những người được tuyển chọn qua bí tích truyền chức Thánh để phục vụ cộng đoàn, nhân danh Chúa Ki-tô.

18.  Có 3 bậc trong bí tích truyền chức Thánh: Giám mục, Linh mục và Phó tế.

19.  Các Ki-tô hữu có bổn phận sau đây với các chủ chăn của mình: Cầu nguyện, tôn trọng, vâng lời các Ngài trong các trường hợp nhưng phải đúng với lẽ đạo, phải tích cực cộng tác trong việc mở mang nước Chúa, đồng thời phải giúp đỡ các Ngài cả vật chất lẫn tinh thần.

20.  Hôm phối là bí tích cho chính Chúa Giêsu lập để kết hợp hai người tín hữu nam nữ độc thân thành vợ chồng trước mặt Thiên Chúa và Hội thánh, cùng ban ơn cho họ sống xứng đáng với ơn gọi của mình.

21.  Gia đình là nền tảng nên rất quan trọng, vì gia đình là nền tảng yêu thương mà Thiên Chúa đã thương ban cho nhân loại, là tế bào đầu tiên, là nền móng để xây dựng một xã hội bình an và hạnh phúc bền vững.

22.  Gia đình Ki-tô giáo mang ý nghĩa là một cộng đồng tình yêu theo hình ảnh hiệp thông với Thiên Chúa Ba Ngôi. Thứ đến, gia đình Ki-tô giáo thể hiện sự hiệp thông trong Hội thánh. Vì thế gia đình Ki-tô giáo được gọi là Hội thánh tại gia/ và cũng như hội thánh, gia đình là một cộng đoàn ân sủng và cầu nguyện, là trường dạy các đức tính nhân bản và siêu nhiên cho con người và cũng là cộng đoàn truyền giáo.

23.  Ơn kêu gọi là lời Thiên Chúa mời gọi mỗi người vào một cung bậc sống nào đó.Thông thường người ta hiểu là tiếng Chúa mời gọi một số người dâng mình cho Chúa, trong cung bậc tu trì và hàng giáo sĩ.

24.  Có 3 dấu hiệu cho thấy mình có ơn Chúa gọi:

a)   Có ý ngay lành, muốn dấn thân phục vụ cho Chúa.

b)   Có đủ mọi điều kiện theo như Hội thánh quy định.

c)    Được các bề trên có trách nhiệm đồng ý tuyển chọn.

25.  Những người muốn dâng mình cho Chúa phải luôn cầu nguyện, suy nghĩ chín chắn, xin người khôn ngoan đạo đức hướng dẫn và luôn sẵn sàng đáp lại tiếng Chúa gọi.**R

 

Tác giả bài viết: Giuse Luca/ Nhóm Kinh Thánh Emmaus

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập31
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm26
 • Hôm nay11,261
 • Tháng hiện tại261,223
 • Tổng lượt truy cập5,840,884
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây