Các giới răn của Thiên Chúa

Chủ nhật - 12/08/2018 13:09 481 0
Chúa dạy ta phải thảo kính ông bà cha mẹ khi còn sống cũng như lúc qua đời. Tình anh em thì phải biết yêu thương và kính trên nhường dưới, phải có bổn phận đùm bọc lẫn nhau.
Các giới răn của Thiên Chúa

1. Điều răn thứ ba dạy chúng ta điều gì? Dạy chúng ta dành riêng ngày Chúa nhật và các ngày lễ buộc cho Chúa. Chúa bảo ta phải đi tham dự thánh lễ,  nghỉ việc phần xác, nếu có thể. Nên dùng những ngày này để học hỏi cách tôn thờ, yêu mến Chúa và làm các việc lành như là đọc kinh chung và làm các việc bác ái.

2. Ta phải tham dự thánh lễ chúa nhật như thế nào mới đúng? Phải tham dự cách tích cực, không đi trễ, về sớm, không được làm việc gì khác trong giờ phụng vụ này. Khi bận việc ngăn trở thì phải đọc kinh bù. Ai cố tình bỏ lễ thì mắc lỗi nặng.

3. Điều răn thứ bốn dạy ta điều gì? Dạy ta phải chu toàn bổn phận trong gia đình, xã hội và hội thánh, mà điều quan trọng nhất chính là tôn kính, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ.

4. Chúng ta phải cư xử với ông bà cha mẹ như thế nào? Chúa dạy ta phải thảo kính ông bà cha mẹ khi còn sống cũng như lúc qua đời. Tình anh em thì phải biết yêu thương và kính trên nhường dưới, phải có bổn phận đùm bọc lẫn nhau.

5. Ngoài ra ta còn có bổn phận nào nữa? Ngoài quan hệ huyết thống, ta còn phải có bổn phận với các chức sắc trong hội thánh, với các quan chức cầm quyền trong xã hội, với những người thầy, người ân nhân của ta, phải kính trọng và vâng lời các vị ấy.

6. Điều răn thứ năm dạy ta điều gì? Dạy ta tôn trọng mạng sống của người khác trong phạm vị tự nhiên cũng như siêu nhiên. Cấm ta xâm phạm sự sống con người.

7. Vì sao ta phải tôn trọng sự sống? Thiên Chúa là chủ tể của sự sống. Cho nên sự sống là do ơn Chúa thương ban, nên mỗi người cần phải loại bỏ tính ích kỷ, nóng giận, hận thù. Ta cần đối xử với nhau bằng sự dịu dàng, thân thiết, yêu thương. Nhất là phải luôn biết quan tâm, yêu  thương người khác, phải loại trừ sự chia rẽ, chiến tranh và nên xây dựng công lý, hoà bình.

8. Điều răn thứ 6 và thứ 9 dạy ta điều gì? Dạy ta sống trong sạch từ trong tư tưởng, lời nói việc làm. Nhất là cấm phạm những điều nghịch đến đức khiết tịnh. Cụ thể như là nhìn ngắm và tưởng nghĩ đến những chuyện dâm ô, không nói và ám chỉ đến sự tục tĩu ,tà ý. Không xem những phim ảnh, sách báo khiêu dâm.

9. Làm sao để ta giữ lòng trong sạch? Có 4 điều cần phải giữ.

a.  Chuyên cần cầu nguyện. Siêng lãnh nhận bí tích thánh thể và cậy dựa vào ơn Chúa

b. Phải làm chủ ngũ quan và kềm chế óc tưởng tượng.

c.  Ăn mặc kín đáo, đoan trang, nói năng chừng mực và xa lánh các dịp tội.

d. Năng đọc Lời Chúa và các sách báo lành mạnh.

10.  Điều răn thứ bảy dạy ta điều gì? Sống công bình là tôn trọng của cải của người khác. Ai cũng phải vất vả mới làm ra được của cải. Hơn nữa mỗi người có quyền có của cải riêng. Điều này giúp cho mỗi người có thể bảo đảm được nhân phẩm và trang trải nhu cầu sống của mình / đó là quyền tư hữu

11.  Mọi người phải biết sử dụng của cải trong tình liên đới ,là phải chia sẻ với mọi người vì tài nguyên thiên nhiên được Chúa ban làm của chung

12.  Như thế nào là tội gây bất công cho người khác? a/ trộm cướp; b/gian lận; c/ cho vay ăn lời quá đáng; d/ nhận hối lộ, thụt két của công; e/ đầu cơ tích trử, bắt chẹt người tiêu dùng

13.   Như thế nào là tội chiếm giữ của bất công? Mượn mà không trả nợ .b/ lượm được của người khác mà không muốn trả, dù biết. c/ không trả tiền công cho xứng đáng. d/ gian lận , trốn thuế tàng trữ của gian.

14.  Nếu đã lỗi đức công bằng ,đã xưng tội ,sau đó phải làm gì ? phải hoàn trả lại cho đúng giá trị, phải bồi thường thiệt hại. Nếu không trả được cho chính chủ thì phải trả lại cho con cháu họ, hoặc dâng cúng .

15.  Điều răn thứ 8 dạy ta điều gì? Dạy ta sống chân thật, tôn trọng sự thật và tôn trọng danh dự của mọi người.

16.  Những tội nào lỗi điều răn thứ 8 ? a/ làm chứng dối, bội thề, b/ nói hành nói xấu, làm mất thanh danh người khác, vu khống cáo gian . c/ nói dối, d/ ủng hộ người khác khi họ làm điều xấu, e/ không làm chứng cho sự thật.

17.  Như thế nào là nói hành nói xấu? là thuật lại những nét xấu, những lỗi lầm mà người khác phạm phải, trong khi ta không có lý do chính đáng.

18.  Nói dối là gì? nói dối sai sự thật với dụng ý đánh lừa ai đó, tội này nặng hay nhẹ còn tùy vào mức độ ta bóp méo. Tùy hoàn cảnh của từng người mà ta nói và các thiệt hại gây ra nhiều hay ít .

19.  Điều Răn thứ 10 dạy ta điều gì ? Chúa khuyên dạy ta không tham lam của cải quá đáng, đừng ham muốn lấy của người khác và không ghen tị với những gì người khác có được .

20.  Tác hại của sự tham lam là như thế nào ? lòng quá tham lam khiến lương tâm ta trở nên mù tối, rối loạn. Kết quả là ta phán đoán sai lệch Phai nhạt tình thương mến và dễ dẫn ta vào con đường phạm tội.

21.  Muốn loại bỏ tính tham lam, ghen tị ta cần phải làm gì ? Ta cần phải cầu xin ơn Chúa và làm sự lành cho người khác. Xin ơn biết vui mừng khi người khác gặp sự may lành và thay họ để cảm tạ ơn Chúa.**R

Tác giả bài viết: Giuse Luca/ Nhóm Kinh Thánh Emmaus

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập38
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm36
 • Hôm nay8,836
 • Tháng hiện tại179,729
 • Tổng lượt truy cập4,918,152
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây