Vatican News phỏng vấn cha Giuse Nguyễn Văn Uy, Hiệu trưởng trường cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

Thứ tư - 03/07/2019 00:10 335 0
Chúng tôi xin gởi đến quý vị cuộc phỏng vấn với cha Giuse Nguyễn Văn Uy, hiệu trưởng trường cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc, trường cao đẳng Công giáo duy nhất của Việt Nam hiện tại.

Trên thế giới, Giáo dục Công giáo đóng một vai trò quan trọng trong nền giáo dục quốc gia. Tuy nhiên tại Việt Nam sau khi đất nước thống nhất, giáo dục Công giáo chưa có nhiều cơ hội đóng góp, đặc biệt ở cấp trung học và đại học. Chúng tôi xin gởi đến quý vị cuộc phỏng vấn với cha Giuse Nguyễn Văn Uy, hiệu trưởng trường cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc, trường cao đẳng Công giáo duy nhất của Việt Nam hiện tại.

 1.    Thưa cha, trường cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc có phương châm là: “Thăng tiến con người toàn diện”, xin cha cho biết điều này được cụ thể hoá như thế nào trong chương trình giáo dục?

Trước hết, con xin kính chào Cha. Con cũng xin kính chào tất cả các quý vị nghe đài và xin cầu chúc nhiều hồng ân Chúa trên tất cả mọi người.

Vâng thưa Cha, đúng như vậy, nhà trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc chúng con đã chọn phương châm đào tạo là “Thăng tiến con người toàn diên”. Nhắm đến 03 giá trị cốt lõi: Đạo Đức – Kiến Thức – Công Nghệ.

Để đạt được những giá trị này, chúng con có những hoạt động cụ thể như sau:

    - Xây dựng môi trường sống tại học đường như một gia đình với tinh thần chỉ biết phục vụ và yêu thương của Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô.

    - Xây dựng một chương trình đào tạo tích cực: ngoài chương trình quy định từng ngành nghề, hệ đào tạo của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Bộ Lao Động Thương Binh & Xã Hội. Nhà trường: Tổ chức những buổi hội thảo khoa học và nghề nghiệp, những buổi giao lưu kiến tập tại các công ty, doanh nghiệp để các em được trau dồi kiến thức và tiếp cận với thực tế nghề nghiệp. Nhà trường không ngừng cải tiến trang thiết bị thực tập ngay tại trường, mỗi năm một dồi dào và phong phú hơn.

    - Đặt giá trị cốt lõi đạo đức lên hàng đầu, nhà trường có chương trình đào tạo kỹ năng sống cho hệ trung cấp và cao đẳng. Trau dồi cho các em một khả năng sống và làm việc với tinh thần trách nhiệm và bằng một lương tâm ngay thẳng, tôn trọng công bằng và thực thi lòng nhân ái với mọi người.

    - Với tính đặc thù là trường Công Giáo, hai ngày cuối tuần thứ bảy và Chúa Nhật có giảng dạy giáo lý theo từng lớp tuổi, tùy ý các em đăng ký để theo học. Những lớp giáo lý này do các Linh mục, Tu Sĩ Nam Nữ hướng dẫn; Đồng thời, các ngài cũng là người đồng hành, để tư vấn cho các em trước những trăn trở của cuộc sống, phân định được những điều hay, điều đúng, để các em quyết định cho hướng đi đời mình.

    - Trong khuôn viên nhà trường, với diện tích 5ha, có hai khu ký túc xá dành cho nam và nữ. Mỗi khu ký túc xá có Nhà Nguyện và Nhà Chầu Thánh Thể. Các em học sinh – sinh viên Công Giáo hàng ngày đến viếng Chúa. Cả những em ngoài Công Giáo cũng đến để tìm sự trầm lắng để suy tư, tìm hướng cho đời sống mình ngày một tốt hơn.

    - Vào những dịp lễ tết, đạo cũng như đời, nhà trường có những sinh hoạt ngoại khóa có các thầy cô hướng dẫn từng nhóm sinh viên – học sinh đi làm công tác từ thiện bác ái tại những cơ sở bác ái. Thăm viếng và chia sẻ với đồng bào di dân, đến lao động và làm ăn tại các khu công nghiệp.

2.    Về nhân sự, xin cha cho biết trường tuyển giáo viên dựa trên những tiêu chuẩn nào? Và việc đánh giá chất lượng giáo viên ra sao?

Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc hiện có 10 khoa nghề với 20 nghề đào tạo trong hai hệ Trung cấp và Cao đẳng. Đội ngũ nhà giáo là 252 người, đều có trình độ Thạc Sĩ, Tiến Sĩ đạt chuẩn quốc gia.

Việc tuyển dụng nhà giáo căn cứ theo thông tư 08/2017/TT-BLĐTBXH. Cơ bản gồm: 3 tiêu chí, 15 tiêu chuẩn, 44 chỉ số được Bộ Lao động TB&XH hướng dẫn liên quan đến các nội dung chủ yếu sau: Năng lực chuyên môn. Năng lực sư phạm. Năng lực phát triển nghề và nghiên cứu khoa học.

Trong thực tế, câu nói trên đầu môi chóp lưỡi là: tìm các “thầy cô có tâm và có tầm”: Tâm là lương tâm nhà giáo, nhiệt thành và tận tụy trong nghề nghiệp. Tầm là trình độ, kiến thức và kinh nghiệm.

Tuy là trường Công Giáo, nhưng luôn mở rộng đón tiếp các thầy cô không phân biệt tôn giáo, tín ngưỡng. Chỉ mong mời được những thầy cô, có tâm hồn nhà giáo: đạo đức, sống tốt, lương tâm ngay thẳng, và có nhiều kinh nghiệm trên bục giảng.

Tất cả các thầy cô giáo đang giảng dạy tại trường đều được đánh giá chất lượng là giáo viên giảng dạy tốt, đúng là những người có tâm có tầm.

3.    So với mặt bằng chung của các trường trên cả nước thì học phí của trường Hòa Bình Xuân Lộc thấp, liệu lương giáo viên và cơ sở hạ tầng của trường có được đảm bảo với khoảng học phí thấp như vậy, thưa cha?

Trường CĐ Hòa Bình Xuân Lộc, trực thuộc Tòa Giám Mục Xuân Lộc. Việc điều hành và quản lý được trao cho Ban Bác Ái Xã Hội – Caritas giáo phận.

Riêng cá nhân con, đã được các Đức Giám Mục trao cho phụ trách công tác Caritas từ năm 2002. Con luôn mang ưu tư làm sao phục vụ cho người nghèo một cách cao nhất và có hiệu quả nhất. Ngoài sự thăm viếng, an ủi, chữa bệnh, cứu trợ khi thiên tai và cả đến xây dựng những cơ sở cô nhi, trường khuyết tật, nhà dưỡng lão… con vẫn thấy cần phải có một ngôi trường để đào tạo những bạn trẻ không có điều kiện được học hành đến nơi đến chốn, không có công ăn việc làm… Năm 2008, ước mơ này đã được thành tựu, khi ngôi trường Trung cấp nghề Hòa Bình, tiền thân của trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc hiện nay, đã được giấy phép thành lập. Con nghĩ ngay đến việc học phí thật thấp bao nhiêu có thể, để học sinh nghèo có cơ hội đi học, để có kiến thức, có nghề mưu sinh.

Đúng như câu hỏi của Cha đặt ra! Nguồn thu chính của trường là học phí, khéo léo lắm thì chỉ tạm đủ cho việc chi trả lương giảng dạy của thầy cô và nhân viên!

Nhưng rồi ơn Chúa quan phòng một cách kỳ diệu: Tòa Giám Mục Xuân Lộc, các Đức Cha luôn lo lắng đầu tư nhân lực và tài lực. Ngoài ra, trường còn đón nhận được nhiều sự trợ giúp của các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Cho đất để mở rộng mặt bằng xây dựng trường. Cho máy móc và trang thiết bị giảng dạy. Cho học bổng hàng năm giúp học sinh – sinh viên nghèo vượt khó. Hỗ trợ lương thực cho bếp ăn nội trú.v.v

Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc, rất trân trọng những cống hiến của quý Cha, quý Thầy, quý Dì, quý thầy cô giáo và các anh chị em nhân viên. Các ngài không hề đòi hỏi một ưu đãi nào và luôn hết mình vì sự nghiệp giáo dục. Đây là một điểm son của đội ngũ giảng viên, giáo viên và nhân viên trường Công giáo đầu tiên trong cả nước. Xin tri ân quý Cha, quý thầy, quý dì, quý thầy cô và các nhân viên!

Dầu vậy, Ban Giám Hiệu và Hội Đồng Quản Trị của nhà trường, ngay từ khóa học đầu tiên, đã lo việc trả lương và các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, phụ cấp tàu xe, đãi ngộ, sinh hoạt hè… một cách xứng đáng: bằng hoặc hơn các trường khác! để quý thầy cô và nhân viên an tâm cộng tác lâu dài với trường.

Như vậy, sự hình thành và phát triển của trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc tất cả là nhờ bởi ơn Chúa. Xin tạ ơn Chúa và cám ơn tất cả mọi người.

4.    Về chất lượng giáo dục, xin cha cho biết trường được đánh giá ra sao?

Để đánh giá chất lượng giáo dục của trường. Bộ Lao động TB & XH qua thông tư 15/2017/TT-BLĐTBXH đã đưa ra bộ tiêu chí: đánh giá các trường Cao đẳng gồm 09 tiêu chí như sau:

    - Tiêu chí 1 - Mục tiêu, sứ mạng, tổ chức và quản lý;

    - Tiêu chí 2 - Hoạt động đào tạo;

    - Tiêu chí 3 - Nhà giáo, cán bộ quản lý, viên chức và người lao động;

    - Tiêu chí 4 - Chương trình, giáo trình;

    - Tiêu chí 5 - Cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo và thư viện;

    - Tiêu chí 6 - Nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế;

    - Tiêu chí 7 - Quản lý tài chính;

    - Tiêu chí 8 - Dịch vụ người học;

    - Tiêu chí 9 - Giám sát, đánh giá chất lượng.

Với 09 tiêu chí đánh giá chất lượng nêu trên. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc chỉ còn điểm yếu ở tiêu chí thứ 06 về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Nhưng mặt hợp tác quốc tế, trường đã thực hiện tốt trong 05 năm qua, đưa hàng trăm học sinh – sinh viên đi du học Nhật Bản, hợp tác lao động và mỗi năm mỗi phát triển hơn nữa. Sắp tới, còn có những hợp tác với Cộng Hòa Liên Bang Đức và Hàn Quốc.

5.    Học sinh, sinh viên đang theo học ở trường đang ở độ tuổi bước vào đời, ngoài chương trình chính thức, trường chuẩn bị hành trang cho các em bước vào đời như thế nào? Với tư cách là trường Công Giáo, trường đã vận dụng những giá trị và phương pháp Kitô giáo như thế nào trong việc chuẩn bị đó?

Để trả lời câu hỏi rất sâu sắc này của Cha, con xin chia ra hai vấn đề:

    a. Thứ nhất, chuẩn bị hành trang cho các học sinh – sinh viên vào đời.

Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc của chúng con hiện có 3.000 học sinh – sinh viên, tất cả đều nằm trong độ tuổi bước vào đời. Con xin đan cử một vài con số: Các em vào năm thứ nhất Trung cấp cũng là lớp 10 văn hóa năm học 2018 - 2019 là 1250 học sinh với độ tuổi 14 - 15 và các sinh viên sẽ tốt nghiệp cao đẳng là 20 - 21 tuổi.

Ý thức trách nhiệm này, chúng con đã có một chương trình dài hơi, cho học sinh trung cấp và sinh viên cao đẳng về mặt trưởng thành trong nhân cách và trưởng thành trong đạo đức Kitô Giáo, bằng chương trình kỹ năng sống và giáo dục đức tin như đã nói ở câu hỏi mở đầu.

    b. Thứ hai, trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc xin nêu hai vận dụng cụ thể như sau:

        (1). Ngoài các lớp Giáo Lý Hồng Ân theo chương trình giáo lý của giáo phận Xuân Lộc. Trường chúng con có một lớp giáo lý “tìm hiểu ơn gọi”, hàng năm cũng được 40 – 50 em tham gia. Lớp này được quý Cha, phụ trách hằng tuần vào các ngày Chúa Nhật, để giúp các em phân định ơn gọi: Tình Yêu, Gia Đình và Công Việc. Đặc biệt với ơn gọi Dâng Hiến, đã có hàng chục em nam cũng như nữ, sau khi tốt nghiệp đã đăng ký vào các dòng tu và chủng viện. Về ơn gọi Kitô hữu, nhà trường chúng con đã tổ chức lễ lãnh nhận các Bí Tích gia nhập đạo cho 05 sinh viên. Những em này hiện nay đang sống là những người Công Giáo rất tốt.

        (2). Vận dụng thứ hai, trong khoa nghề Du Lịch. Các học sinh – sinh viên tại khoa nghề này được đào tạo để trở thành những hướng dẫn viên du lịch, những nhà quản trị tour du lịch trong và ngoài nước. Các em được học hỏi những điểm quan trọng của Tông Huấn Laudato Sí về “sáng tạo là một món quà thiêng liêng và quý giá của Thiên Chúa được mọi người nam nữ quý trọng”. Được học hỏi về sự “chăm sóc thiên nhiên”. Để khi các em thực hành nghề hướng dẫn du lịch của mình. Chính các em cảm nhận được món quà thiêng liêng một cách sâu sắc nhất, và sẻ chia cho mọi người xác tín của mình. Đồng thời biết quảng bá tinh thần “chăm sóc thiên nhiên” mà Đức Thánh Cha Phanxico đã dạy.

Con xin đưa một thông tin: Trong ngày Chúa Nhật 05/05/2019 vừa qua, trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc được vinh dự đón tiếp Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski là Sứ Thần Tòa Thánh tại Singapore kiêm đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam đã đến thăm trường. Các em sinh viên của trường đã đặt câu hỏi về tông huấn mới nhất Christus Vivit của Đức Thánh Cha. Đức Tổng Giám Mục đã trình bày cách tóm tắt và cụ thể để các em biết “sống giây phút hiện tại” và tận hưởng món quà nhỏ của cuộc sống với lòng biết ơn như “Đức Kitô sống”.

Văn Yên, SJ - Nguồn: Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Việc cứu trợ Covid-19: không được bỏ bất kỳ ai lại đằng sau
   22/04/2020 21:43

  Việc cứu trợ Covid-19: không được bỏ bất kỳ ai lại đằng sau

  Caritas đang kêu gọi các chính phủ, ủng hộ những người dễ bị tổn thương cũng như kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế không được dừng lại hay giảm bớt giữa đại dịch bùng phát Covid -19 chưa từng có. Chúng ta không được bỏ quên những người dễ bị tổn thương nhất.
  Caritas Quốc Tế Thiết Lập Quỹ Cứu Trợ Nạn Nhân Coronavirus
   21/04/2020 06:01

  Caritas Quốc Tế Thiết Lập Quỹ Cứu Trợ Nạn Nhân Coronavirus

  Tổ chức Caritas quốc tế, cùng với 160 Caritas quốc gia, tham gia việc thành lập một ngân quỹ trợ giúp các nạn nhân đại dịch Covid-19, trong khuôn khổ một dự án cho Đức Thánh cha Phanxicô đề xướng.
 • Thư Kêu Gọi của Hội đồng Giám mục Việt Nam trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh
   10/04/2020 21:57

  Thư Kêu Gọi của Hội đồng Giám mục Việt Nam trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh

  "Tôi kêu gọi tất cả tín hữu Công giáo Việt Nam, tôi cũng ước mong mọi thành phần xã hội Việt Nam, hãy làm tất cả những gì có thể để giúp đỡ những người đang gặp thử thách gian nan vì trận đại dịch đầy thách đố này".
  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
 • Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
 • Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
 • Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.

 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập18
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm16
 • Hôm nay8,557
 • Tháng hiện tại213,024
 • Tổng lượt truy cập5,792,685
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Lễ Chúa Thăng Thiên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây