Hội nghị Giáo lý toàn quốc 2019

Chủ nhật - 31/03/2019 09:15 368 0
Kỳ này, Ban Giáo lý tổ chức cuộc họp vào hai ngày, từ chiều thứ Tư đến chiều thứ Năm 20-21/3/2019, tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu – Giáo phận Bà Rịa.
Hội nghị Giáo lý toàn quốc 2019

Theo nhịp sinh hoạt của Ban Giáo Lý (BGL) Toàn quốc, cứ giữa hai Đại Hội sẽ có một cuộc họp chung của các Linh mục Trưởng Ban Giáo lý các giáo phận, nhằm lượng giá các hoạt động của các BGL sau Đại Hội vừa qua và chuẩn bị cho Đại Hội kế tiếp.

Kỳ này, BGL tổ chức cuộc họp vào hai ngày, từ chiều thứ Tư đến chiều thứ Năm 20-21/3/2019, tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu – Giáo phận Bà Rịa.

Nội dung:

1. GIỚI THIỆU THÀNH PHẦN

Hội nghị có sự tham dự của Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Chủ tịch Ủy ban Giáo lý Đức tin, 23 linh mục Trưởng và Phó Ban Giáo lý các giáo phận: Bắc Ninh, Bà Rịa, Ban Mê Thuột, Bùi Chu, Cần Thơ, Đà Lạt, Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Hóa, Kontum, Lạng Sơn, Long Xuyên, Mỹ Tho, Nha Trang, Phan Thiết, Phát Diệm, Qui Nhơn, Saigon, Thanh Hóa, Vĩnh Long, Xuân Lộc (21/27 giáo phận). 

2. MỘT VÀI THÔNG TIN CHUNG VỀ TÌNH HÌNH GIÁO LÝ TOÀN QUỐC

– Một số giáo phận thay đổi Trưởng ban Giáo lý giáo phận, kể từ sau Đại Hội Giáo lý toàn quốc 2017: Hà Tĩnh, Hưng Hóa, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Huế, Kontum.

– Sách Giáo lý Hôn Nhân (Bản thảo): Được gợi hứng từ lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tông huấn Amoris Laetitia, về việc xem lại cách trình bày giáo lý hôn nhân, sao cho hôn nhân trở thành hấp dẫn và đáng khát khao hơn, Ủy ban Giáo lý Đức tin (UBGLĐT) trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) đã xem lại cuốn Giáo lý Hôn Nhân, xuất bản năm 2004 và tu chỉnh thành tài liệu này nhằm giúp giáo lý viên đồng hành với các đôi bạn nam nữ chuẩn bị gần cho hôn nhân, cụ thể là giúp họ lãnh nhận Bí tích Hôn Phối một cách ý thức và sống Bí tích này một cách hữu hiệu trong đời sống hôn nhân và gia đình của mình.

3. LƯỢNG GIÁ VIỆC ĐÀO TẠO GIÁO LÝ VIÊN SAU ĐẠI HỘI GIÁO LÝ 2017

Đại hội Giáo lý Toàn quốc lần V diễn ra tại Tòa Giám Mục Xuân Lộc, từ ngày 28 tháng 8 đến ngày 01 tháng 9 năm 2017, quy tụ 258 tham dự viên, gồm 4 giám mục, 105 linh mục, 73 tu sĩ và 76 giáo dân thuộc 25 giáo phận với chủ đề “Đào tạo Giáo lý viên, Con người Hiệp thông để Loan báo Tin Mừng”. Theo định hướng này, sau hai năm, các giáo phận lượng giá việc đào tạo giáo lý viên tại giáo phận mình.

Về việc áp dụng định hướng Hiệp Thông vào công việc đào tạo GLV trong   giáo   phận: Có 14/27 giáo phận đã phổ biến định hướng này cho các linh mục và giáo lý viên trong giáo phận. Cách riêng, giáo phận Bà Rịa đã áp dụng đào tạo GLV năm 2018 với chủ đề hiệp thông với Chúa: Khao khát Chúa (Is 26,9), Sống trong Chúa (Ga 15,9), Sống với Chúa (Mc 16,20), Sống như Chúa (Ga 15,12). Giáo phận Nha Trang soạn lại tài liệu về nội dung giáo lý cũng như sư phạm theo hướng Hiệp thông để loan báo Tin Mừng Sư Phạm Giáo Lý (2018), tổ chức tập huấn cho các Ban Huấn Luyện, chú trọng đến các thực hành cụ thể để GLV tập sống hiệp thông với Thiên Chúa, với Hội Thánh và với mọi người. Giáo phận Cần Thơ đã huấn luyện GLV theo hướng hiệp thông. Các khóa huấn luyện cấp giáo phận có 4 tuần lễ, trải dài trong 2 mùa hè, # 150 GLV và Giảng viên sống với nhau trong tinh thần hiệp thông. Các Đại hội GLV & Học viên hằng năm trong 1 ngày, # 1500 em GLV & Học viên từ khắp GP, sống với nhau trong tinh thần hiệp thông.

Về những thành quả: nhìn chung, giáo lý viên ý thức hơn về đời sống thiêng liêng: cầu nguyện mỗi ngày, tham dự Thánh lễ, viếng Chúa, chia sẻ Lời Chúa, thường xuyên xưng tội…

Về những thuận lợi: được sự quan tâm của Giám mục giáo phận, Huấn luyện viên nhiệt tình, thấu hiểu để truyền đạt và hướng dẫn. Có các tài liệu huấn luyện chung theo hướng Hiệp Thông.Có sự nhất trí chung trong GP qua Hội Đồng Mục Vụ GP. Đã hình thành và tập huấn được những đội ngũ huấn luyện viên về sư phạm giáo lý và linh hoạt viên tại các Giáo hạt theo hướng hiệp thông. Có nhiều giảng viên, giáo lý viên, học viên nhiệt thành…

Về những khó khăn: một số địa bàn giáo phận rộng lớn và có nhiều sắc dân. GLV giữa các vùng không đồng đều về khả năng, Cơ sở vật chất thiếu thốn, số người trẻ trở thành GLV chưa cao. Tại giáo xứ, giáo lý viên ít được nhắc nhở và quan tâm, chưa ý thức về sứ mệnh của mình. GLV giỏi và chăm thì tham gia nhiều việc trong giáo xứ nên bị phân tâm, dễ lơ là việc bồi dưỡng chuyên sâu; người trẻ phải lo kinh tế gia đình và thăng tiến nghề nghiệp; người lớn tuổi rảnh rỗi và kinh tế ổn định nhưng học không nổi. Giới trẻ bỏ quê lên thành phố học hoặc làm ăn xa, không còn hoặc không có người dạy giáo lý, phải đào tạo theo mùa màng thời vụ, đi lại khó khăn, dù tổ chức đào tạo theo cụm nhưng chưa mấy khả quan. Khó bổ sung GLV mới, nhất là thuộc thành phần giới trẻ; giáo trình đào tạo GLV của GP – từ những nhiệm kỳ trước – quá nặng, đòi hỏi nhiều thời gian, do đó GLV khó theo học trọn vẹn. Thiếu sự thống nhất trong lãnh đạo, hệ quả thiếu sự kết hợp giữa hai ban giáo lý và thiếu nhi: hai cơ sở đào tạo, hai chương trình, hai giáo trình song hành. Chưa thống nhất được cách đào tạo tôn trọng nét đặc thù của giáo dân…

Một số đề nghị: (1) Có thủ bản và chương trình đào tạo chung, nhưng cần thích nghi theo hoàn cảnh địa phương. (2) Học viện mục vụ Saigon mở thêm chuyên ngành Mục vụ Giáo lý. (3) Cần có một năm Giáo Lý chung toàn quốc. (4) Cần có những cuộc giao lưu giữa GLV các Giáo phận. (5) Phối hợp với Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể.

4. PHÁC THẢO LỘ TRÌNH, NỘI DUNG & PHƯƠNG PHÁP ĐÀO TẠO GIÁO LÝ VIÊN

Hội nghị thống nhất một số điểm sau:

Về lộ trình:

Dựa vào tinh thần Đại hội Dân Chúa 2010 và tài liệu Hướng dẫn Tổng quát việc dạy giáo lý tại Việt Nam, hội nghị thống nhất chọn lộ trình đào tạo Giáo lý viên theo hướng “Hiệp thông để truyền giáo”.

Lộ trình phân làm 3 giai đoạn: 

Giai đoạn1: Tạo hồn tông đồ, lòng nhiệt thành, yêu mến Chúa, hoàn thiện bản thân.

Giai đoạn 2: Bước theo Chúa: GLV được hướng dẫn Thánh Kinh và Kitô học.

Giai đoạn 3: Xây dựng cộng đoàn: GLV được huấn luyện về Giáo Hội học, Lịch sử GH, xây dựng cộng đoàn, làm việc chung.

Giai đoạn 4: Hướng đến mục vụ, tổ chức.

Về nội dung:

Những môn học căn bản: Nhân Bản – Linh Đạo – Cầu nguyện – Thánh Kinh – Tín Lý – Phụng Vụ – Luân Lý – SPGL – Truyền giáo – Lịch sử Hội Thánh Công giáo toàn cầu và Việt Nam – Văn Hóa – Học Thuyết Xã Hội…

Thời lượng: Những môn ngắn hạn (Nhân bản-Linh đạo: 16 tiết), trung hạn (Tín lý, Phụng vụ, Luân lý, Lịch sử Hội thánh: 32 tiết) và dài hạn (Thánh Kinh, Sư phạm: 96 tiết). Mỗi tiết 45 phút. 

Số lượng đề tài cho từng môn học: 7 đề tài cho các môn 16 tiết; 15 đề tài cho các môn 32 tiết; 30 đề tài cho các môn 96 tiết. (Mỗi môn phải dành 2 tiết để dẫn nhập và kiểm tra cuối khóa. Riêng các môn 96 tiết phải chia làm 3 khóa/32 tiết, cần 3 buổi để dẫn nhập và kiểm tra) 

Về phương pháp: 

Phương pháp chủ yếu: Xem – Xét – Làm (see – judge – act).

5. CHUẨN BỊ ĐẠI HỘI GIÁO LÝ TOÀN QUỐC 2020
 

Thời gian: Tuần cuối tháng 10/2020 (từ sáng thứ Ba – sáng thứ Sáu)

Địa điểm: Giáo phận Thanh Hóa.

Thành phần: 27 giáo phận & Dòng tu, Chuyên viên, các ban liên hệ. Mỗi giáo phận tối đa 10 tham dự viên.

Chủ đề: ĐÀO TẠO GLV CON NGƯỜI HIỆP THÔNG ĐỂ LOAN BÁO TIN MỪNG: LỘ TRÌNH, NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP

Mục đích & yêu cầu: Thống nhất lộ trình, nội dung căn bản và phương pháp đào tạo giáo lý viên theo hướng đào tạo những con người hiệp thông với Chúa, với Giáo Hội và với mọi người; tạo điều kiện cho việc biên soạn “Cẩm Nang Đào Tạo GLV, những con người hiệp thông để truyền giáo”

Nội dung: 6 đề tài: 

1) Dạy Thánh Kinh cho GLV theo hướng đào tạo con người hiệp thông.

2) Dạy Tín Lý cho GLV theo hướng đào tạo con người hiệp thông.

3) Dạy Phụng Vụ cho GLV theo hướng đào tạo con người hiệp thông.

4) Dạy Luân Lý cho GLV theo hướng đào tạo con người hiệp thông.

5) Dạy Nhân bản – Linh đạo cho GLV theo hướng đào tạo con người hiệp thông..

6) Dạy Sư Phạm theo hướng đào tạo những người rao giảng Tin Mừng trong niềm vui.

Đại Hội Giáo lý Toàn quốc 2020 sẽ kết thúc với Bản Ghi Nhớ.

KẾT THÚC

Hội nghị kết thúc với niềm hân hoan, phó thác cho Mẹ Bãi Dâu về những điều đã làm được và cả những điều chưa làm được.

Xin Mẹ luôn đồng hành với chúng con trong sứ vụ loan báo Tin Mừng qua việc giáo dục đức tin.

Nguồn: giaolyductin.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập24
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm19
 • Hôm nay4,408
 • Tháng hiện tại15,595
 • Tổng lượt truy cập5,294,822
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Urbi et Orbi 27/03/2020
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây