Hội Đồng Giám Mục Việt Nam cứu trợ lũ lụt tại Miền Trung ngày 21.10.2020

Thứ bảy - 24/10/2020 09:47 405 0
“Lá rách tương tàn, đùm bọc lá tương tàn như nhau”, đó là lời của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp khi phái đoàn Hội đồng Giám mục Việt Nam viếng thăm và ủy lạo anh chị em gặp nạn ở Giáo xứ Lương Văn – Huế.
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam cứu trợ lũ lụt tại Miền Trung ngày 21.10.2020

Đúng là chỉ những người ở trong nỗi đau, đụng chạm đến khổ đau, cùng đi vào cảm nghiệm tận hoàn cảnh của những nơi đang bị bão lụt mới nhói buốt con tim và cảm thông sâu xa, yêu thương biết là bao.


Hôm nay, ngày 21.10.2020, phái đoàn Hội Đồng Giám Mục Việt Nam tiếp tục hành trình chia sẻ tình thương của những vị Mục tử đến với quý anh chị em miền Trung tại Giáo xứ Mỹ Chánh và Giáo xứ Trung Quán.

“Quả thật đây là một phép lạ với Giáo xứ chúng con”, lời Cha Quản xứ Mỹ Chánh, khi được diễm phúc đón tiếp phái đoàn các Giám mục yêu thương, quan tâm đến viếng thăm và ủy lạo tinh thần. Những giọt nước mắt rơi không phải vì đau thương, khổ cực, mất mát, nhưng là mừng vui và hạnh phúc của những người con bé nhỏ khi được những người cha chung yêu thương đến tận nơi, trao tận tay những món quà mà như Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Đà Nẵng nói là những trái tim đầy ắp tình yêu thương quý mến và cảm thông. Quà tặng không quý bằng cách trao tặng, quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ… có thể nói là mọi thành phần dân Chúa ở khắp muôn nơi, trong cũng như ngoài nước, bằng tình huynh đệ chân thành, gởi gắm vào trong những món quà đơn sơ là trọn vẹn tình yêu thương và lời nhắn nhủ: tất cả đều rất yêu thương anh chị em đang trong cơn hoạn nạn của bão lụt.


Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh còn biểu tỏ sự quan tâm yêu thương này không chỉ dành riêng cho những người Công giáo và cho tất cả anh chị em lương giáo đang trong cùng một hoàn cảnh này. Những lời chia sẻ tâm tình của quý Đức Cha, những lời hỏi thăm ân cần đối với từng nạn nhân của quý cha và quý Tu sĩ nam nữ làm vơi đi niềm đau và sự mất mát trắng tay của người dân nơi đây.


Khi phái đoàn di chuyển trên những chiếc ghe nhỏ bé chòng chành trên làn nước mênh mông để đến với anh chị em tại Giáo xứ Trung Quán – Giáo phận Hà Tĩnh, ai cũng run sợ và cảm nhận thật sự thế nào là lạnh lẽo, rét mướt trên mưa dưới nước. Ở nơi đây, cho đến thời điểm này, kể từ đêm 16.10.2020 đến giờ, nước vẫn còn ngập sâu đến tận mái nhà, chỉ có ba nơi cao cho bà con có thể trú lụt, đó là Nhà thờ, Nhà văn hóa của xã và một Trường mẫu giáo. Những người dân ở đây vẫn còn kinh hoàng vì cơn lũ quá nhanh và dâng cao khủng khiếp chưa từng có. 

Cha Quản xứ Trung Quán kể lại: nửa đêm nghe tiếng kêu cứu, ngài vội vã điều động các thanh niên trong làng đi cứu những gia đình bằng cách dỡ mái nhà đem họ về Nhà thờ ẩn trú. Các bà các chị thay nhau kể cho đoàn nghe những tình cảnh thật bi đát khi cơn lũ lụt cuốn trôi tất cả, áo quần không có đủ để mang cho ấm, không có thức ăn và nước uống… rồi trong tương lai, khi lúa không còn một hột nào hết lấy đâu mà có cái ăn, cái gieo trồng… Họ vô cùng biết ơn những người hảo tâm trao tặng những hộp cơm, những thùng mì cua cứu đói trong những ngày màn trời chiếu đất này. Qua tất cả các cảnh khổ cực ấy, Đức Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn đã thay mặt mọi người động viên bà con bằng những lời chân thành từ con tim Mục tử tràn đầy tình yêu thương, rất muốn cho bà con thật nhiều, thật nhiều để không còn thiếu thốn gì nữa và có được cuộc sống an bình hạnh phúc trở lại.


Thế nhưng lực bất tòng tâm, ngài gởi gắm tất cả cho tình thương Chúa và xin phúc lành của Chúa tiếp tục tuôn đổ xuống qua những tấm lòng của nhiều nhà hảo tâm, chia sẻ để giúp bà con có tương lai tươi sáng hơn. Ngài chia sẻ với bà con tâm tình của các Mục tử trong Hội Đồng Giám Mục không chỉ đứng từ xa, hỏi thăm, vẫy tay chào mà các ngài rất muốn đến tận nơi như hôm nay, rất muốn được đến với hết mọi người từng gia đình để nói rằng: Chúa luôn yêu thương anh chị em, rất yêu thương anh chị em, và mọi thành phần dân Chúa đều hướng về anh chị em với những lời cầu nguyện thiết tha và tình bác ái huynh đệ đậm đà.

Xin Chúa thương dừng cơn lũ lụt, cho nước rút và mọi người được trở về với cuộc sống an bình. Xin cho nhiều nhà hảo tâm biết chia sẻ giúp anh chị em mình làm lại cuộc sống tươi đẹp hơn.

Ban Truyền Thông TGP Huế

Nguồn: tonggiaophanhue.net  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập63
 • Máy chủ tìm kiếm16
 • Khách viếng thăm47
 • Hôm nay21,284
 • Tháng hiện tại293,147
 • Tổng lượt truy cập9,997,935
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây