Bài cám ơn trong Thánh lễ khởi đầu sứ vụ của Đức Tân Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên

Thứ năm - 20/12/2018 10:45 855 0
Hôm nay, một người con của Hải Phòng được Thiên Chúa mời gọi làm người phục vụ tại Tổng Giáo phận Hà Nội. Đây là hồng ân lớn lao và là dấu chỉ yêu thương của Chúa Quan phòng.
Bài cám ơn trong Thánh lễ khởi đầu sứ vụ của Đức Tân Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên
Kính thưa Đức Tổng Giám mục Mareck Zalewski – Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam
Kính thưa Đức Ông Camileri, Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Tòa Thánh
Kính thưa Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn
Kính thưa Quý Đức Tổng, Quý Đức Cha,
Kính thưa Quý khách Ngoại giao đoàn, Quý vị Đại diện Chính Quyền, Quý Đại biểu Tôn giáo bạn
Kính thưa Quý cha Tổng Đại diện, Quý Cha Bề trên các Dòng, Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Anh em chủng sinh, ứng sinh, Quý Ông Bà và Anh Chị Em.
 
Ngày 18-2-1979, tại ngôi nhà thờ Chính tòa này, một người con của Tổng Giáo phận Hà Nội được thụ phong Giám mục cho Giáo phận Hải Phòng. Đó là Đức Cha Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương. Với tâm huyết và khôn ngoan, Đức Cha Giuse Maria đã hy sinh gắn bó với Giáo phận Hải Phòng trong suốt 20 năm, cho đến hơi thở cuối cùng.
 
Hôm nay, một người con của Hải Phòng được Thiên Chúa mời gọi làm người phục vụ tại Tổng Giáo phận Hà Nội. Đây là hồng ân lớn lao và là dấu chỉ yêu thương của Chúa Quan phòng. Với sự trao đổi này, từ nay, Địa phận Tây đàng ngoài và Đông đàng ngoài trở nên thân thương gần gũi. Sông Hồng và sông Cấm hòa chung dòng chảy, hoa Sữa với hoa Phượng cùng tỏa sắc khoe hương tạo nên những nét hòa điệu. Tuy vậy, sự hòa điều tuyệt vời hơn nữa, đó chính là tình hiệp thông trong Giáo Hội, được diễn tả trong Thánh lễ khởi đầu sứ vụ hôm nay. Trước hết đó là sự hiện diện trân quý của Đức Tổng Giám mục và Đức Ông đại diện Tòa Thánh, của Đức Giám mục Giáo phận Orange County (Hoa Kỳ), của Đức Hồng Y và các vị Chủ chăn của hầu hết các giáo phận Việt Nam. Đó còn là sự hiện diện của Ngoại giao đoàn, các vị khách Chính quyền, các vị Đại biểu Tôn giáo bạn, các thành phần Dân Chúa của Tổng Giáo phận Hà Nội và Giáo phận Hải Phòng, cùng với thân nhân bạn hữu xa gần. Sự hiện diện rất phong phú này nói lên tình hiệp thông, chia sẻ và cộng đồng trách nhiệm, đồng thời diễn tả tâm tình quý mến của mọi người đối với Tổng Giáo phận Hà Nội và đối với cá nhân con trong sứ vụ mới mà Đức Thánh Cha đã trao phó.
 
Trong giờ phút linh thiêng và cảm động này, con thấy mình càng nhỏ bé trước tình thương bao la của Thiên Chúa và của mọi người dành cho con. Con chỉ biết nói lên tâm tình cảm tạ.
 
Con xin dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, vì Ngài đã thương và mời gọi con, dù con bất xứng, và trao cho con sứ mạng cao cả, là mục tử của một Tổng Giáo phận có truyền thống tốt đẹp từ nhiều thế hệ.
 
Con xin tri ân Đức Thánh Cha Phanxicô, đã tin tưởng trao cho con Tổng Giáo phận Hà Nội. Những lời của Ngài trong Tông sắc đượm tình thương mến và tình hiền phụ chân thành.
 
Con xin cám ơn Bộ Phúc âm hóa các dân tộc, cám ơn Đức Tổng Giám mục Mareck Zalewski, đương nhiệm Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, đã nhiệt tình xúc tiến mọi thủ tục trong việc bổ nhiệm con làm Tổng Giám  mục Hà Nội.
 
Con xin cám ơn Đức Hồng Y Phêrô, Quý Đức Tổng, Quý Đức Cha, Quý Cha và  Quý Tu sĩ và mọi người đã chúc mừng và hiệp thông cầu nguyện cho con, và đã hiện diện trong Thánh lễ nhậm chức này.
 
Đức Thánh Cha bổ nhiệm con làm Tổng Giám mục Hà Nội, để tiếp nối công việc của các bậc tiền nhiệm đáng kính. Trong giờ phút này, con hồi tưởng và tri ân các vị Thừa sai, các Đấng tiền nhiệm, cách đặc biệt các vị tiền nhiệm người Việt Nam: Đức Hồng Y Giuse Maria Trịnh Như Khuê, Đức Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn, Đức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng, Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang, Đức Cha Phaolô Lê Đắc Trọng. Con tri ân Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Cha phụ tá  Lôrenxô Chu Văn Minh. Các ngài đã trải qua bao gian khó hy sinh, đã âm thầm chấp nhận thập giá để duy trì và phát triển di sản thiêng liêng cũng như vật chất của Tổng Giáo phận. Ngày hôm nay, di sản ấy được trao cho con. Xin các Đấng tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ con trong sứ vụ mới, để con tiếp nối những thao thức và đường hướng của các ngài.
 
I would like to extend my deep gratitude for the presence of Archbishop Mareck Zalewski - Holy See's representative in Viet Nam; Monsignor Antoine Camileri, Vice Minister of Foreign Affairs of the Holy See. Your presence at this Installation Mass expresses the love of our Holy Father Francis for the Church in Viet Nam, and for the Archdiocese of Ha Noi. Please continue to guide and help us so that the communion between the Catholic Church in Viet Nam and the Holy See becomes more and more united for the building up and growing of our local Church. 
 
I would like to thank the diplomats and the Ambassadors. Your presence at this Mass is an expression of your love for the Vietnamese people, particularly for all the Catholics in Ha Noi. I wish the countries, which you represent, always grow and live in peace and happiness.
 
I am grateful to Bishop Kevin William VANN, and his Auxiliary, Bishop Nguyen Thai Thanh, from the diocese of Orange County, sister diocese of the Archdiocese of Ha Noi. We grateful to all parishioners of the diocese of Orange County. Thank you for your love and generosity, reaching out to help us for many years. May the sisterhood of the two dioceses continue to grow unceasingly.
 
Je tiens à exprimer mes remerciements au Père Vincent Sénéchal, Vicaire Général, ici présent au nom des Missions Etrangères de Paris. L’histoire de l’Evangélisation au Viet Nam en général et en particulier à Ha Noi est marquée par les labeurs jusqu’à verser le sang des Missionnaires de votre Société, parmi lesquels, dix ont été canonisés et glorifiés avec les autres Martyrs du Viet Nam. De différentes manières, vous êtes en train de poursuivre et maintenir cette belle tradition par votre amitié, votre solidarité et votre générosité. Merci.
 
Tôi xin kính chào các cấp Chính Quyền Trung ương, Thành phố Hà Nội và địa phương. Xin cám ơn Quý Vị đã tạo điều kiện trong việc Tòa Thánh bổ nhiệm tôi làm Tổng Giám mục Hà Nội, và đã chúc mừng tôi nhân dịp trọng đại này. Trong trách nhiệm mới, tôi mong được sự quan tâm giúp đỡ của Quý Vị, để đáp ứng những nhu cầu chính đáng của Giáo Hội và của người Công giáo. Hy vọng một tinh thần cởi mở đối thoại giữa Chính quyền với Giáo Hội sẽ đem lại những ích lợi thiết thực cho cộng đồng Công giáo và cho cả xã hội của chúng ta. Cầu chúc Quý Vị luôn mạnh khỏe, thành đạt, bình an và hạnh phúc.
 
Tôi xin cám ơn các vị Đại biểu Tôn giáo bạn. Sự hiện diện của Quý Vị nói lên tình đoàn kết giữa các tôn giáo, đang cùng chung sống trên mảnh đất Việt Nam thân thương. Nếu hệ thống giáo lý, cách phát biểu niềm tin và cách thực hành tôn giáo có khác nhau, thì chúng ta có chung một mục đích là phục vụ con người, giúp họ đạt tới chân hạnh phúc. Cầu chúc cho tình liên đới giữa các tôn giáo luôn được phát triển, để góp phần xây dựng xã hội Việt Nam hôm nay.
 
Với mọi thành phần Dân Chúa Tổng Giáo phận Hà Nội, tôi xin kính chào Quý Cha Quản hạt, Quý Cha, Quý Tu sĩ, Anh em chủng sinh, ứng sinh và Anh Chị Em tín hữu. Là người được đào tạo dưới mái trường Đại Chủng viện Hà Nội, tôi cảm nhận được sự gần gũi thân quen với Quý Cha và anh chị em. Tôi xin mượn lời của Thánh Augustino: “Cùng với anh chị em, tôi là Kitô hữu, để phục vụ anh chị em, tôi là Giám mục”. Vâng, Kitô hữu là nền tảng và mẫu số chung của tất cả chúng ta. Những chức vụ và danh xưng trong Giáo Hội để nhằm phục vụ và góp phần thăng tiến cộng đoàn. Tôi chỉ có thể thi hành sứ vụ một cách có hiệu quả, khi có sự cộng tác chân thành của mọi thành phần trong đại gia đình Tổng Giáo phận. Tôi xin được mượn lời của Đức Thánh Cha Phanxicô để bói lên những ước nguyện: Ước mong các linh mục hãy trở nên chất dầu huyền nhiệm để đem niềm vui và sự bình an cho Dân Chúa; Ước mong các Tu sĩ không ngừng thánh hóa bản thân để góp phần đánh thức thế giới; Ước mong mỗi người giáo dân hãy trở nên những sứ giả đem niềm vui Tin Mừng cho thế giới hôm nay. Tôi không quên nói lên niềm kỳ vọng của tôi đối với các bạn trẻ Công giáo và các em thiếu nhi. Các bạn luôn được Giáo Hội ưu ái quan tâm. Thánh Phaolô II Giáo Hoàng đã ước mong các bạn hãy là tông đồ cho các bạn trẻ khác đang sống xung quanh mình.
 
Với cương vị Tổng Giám mục Hà Nội, xin kính chào mọi công dân thủ đô, người Công giáo cũng như ngoài Công giáo. Xin chào Thành Thăng Long ngàn năm văn hiến, địa linh nhân kiệt, với một truyền thống hào hùng,được ghi đậm dấu ấn bởi tinh thần sĩ phu Bắc Hà, là cái nôi của bao nhân sĩ trí thức. Xin chào Thủ đô Hà Nội hôm nay là thành phố vì hòa bình, và là siêu đô thị, đang hướng tới thành phố thông minh trong tương lai gần. Nguyện ước cho thành Thăng Long như con Rồng vàng mãi bay cao, vươn xa, sánh kịp với những nước phát triển trong khu vực và đem lại nhiều lợi ích cho quê hương đất nước.
 
Với mọi thành phần Dân Chúa của Giáo phận Hải Phòng, tôi xin cám ơn sự cộng tác chân thành của Quý Cha, Quý Tu sĩ, Anh em chủng sinh, ứng sinh, và của Anh Chị Em tín hữu. Dù tôi được trao phó một nhiệm sở mới, tôi luôn khắc ghi và trân trọng quê hương Hải Phòng, Hải Dương và Quảng Ninh. Người giáo dân Hải Phòng có những đức tính đẹp, vừa mạnh mẽ, sòng phẳng vừa nhân hậu hiền hòa. Xin khắc cốt ghi tâm những tâm tình tốt đẹp và những kỷ niệm tuyệt vời của 30 năm trong thiên chức Linh mục, 15 năm trong nhiệm vụ Giám  mục. Xin cám ơn Quý Cha và cám ơn Anh Chị Em. Chúng ta cùng cầu nguyện cho Giáo phận sớm có chủ chăn mới. Hiện diện trong Thánh lễ này, cũng có một số Quý Cha và Quý vị gốc Hải Phòng từ miền Nam, xin chân thành cám ơn.
 
Xin cám ơn thân nhân, và ân nhân, bạn bè xa gần, đã đồng hành với tôi trong suốt hành trình gọi.
 
Cuối cùng, xin cám ơn Ban tổ chức đã vất vả và nhiệt tình để chúng ta có một thánh lễ trang trọng, ý nghĩa. Xin cám ơn các ban ngành đoàn thể như: ca đoàn, ẩm thực, trật tự và những cá nhân đã đóng góp phần mình trong Thánh lễ này. Xin Chúa trả công bội hậu cho chúng ta.
 
+Giuse Vũ Văn Thiên
Tổng Giám mục Hà Nội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập147
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm131
  • Hôm nay14,900
  • Tháng hiện tại409,865
  • Tổng lượt truy cập10,799,268
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây