Vatican tái khẳng định: Mọi linh mục có con phải từ bỏ chức thánh

Thứ bảy - 02/03/2019 06:25 551 0
Ngày 27 tháng 2 – 2019, hồng y Beniamino Stella, bộ trưởng bộ Giáo sĩ trả lời trên báo L’Osservatore romano: “Chúng tôi cố gắng làm tất cả những gì có thể làm để miễn các nghĩa vụ của chức thánh” cho một linh mục công giáo có con.
Vatican tái khẳng định: Mọi linh mục có con phải từ bỏ chức thánh

Ngày 27 tháng 2 – 2019, hồng y Beniamino Stella, bộ trưởng bộ Giáo sĩ trả lời trên báo L’Osservatore romano: “Chúng tôi cố gắng làm tất cả những gì có thể làm để miễn các nghĩa vụ của chức thánh” cho một linh mục công giáo có con.

Căn cứ theo “Ghi chú về việc thực thi của bộ Giáo sĩ về vấn đề tu sĩ có con” có hiệu lực trong Giáo hội, việc thực hành này sẽ được làm nhanh nhất có thể, “miễn các nghĩa vụ của chức thánh” cho một linh mục theo nghi thức la-tinh. Hồng y Beniamino Stella nhắc lại “là vì lợi ích của em bé.” Trả lời câu hỏi của ông Andrea Tornielli, giám đốc chủ biên bộ Truyền thông, hồng y cho biết: “Vì mọi em bé đều có quyền có một cha, một mẹ”.

Tình huống “không thể đảo ngược”

Hồng y Stella giải thích, một tình huống theo thể loại này được xem là “không thể đảo ngược” và linh mục phải từ bỏ chức thánh “dù khi linh mục đó được xem là phù hợp với chức vụ”. Nếu linh mục đương sự tự nguyện thì đơn xin miễn chức vụ sẽ nhanh chóng trình lên giáo hoàng. Như vậy trong thời gian ngắn nhất – trong vòng hai tháng – đơn sẽ được chấp nhận để linh mục “có thể sẵn sàng ở bên cạnh người mẹ” để nuôi dạy con. Hồng y giải thích: “Một con số phỏng chừng 80% các đơn miễn chức này là có sự hiện diện của các em bé, dù các em được sinh ra sau khi chính linh mục từ bỏ sứ vụ.”

Tuy nhiên trong trường hợp mà tình huống đòi hỏi linh mục phải nhận trách nhiệm làm cha, nhưng linh mục “không muốn làm đơn xin miễn” thì hồ sơ được đưa lên bộ Giáo sĩ giải quyết, để Bộ gởi văn thư trục xuất linh mục đó khỏi hàng tu sĩ vì trách nhiệm làm cha là một trách nhiệm vĩnh viễn, và tình trạng này “không có trong chức thánh của Giáo hội La Mã.”

Không đặt lại vấn đề bậc sống độc thân của linh mục

Sự việc một số linh mục sống đời sống vợ chồng và có con không hề đặt lại vấn đề bậc sống độc thân của linh mục, theo hồng y Stella, “đây là một ơn quý của Giáo hội công giáo La Mã.” Giá trị có hiệu lực hiện nay đều được mỗi giáo hoàng từ giáo hoàng Phaolô VI (1963-1978) đến Giáo hoàng Phanxicô lặp lại. Đức Phanxicô đã tái khẳng định vấn đề này trên chuyến bay từ Panama về Rôma ngày 28 tháng 1-2019.

Năm 2017, Tòa Thánh công bố một chỉ thị về trường hợp các linh mục có con, theo “nguyên tắc căn bản” bảo vệ trẻ con thì linh mục đó phải từ chức. Ngày 19 tháng 2, 2019, báo New York Times loan tin, chỉ thị này vừa được ông Alessandro Gisotti, quyền giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh xác nhận lại.

Nhật báo Mỹ New York Times kể câu chuyện một người đàn ông năm 28 tuổi khám phá ra người cha đỡ đầu của mình thật sự là cha ruột. Năm 2017, người đàn ông này biết được có một tài liệu của Vatican chỉ định đường hướng phải theo khi các linh mục vi phạm luật độc thân và có con. Tuy nhiên ông đã không có được bản sao văn bản của chỉ thị này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

(phanxico.vn 01.03.2019/ cath.ch, 2019-02-28)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập62
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay19,463
  • Tháng hiện tại462,831
  • Tổng lượt truy cập10,852,234
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây