Tuyên bố chung của Hội nghị bàn tròn các Biên tập viên Công giáo của SIGNIS Châu Á tại Kuala Lumpur

Thứ năm - 22/08/2019 05:49 118 0
18 biên tập viên và phóng viên Công giáo từ 12 quốc gia đã hội tụ tại CCM, Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 14 đến 16-8-2019 để thảo luận về chủ đề “Báo chí Hòa Bình trong một nền Văn Hóa Lan Truyền”.
Tuyên bố chung của Hội nghị bàn tròn các Biên tập viên Công giáo của SIGNIS Châu Á tại Kuala Lumpur

Hội nghị do Văn phòng Báo chí của SIGNIS Châu Á tổ chức dưới sự bảo trợ của SIGNIS thế giới.

Các diễn giả của Hội nghị bàn tròn là: Bà Helen Osman - Chủ tịch SIGNIS thế giới cũng là Chủ tịch Văn phòng Báo chí thế giới của SIGNIS, Tiến sĩ Peter Monthienvichen - Giám đốc điều hành của UCANews, Lm. Paul Samasumo - Phó Chủ tịch SIGNIS thế giới cũng là Trưởng ban tiếng Anh và tiếng Swahili của Radio Vatican, và Lm. Pakkam Michael Harris - Cố vấn của Bộ Truyền Thông Vatican.

Trong ngày đầu tiên của Hội nghị, các tham dự viên đã chia sẻ tình hình văn hóa - tôn giáo, chính trị - xã hội của họ để Hội nghị hiểu về bối cảnh nhiệm vụ tương ứng của họ. Những chia sẻ cá nhân của các tham dự viên đã mở ra những thông tin về thực tế cơ bản của các quốc gia châu Á khác nhau và những thách thức mà các biên tập viên và các nhà xuất bản Công giáo phải đối mặt trong chức vụ của họ.

Hội nghị bàn tròn nêu lên một số mối quan tâm chung:

Số độc giả (của ngành in ấn) giảm bớt trong bối cảnh lan truyền mạnh mẽ của mạng xã hội, chính quyền không ủng hộ, tài chính khủng hoảng, thiếu các kỹ năng và đào tạo cần thiết cho những người tham gia ngành Báo chí Công giáo.

Các tham dự viên nhất trí nhắc lại rằng ngành in ấn của Giáo hội cần phải tồn tại ngay trong bối cảnh bất lợi ở khu vực châu Á.

Hội nghị khuyến nghị:

1. SIGNIS châu Á tổ chức các khóa đào tạo mang tính thực hành cho các nhà báo đang hoặc mới hoạt động.

2. Kết nối với nhau để chia sẻ kinh nghiệm, thông tin, chuyên môn và các tài nguyên khác.

3. Loan báo Tin Mừng vì đã được rửa tội và được Chúa sai đi. Tránh xa chủ nghĩa giật gân và tin tức giả trong các ấn phẩm. Quyết tâm tuân thủ các giá trị Tin Mừng về sự thật, trung thực và minh bạch trong tác vụ của mình.

4. Xây dựng Bộ Quy tắc đạo đức cho các nhà báo Công giáo châu Á.

5. Thúc đẩy sự hiệp nhất và hòa bình giữa các nhà báo và giữa các công dân trong nước. Hoạt động để thúc đẩy sự hợp tác đại kết và liên tôn trong vùng miền.

6. Nỗ lực ủng hộ Giáo hội và cùng với Giáo hội phát huy những điều tốt đẹp của Giáo hội, đặc biệt trong việc cổ võ công lý và phục vụ người nghèo. Tuân thủ các Giáo huấn của Giáo hội về Đức tin và Luân lý.

7. Cung cấp dịch vụ của mình cho Giáo hội địa phương trong việc phổ biến thông tin 24/7. Thực hiện chuyên môn của mình để giúp các Đấng Bản Quyền trong việc quản lý mạng và xử lý khủng hoảng.

8. Thiết lập một diễn đàn cho các biên tập viên, các nhà báo Công giáo và các nhà xuất bản của khu vực Châu Á. Đề nghị thành lập Hiệp hội Báo chí Công giáo châu Á, dưới sự bảo trợ của SIGNIS châu Á phối hợp với Ban Truyền Thông của FABC.

9. Dành ưu tiên cho Tin tức Vatican trong các ấn phẩm để thông báo cho độc giả về Đức Giáo hoàng, các hoạt động của ngài và Giáo hội trên thế giới.

Hội nghị bàn tròn đã được tổ chức thành công, nhờ kế hoạch tỉ mỉ của các thành viên SIGNIS Malaysia. Hội nghị rất biết ơn Đức Tổng Giám mục Julian Leow - Tổng Giám mục của Kuala Lumpur, Ông Lawrence John - Phó chủ tịch SIGNIS thế giới, Bà Adeline James - Thành viên Hội đồng quản trị SIGNIS Châu Á cũng là Trưởng phòng Báo chí châu Á và Thư ký SIGNIS Malaysia, Ông  Raymund Jagan - Điều hành Ban Thảo luận, Cô Melissa Fernando - MC của Hội nghị bàn tròn, Bà Majella Gomes - Thành viên SIGNIS Malaysia, Bà Karen Arukesamy - Chủ tịch SIGNIS Malaysia, Nữ tu Christine Sudin, FSP và các thành viên của chủ nhà SIGNIS Malaysia.

Văn phòng Báo Chí Signis châu Á (Linh Hữu chuyển ngữ)

Theo nguồn: http://hdgmvietnam.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập24
 • Hôm nay7,355
 • Tháng hiện tại211,447
 • Tổng lượt truy cập4,949,870
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây