Trình bày kết quả nghiên cứu văn khố về Đức Piô XII

Thứ tư - 23/06/2021 04:38 34 0
Một năm sau khi Văn khố Tòa Thánh về triều đại Đức Giáo hoàng Piô XII được mở ra, hôm 16/6/2021 vừa qua, một số học giả đã trình bày kết quả tạm thời của các cuộc nghiên cứu, trong một cuộc họp báo do Đại sứ quán Đức và Pháp tổ chức ở Roma.
Le Pape Pie XII a régné de 1939 à 1958. | Vatican News
Le Pape Pie XII a régné de 1939 à 1958. | Vatican News

Sử gia Nina Valbousquet, thuộc Học viện Pháp ở Roma, và ông Simon Unger-Alvi, thuộc viện sử học của Đức ở Roma, cùng với sử gia Lucia Ceci đã trình bày kết quả nghiên cứu.
 
Bà Nina Valbousquet nói: “Một năm sau khi mở văn khố vừa nói, người ta có thể khẳng định rằng thiên kiến về Đức Piô XII là “Giáo hoàng của người Đức” và “Giáo hoàng của người Do thái” không đúng. Để thẩm định một triều đại Giáo hoàng, việc nghiên cứu phải đi xa hơn con người riêng của vị Giáo hoàng và cứu xét toàn thể bộ máy Vatican. Nhờ sự tìm kiếm trong văn khố, đó là điều có thể thực hiện và hình ảnh có những sắc thái rõ rệt hơn”.
 
Ví dụ, Đức Tổng giám mục Valerio Valeri, Sứ thần Tòa Thánh tại Pháp trong thời kỳ bị nước này bị Đức chiếm đóng, đã chào mừng các đạo luật về Do thái do người Đức công bố. Vị Sứ thần bày tỏ lập trường đó trong phúc trình gửi về Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh, và viết thêm rằng nhờ các đạo luật đó, ảnh hưởng xấu của dân tộc Do thái bị đẩy lui.
 
Nhưng đối lại, Đức cha Pierre-Marie Theas, Giám mục giáo phận Montauban bên Pháp, và một số tu sĩ khác, đã nghiêm khắc phê bình sự im lặng của các đại diện Giáo hội, đứng trước những vụ phát lưu người Do thái.
 
Bà Nina kể lại, hồi năm 1945, triết gia Công giáo Jacques Maritain viết cho Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh rằng sau thế chiến, Đức Giáo hoàng có thể nói một cách tự do về những kinh hoàng của chiến tranh. Trong bản trả lời ngày 19/7 năm 1945, ông nói rằng Đức Giáo hoàng Piô XII thường nhấn mạnh sự bất công mà những người bị bách hại phải chịu vì chủng tộc hoặc tín ngưỡng của họ. Vấn đề sự im lặng của Đức Giáo hoàng Piô XII phải được cứu xét trong bối cảnh của thời đó.
 
Sử gia Unger-Alvi người Đức nói rằng một điều chắc chắn là Đức Giáo hoàng Piô XII đã được thông báo về những vụ phát lưu và tàn sát, nhờ những thư từ và những người Do thái trị nạn trong các nhà thờ và đan viện. Ông cũng nêu bật vai trò của triều đại Đức Piô XII trong sự thống nhất Âu châu. Trong khi nước Pháp muốn một nước Đức trung lập và bị giải giáp, thì Tòa Thánh, theo tinh thần của thủ tướng Đức Konrad Adenauer, một tín hữu Công giáo xác tín, công khai cổ võ nối kết Liên bang Đức với Tây Âu. Sự liên minh giữa đảng CDU, Liên hiệp Kitô dân chủ, với Vatican là một trong những nền tảng dân chủ và kinh tế xã hội thị trường tại Cộng hòa Liên bang Đức. (Cath.ch 17-6-2021)
 
G. Trần Đức Anh, O.P.

Nguồn tin: vietnamese.rvasia.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập53
  • Hôm nay9,088
  • Tháng hiện tại252,643
  • Tổng lượt truy cập11,608,085
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây