Tổng thống Trump ký sắc lệnh về tự do tôn giáo quốc tế

Thứ tư - 03/06/2020 19:32 304 0
Ngày 02/06/2020, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp thúc đẩy tự do tôn giáo quốc tế. Sắc lệnh gọi tự do tôn giáo là một “mệnh lệnh đạo đức và an ninh quốc gia”, và tuyên bố đó là “ưu tiên của chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.”
Tổng thống Trump ký sắc lệnh về tự do tôn giáo quốc tế

Sắc lệnh kêu gọi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, tham khảo ý kiến của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), phát triển một kế hoạch ưu tiên tự do tôn giáo trong chính sách đối ngoại và hỗ trợ nước ngoài. Tự do tôn giáo quốc tế cũng là một phần của ngoại giao Hoa Kỳ. Nó cũng kêu gọi dành ngân sách ít nhất 50 triệu đô la cho các chương trình để giúp dập tắt bạo lực tôn giáo và đàn áp ở nước ngoài và để bảo vệ các nhóm thiểu số tôn giáo.

Tranh luận về cuộc viếng thăm đền thánh Gioan Phaolô II tại Washington D.C. của Tổng thống Trump

Trước khi ký sắc lệnh, Tổng thống Trump đã viếng thăm đền thánh quốc gia Gioan Phaolô II tại thủ đô Washington và đặt vòng hoa trước tượng thánh nhân, kỷ niệm 100 năm sinh nhật của ngài.

Cuộc viếng thăm đền thánh diễn ra trong bối cảnh bạo lực lan rộng và xung đột về phản ứng của ông Trump đối với các cuộc biểu tình và bạo loạn, bao gồm cả việc ông đến nhà thờ Tin Lành thánh Gioan vào chiều ngày 01/06. Để dẹp những người biểu tình và mở lối cho Tổng thống đi bộ từ Nhà Trắng đến nhà thờ, cảnh sát đã sử dụng bom khói hoặc hơi cay cùng với đạn cao su.

Phản ứng của Đức tổng giám mục Wilton Gregory của Washington

Trước đó, Đức tổng giám mục Wilton Gregory của Washington đã bày tỏ bất đồng về cuộc viếng thăm này. Ngài viết: "Tôi thấy khó hiểu và đáng khiển trách khi bất kỳ cơ sở Công giáo nào  cho để mình bị lạm dụng và thao túng một cách nghiêm trọng theo cách vi phạm các nguyên tắc tôn giáo của chúng ta, kêu gọi chúng ta bảo vệ quyền của tất cả mọi người và ngay cả những người mà chúng ta có thể không đồng ý."

Ngài nói rằng thánh Gioan Phaolô II "là một người bảo vệ nhiệt thành cho quyền lợi và nhân phẩm của con người. Di sản của ngài là bằng chứng sống động cho sự thật đó. Chắc chắn ngài sẽ không tha thứ cho việc sử dụng hơi cay và các biện pháp ngăn chặn khác để bắt im lặng,giải tán hoặc đe dọa người dân để có cơ hội chụp ảnh trước một nơi thờ phượng và hòa bình."

Tuyên bố của đền thánh

Đền thánh cho biết cuộc viếng thăm này của Tổng thống Trump đã được lên chương trình trước khi các cuộc xung đột xảy ra. Tuyên bố của đền thánh nói rằng “Nhà Trắng đã lên kế hoạch cho chuyến viếng thăm này như một sự kiện trong đó Tổng thống sẽ ký một sắc lệnh hành pháp về tự do tôn giáo quốc tế. Điều này có ý nghĩa khi xem xét rằng thánh Gioan Phaolô II là người không mệt mỏi cổ võ cho tự do tôn giáo trong suốt triều đại Giáo hoàng của ngài. Đền thánh chào đón bất cứ ai muốn đến, cầu nguyện và tìm hiểu về di sản của thánh Gioan Phaolô II.”

Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh này tại Nhà Trắng, sau chuyến viếng thăm, thay vì ký tại đền thánh.

Đền thánh Gioan Phaolô II có lưu giữ máu của thánh nhân và có một triển lãm tương tác về cuộc đời, những thành tựu và các sự kiện lịch sử quan trọng của ngài. Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã nâng đền thánh thành đền thánh quốc gia vào năm 2014. (CNA 02/06/2020)

Tác giả bài viết: Hồng Thủy, OP - Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập105
 • Máy chủ tìm kiếm17
 • Khách viếng thăm88
 • Hôm nay22,584
 • Tháng hiện tại331,641
 • Tổng lượt truy cập10,036,429
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây