Thượng Hội đồng về giới trẻ tháng Mười 2018, những con số

Thứ hai - 08/10/2018 07:43 454 0
Ngày 1 tháng Mười, Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, trình bày việc tiến hành thượng hội đồng về “giới trẻ, đức tin, và sự phân định ơn gọi.
Thượng Hội đồng về giới trẻ tháng Mười 2018, những con số

25 ngày làm việc, 267 nghị phụ thượng hội đồng, và nhiều nữa …

Ngày 1 tháng Mười, Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, trình bày việc tiến hành thượng hội đồng về “giới trẻ, đức tin, và sự phân định ơn gọi.” Nhân dịp này, đức hồng y người Ý cho biết một vài con số để hé lộ một chút về công việc của các nghị phụ.

25 ngày. Thượng hội đồng sẽ được khai mạc ngày 3 tháng Mười, Đức Thánh Cha Phanxico sẽ dâng một Thánh Lễ trong Quảng trường Thánh Phê-rô. Ngày bế mạc cũng sẽ diễn ra tương tự vào ngày 28 tháng Mười, nhưng lần này là trong Vương cung Thánh đường. Thượng Hội đồng sẽ được bắt đầu với sự cầu xin ơn phù trợ của Chúa Thánh Thần, Veni, Creator Spiritus, và sẽ kết thúc với kinh tạ ơn, Te Deum. Trong suốt thời gian ba tuần rưỡi này, đại hội đồng thượng hội đồng sẽ làm việc mọi ngày ngoại trừ Chúa nhật. Những bản thảo đầu tiên sẽ được trình bày trong 19 thông cáo báo chí và bốn cuộc họp báo.

267 nghị phụ thượng hội đồng. Trong số đó, 181 vị được chọn bởi các hội đồng giám mục và khoảng 40 vị được chọn bởi Đức Thánh Cha Phanxico. Những vị khác là thành viên do vị trí và trách nhiệm khác nhau của các ngài. Có 10 nghị phụ thượng hội đồng không phải là giám mục, đó là các linh mục và tu sĩ. Đây là một trong những sự đổi mới của thượng hội đồng lần này, tuy rằng một tu sĩ không chịu chức linh mục được đặc cách ngoại lệ trở thành một nghị phụ thượng hội đồng năm 2015. Như các tên cho thấy, các nghị phụ thượng hội đồng đều là nam giới.

49 dự thính viên. Các dự thính viên, cả nam và nữ, đến từ khắp nơi trên thế giới và hầu hết đều hoạt động trong công tác mục vụ giới trẻ. Trong nhóm có 36 người trẻ độ tuổi từ 18 đến 29. Một trong những tiêu chuẩn lựa chọn là những cam kết của họ thậm chí cả bên ngoài Giáo hội.

23 chuyên gia. Họ hỗ trợ cho công việc của hai thư ký đặc biệt cho thượng hội đồng về giới trẻ.

14 circoli minori hay còn gọi là “các nhóm nhỏ.” Đây là các nhóm được phân chia theo ngôn ngữ, tại đây các nghị phụ thượng hội đồng và các dự thính viên sẽ làm việc với Instrumentum laboris (tài liệu làm việc), đã được phát hành vào tháng Sáu vừa qua. Các nhóm này sẽ được phân thành sáu nhóm ngôn ngữ: tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Anh, tiếng Tây Ban nha, tiếng Đức, và tiếng Bồ Đào nha. Mỗi circolo minore sẽ phải có ít nhất một bạn trẻ.

3 nhóm làm việc. Những nhóm nhỏ hơn này phân theo ba phần trong Instrumentum laboris (tài liệu làm việc): nhận biết, giải thích, và lựa chọn. Giai đoạn một sẽ kết thúc ngày 9 tháng Mười, giai đoạn hai kết thúc ngày 15 tháng Mười, và giai đoạn cuối sẽ kết thúc ngày 22 tháng Mười. Với mỗi giai đoạn, các bài tham luận, modi, và các báo cáo của circoli minori sẽ được sắp xếp lại theo nhóm và tổng hợp thành văn bản tạm thời.

178 phiếu. Một phiên bản tạm thời của tài liệu đúc kết sẽ được trình bày ngày 24 tháng Mười trước khi một cuộc bỏ phiếu cho phiên bản cuối cùng vào ngày 27 tháng Mười. Để được công nhận, tài liệu cuối cùng phải có được sự thông qua của hai phần ba các nghị phụ. Khi việc bỏ phiếu kết thúc, tài liệu đúc kết sẽ được trình lên Đức Giáo Hoàng, ngài quyết định sẽ phát hành nó hay không. Ngài cũng có thể chọn nó trở thành một phần trong Thường Huấn của ngài.

Thường thường, sau một thượng hội đồng, Đức Giáo Hoàng sẽ phát hành một tài liệu đầy đủ được gọi là Tông Huấn hậu thượng hội đồng.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 5/10/2018]

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập76
 • Máy chủ tìm kiếm25
 • Khách viếng thăm51
 • Hôm nay29,938
 • Tháng hiện tại463,808
 • Tổng lượt truy cập10,168,596
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây