Thượng HĐGM: người trẻ phải “làm cho Giáo hội thức tỉnh”

Chủ nhật - 14/10/2018 12:44 580 0
Corina Fiore Mortola Rodríguez: Đức Thánh Cha nói rằng người trẻ phải "làm cho giáo hội thức tỉnh"
Thượng HĐGM: người trẻ phải “làm cho Giáo hội thức tỉnh”

VATICAN – Như thường lệ, Phòng Báo chí Toà Thánh tổ chức họp báo vào lúc 13g30 hằng ngày để thông tin về Thượng Hội đồng Giám mục.

Buổi họp báo ngày 13/10 có sự hiện diện của: Đức hồng y Wilfrid Fox Napier, O.F.M., Tổng giám mục Durban, Nam Phi; Đức hồng y Juan José Omella Omella, Tổng giám mục Barcelona, Spain; và cô Corina Fiore Mortola Rodríguez, dự thính viên, giảng viên bộ môn Nhạc kịch, Guadalajara, Mexico.

Cô Corina Fiore Mortola Rodríguez nói rằng cô và những người trẻ tại Thượng Hội đồng muốn bày tỏ tâm tình biết ơn Đức Thánh Cha Phanxicô đã cho họ cơ hội tham dự Thượng Hội đồng và được lên tiếng. Cô nói sự hiện diện của những người trẻ thật hữu ích và mọi người đang cùng nhau làm việc. Cô cho biết trong giờ nghỉ giải lao cô đã gặp Đức Thánh Cha và ngài bảo cô rằng người trẻ phải “làm cho Giáo hội thức tỉnh”. Cô nói rằng Đức Thánh Cha khuyến khích người trẻ nói lên suy nghĩ của mình.

Các Nghị phụ xin lỗi người trẻ

Cô Rodríguez nói rằng người trẻ muốn một Giáo hội không đầu hàng khi đối mặt với nghịch cảnh – khi đương đầu với tình trạng di dân, bạo lực và các thứ lạm dụng. Những người trẻ muốn Giáo hội trở thành nơi chuyên làm việc bác ái. Cô cho biết mình rất cảm động nhưng cô muốn nói với các nhà báo rằng những người trẻ đã xúc động như thế nào khi các Nghị phụ khiêm tốn xin lỗi vì những gì đã xảy ra trong Giáo hội mà lẽ ra không bao giờ được xảy ra.

Cô nói rằng người trẻ không muốn bị chỉ đạo, nhưng muốn được đồng hành. Người trẻ rời bỏ Giáo hội bởi vì không có sự gặp gỡ, họ không gặp những người yêu thích điều họ đang làm. Nếu bạn yêu thích điều bạn làm, tình yêu ấy sẽ lan truyền sang người khác do cách bạn sống, cô nói. Với lòng nhiệt huyết lớn lao, cô nói rằng những người trẻ như cô muốn chia sẻ đức tin hăng say của họ như một cơn bão – cơn bão mang đến điều tốt đẹp.

Đức hồng y Juan José Omella nói thêm rằng Giáo hội rao giảng rất nhiều và bảo rằng tôn giáo là tích cực và chúng ta phải yêu mến Thiên Chúa. Ngài nói mặc dù thế, những người trẻ lại cho rằng chúng ta không thực hành những gì chúng ta rao giảng. Đức hồng y nêu lên tấm gương của Đức Thánh Cha Phanxicô, một con người nghiêm túc và nhất quán, làm những gì mình nói. Đức Hồng y nói rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã loại bỏ điều  thái quá và Giáo hội cũng phải làm như thế.

Các vấn đề châu Phi bị bỏ sót

Đức hồng y Wilfrid Fox Napier, OFM nói rằng tài liệu của Thượng Hội đồng đã thiếu sót một số yếu tố của Châu Phi. Ngài hy vọng Tài liệu cuối cùng sẽ đề cập đến những yếu tố này. Ngài cho biết ở phương Tây có nhiều người trẻ rời bỏ Giáo hội nhưng ở Châu Phi, người trẻ lại tìm kiếm bên trong Giáo hội.

Đức hồng y Napier nhấn mạnh đến nạn thất nghiệp, nghèo đói và di cư. Ngài nói những vấn đề này đã được bàn đến nhưng chủ yếu là trong bối cảnh của Châu Âu hơn là ở Châu Phi. Ngài cho biết ở Châu Phi có sự khai thác không kiểm soát được, ví dụ như khai thác khoáng sản, dẫn đến môi trường bị suy thoái. Ngài nói vì thế người dân Phi châu không còn phương tiện sinh sống và chỉ còn mỗi cách là phải rời khỏi châu lục.

Đức hồng y Napier cũng nói đến tình trạng nhiều gia đình bắt con cái bỏ học để lao động kiếm sống. Điều này có nghĩa là trẻ em không được giáo dục, và do đó lại đi vào cái vòng nghèo đói. Đức hồng y đã đề cập đến tình trạng hối lộ và tham nhũng của các chính phủ, tác động lớn đến hạnh phúc của giới trẻ Phi châu.

Đức Thánh Cha luôn tôn trọng

Đức hồng y Juan José Omella nói rằng Đức Thánh Cha luôn tham dự các phiên  họp chung của Thượng Hội đồng. Ngài nói Đức Thánh Cha lắng nghe, ghi chép và cho chúng ta thấy rõ rằng việc các Nghị phụ đang làm là quan trọng và có ý nghĩa. Ngài nói Đức Thánh Cha Phanxicô luôn tôn trọng, biết cách lắng nghe và biết khi nào cần lên tiếng. Đức hồng y nói rằng khi phát biểu, Đức Thánh Cha tóm tắt điều người khác vừa nói rồi đưa ra ý kiến của mình. Ngài nói rằng khi có ai phát biểu, Đức Thánh Cha nhìn người ấy, chú ý đến họ, dù người ấy là ai – một bạn trẻ, viên chức của Giáo triều, giám mục, dự thính viên hay thành viên của các Giáo hội tham dự Thượng Hội đồng với tư cách quan sát viên.

Đức hồng y Omella nói rằng lúc khai mạc Thượng Hội đồng Đức Thánh Cha đã đề nghị mọi người phát biểu tự do. Hội đồng đã nghe những điều mà có người không thích, ngài nhìn nhận, nhưng điều quan trọng là mọi người đều tự do phát biểu tâm tư của mình. “Tôi tin rằng có một bầu khí tự do và điều đó thật đẹp”, Đức hồng y Omella nói.

Đức hồng y Napier nói ngài tin rằng việc chỉ trích Đức giáo hoàng Phanxicô thường là thiên kiến và có nhiều điều Đức giáo hoàng đã làm mà người ta lại không nói đến. Ngài dẫn chứng chẳng hạn, hiện nay trong Hội đồng Kinh tế đã có ngân sách và quy trách nhiệm mà trước đây không có. Minh Đức

(Vatican News, 13/10/2018)

Minh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập55
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm45
 • Hôm nay14,937
 • Tháng hiện tại266,718
 • Tổng lượt truy cập9,971,506
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây