Thư Đức Thánh cha nhân kỷ niệm 25 năm Thông điệp Ut Unum Sint

Thứ sáu - 29/05/2020 04:18 204 0
RVA - Đức Thánh cha Phanxicô dâng lời cảm tạ Thiên Chúa vì những bước tiến trên con đường đại kết các tín hữu Kitô và ngài cầu xin Chúa Thánh Linh hướng dẫn hành trình của Giáo hội, và để mỗi tín hữu tái cảm nghiệm tiếng gọi hoạt động cho chính nghĩa đại kết Kitô.
Thư Đức Thánh cha nhân kỷ niệm 25 năm Thông điệp Ut Unum Sint
RVA - Đức Thánh cha Phanxicô dâng lời cảm tạ Thiên Chúa vì những bước tiến trên con đường đại kết các tín hữu Kitô và ngài cầu xin Chúa Thánh Linh hướng dẫn hành trình của Giáo hội, và để mỗi tín hữu tái cảm nghiệm tiếng gọi hoạt động cho chính nghĩa đại kết Kitô.

Đức Thánh cha bày tỏ lập trường trên đây, trong thư gửi Đức Hồng y Kurt Koch, người Thụy Sĩ, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, nhân dịp kỷ niệm 25 năm Thông điệp “Ut Unum Sint” của thánh Gioan Phaolô II Giáo hoàng, ngày 25/5/1995 về hiệp nhất Kitô.

Đức Thánh cha nhận định rằng trong thông điệp “Ước gì chúng được nên một” (Ut Unum Sint) (Xc. Ga 17,21), thánh Gioan Phaolô II đã xác nhận “một cách không thể hồi lại được” (UUS 3), quyết tâm đại kết của Giáo hội Công giáo, như Công đồng chung Vatican II đã nhìn nhận rằng: phong trào tái lập sự hiệp nhất của tất cả các tín hữu Kitô “đã nảy sinh do ơn của Chúa Thánh Linh” (UR 1). Thông điệp tái khẳng định rằng “Sự khác biệt hợp pháp không hề chống lại sự hiệp nhất của Giáo hội, trái lại càng gia tăng vẻ đẹp và góp phần không ít vào việc chu toàn sứ mạng của Giáo hội” (n.50).

Đức Thánh cha cảm tạ Chúa vì hành trình mà Chúa đã cho các tín hữu Kitô thực hiện, trong việc tìm kiếm sự hiệp nhất trọn vẹn. “Tuy đôi khi chúng ta nóng lòng nghĩ rằng chúng ta có thể và phải dấn thân hơn nữa, nhưng chúng ta không được thiếu niềm tin và lòng biết ơn: nhiều bước tiến đã đạt được trong những thập niên qua, để chữa lành các vết thương ngàn đời; gia tăng sự nhìn nhận và quí chuộng nhau, giúp vượt thắng nhiều thành kiến đã ăn rễ sâu; cuộc đối thoại thần học và bác ái được phát triển, và có nhiều hình thức cộng tác với nhau”.

Đức Thánh cha cám ơn tất cả những người đã và đang hoạt động trong Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô và ngài đặc biệt chào mừng hai sáng kiến của Hội đồng: Trước tiên là cuốn “Cẩm nang đại kết” dành cho các giám mục, sẽ được công bố vào mùa thu tới đây, và tiếp đến là việc phát hành tạp chí “Acta Oecumenica”, nhắm cải tiến thông tin của Hội đồng và như một tài liệu giúp những người hoạt động trong lãnh vực đại kết Kitô.

Sau cùng, Đức Thánh cha mời gọi các tín hữu tín thác, cầu xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn những nỗ lực đại kết của Giáo hội; xin cho mỗi người tái cảm nghiệm lời mời gọi làm việc cho chính nghĩa đại kết, xin Chúa Thánh Linh soi sáng những cử chỉ ngôn sứ mới mẻ và củng cố tình bác ái huynh đệ giữa mọi môn đệ Chúa Kitô “để thế gian tin” (Ga 17,21). (Sala Stampa 25-5-2020)


Nguồn: vietnamese.rvasia.org

Tác giả bài viết: Lm. G. Trần Đức Anh, OP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập68
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm56
 • Hôm nay15,823
 • Tháng hiện tại217,892
 • Tổng lượt truy cập9,922,680
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây