Thông điệp Laudato Si’ hướng đến tương lai hậu đại dịch

Thứ sáu - 29/05/2020 04:24 315 0
WGPSG / Vatican News -- Cách đây 5 năm, ĐTC Phanxicô đã ký một tài liệu tạo ra một bước tiến lớn cho Học thuyết xã hội của Giáo Hội và là tấm bản đồ hướng dẫn xây dựng xã hội công bằng hơn, có khả năng bảo vệ an toàn cho cuộc sống của con người và tất cả loài thụ tạo. 
Thông điệp Laudato Si’ hướng đến tương lai hậu đại dịch

WGPSG / Vatican News -- Cách đây 5 năm, ĐTC Phanxicô đã ký một tài liệu tạo ra một bước tiến lớn cho Học thuyết xã hội của Giáo Hội và là tấm bản đồ hướng dẫn xây dựng xã hội công bằng hơn, có khả năng bảo vệ an toàn cho cuộc sống của con người và tất cả loài thụ tạo. 

Việc nhớ lại 5 năm Thông điệp Laudato Si’, không chỉ là để kỷ niệm một sự kiện. 

Tuần lễ Laudato Si’ - và Năm dành riêng cho thông điệp này - là tiêu biểu cho cách thức cổ võ các sáng kiến, ý tưởng, kinh nghiệm và thực hành nội dung thông điệp. 

Những sáng kiến đa dạng này giúp thực hiện những gì mà tài liệu này đang vận động nơi các cộng đoàn trên toàn thế giới, đồng thời cũng giúp ta suy ngẫm về những gì đang diễn ra hiện nay, khi thế giới đang chiến đấu chống đại dịch Covid-19. 

Mọi thứ đều được kết nối 

Một trong những ưu điểm nơi phần mở rộng của thông điệp này đó là, khởi đi từ nền tảng của mối liên hệ giữa các thụ tạo và Tạo hóa, ta hiểu ra rằng mọi thứ đều kết nối với nhau. Vấn đề môi trường không tách rời khỏi các vấn đề xã hội, biến đổi khí hậu, di cư, chiến tranh, nghèo đói và kém phát triển. Chúng là những biểu hiện của một cuộc khủng hoảng duy nhất - trước khi là khủng hoảng sinh thái, tự cốt lõi đã là khủng hoảng về đạo đức, văn hóa và tinh thần. Đây là một cái nhìn thực tế sâu sắc. 

Thông điệp Laudato Si’ không phải phát sinh từ sự hối tiếc muốn quay ngược lịch sử và đưa chúng ta trở lại với phong cách sống tiền công nghiệp. Thay vào đó, nó xác định và mô tả các quá trình tự hủy diệt do việc tìm kiếm lợi nhuận tức thời và việc thần thánh hóa kinh tế gây ra. 

ĐTC Phanxicô viết: Căn nguyên của vấn đề sinh thái chính xác hệ tại điều này là, “cách hiểu biết lệch lạc về cuộc sống và hoạt động của con người đã gây tổn hại nghiêm trọng cho thế giới xung quanh chúng ta”. 

Chú ý đến thực tế 

Muốn bắt đầu lại từ thực tế cụ thể, thì phải tôn trọng tính khách quan của tình trạng con người, khởi đi từ việc thừa nhận tài nguyên trên Trái đất có giới hạn. 

Điều đó có nghĩa là phải tránh xa sự tin tưởng mù quáng của "mô hình công nghệ" - coi trọng tư duy kỹ thuật hơn thực tế - vì tư duy kỹ thuật xem thiên nhiên chỉ là một thực tại vô cảm, một tập hợp lạnh lùng, một dữ liệu thuần túy, một đối tượng thực dụng” - ĐTC Phanxicô đã trích dẫn lời của Romano Guardini để khẳng định như thế. 

ĐTC nói: Con người luôn can thiệp vào thiên nhiên, “nhưng trong một thời gian dài, sự can thiệp này đồng điệu và tôn trọng khả năng của sự vật. Đó là việc đón nhận những gì thiên nhiên cho phép, như thể đón nhận từ chính bàn tay của nó. Bây giờ, ngược lại, chúng ta là những người chạm tay vào mọi thứ, cố gắng trích xuất mọi thứ có thể được từ chúng và thường xuyên phớt lờ hoặc lãng quên những thực tại trước mặt chúng ta.” (LS, 106). 

Vì lý do này, ĐTC viết, "đã đến lúc phải tái quan tâm đến thực tại và những giới hạn mà nó đặt ra, đây là điều kiện cho sự phát triển lành mạnh và hiệu quả hơn cho cá nhân và xã hội.” (LS 116) 

Suy nghĩ lại về tương lai 

Cuộc khủng hoảng mà chúng ta đang trải qua vì đại dịch đã làm cho tất cả điều này có bằng chứng rõ ràng hơn. 

Khi ban phép lành toàn xá Urbi et Orbi đặc biệt vào ngày 27-3-2020, ĐTC nói: “Chúng ta đã tiến về phía trước với tốc độ chóng mặt, cảm thấy mình mạnh mẽ và có thể làm được bất cứ điều gì. Ham lợi nhuận, chúng ta đã để mình bị cuốn vào mọi thứ và bị dụ dỗ sống hối hả. Chúng ta đã không dừng lại để lắng nghe những lời trách móc, chúng ta không thức tỉnh trước các cuộc chiến tranh hay những bất công trên toàn thế giới, chúng ta cũng không lắng nghe tiếng khóc từ những người nghèo hoặc từ hành tinh ốm yếu của chúng ta."

Trong lúc cầu nguyện tha thiết nài xin ơn chấm dứt cơn đại dịch khiến ta thấy sự mong manh và bất lực của mình, ĐTC Phanxicô nhắc nhở rằng, "chúng ta được mời gọi để nắm bắt giai đoạn thử thách này như: một thời điểm để chọn lựa giữa những gì quan trọng và những gì chóng qua, một thời điểm tách biệt điều thiết yếu ra khỏi những gì không cần thiết.” 

Thông điệp Laudato Si’ có thể hướng dẫn ta khi ta định hình lại một xã hội - nơi cuộc sống của con người, đặc biệt là những người yếu đuối nhất, sẽ được bảo vệ; nơi mọi người đều được chăm sóc sức khỏe; nơi con người không bao giờ bị loại bỏ và nơi mà thiên nhiên không bị khai thác bừa bãi, nhưng được vun trồng và bảo tồn cho những người đến sau chúng ta. 

Andrea Tornielli  (Vatican News) / Thu Phượng chuyển ngữ /Nguồn: WGPSG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập64
 • Máy chủ tìm kiếm11
 • Khách viếng thăm53
 • Hôm nay23,653
 • Tháng hiện tại311,833
 • Tổng lượt truy cập10,016,621
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây