Thánh Địa: Vương cung Thánh đường Ngôi Mộ Chúa trong thời dịch bệnh Covid-19

Thứ sáu - 03/04/2020 08:26 144 0
“Chúng tôi biết các điều kiện của mỗi người và chúng tôi đang cố gắng bảo đảm rằng không ai thiếu sự nâng đỡ và khích lệ. Trên hết, chúng tôi cố gắng thông tin cho các bạn bè các cách thức hoạt động mà chúng tôi biết là rất thành công ở khắp nơi, và lẽ dĩ nhiên, chúng tôi cũng làm theo. Thiên Chúa sẽ giúp chúng ta”.
Thánh Địa: Vương cung Thánh đường Ngôi Mộ Chúa trong thời dịch bệnh Covid-19

“Cộng đoàn các Anh Em Hèn Mọn Ngôi Mộ Chúa gồm 11 anh em”, anh Salvador Rosas Flores, Phụ trách Tu viện Phan Sinh tại Mộ Thánh, nói. “Mặc dù trống vắng hoàn toàn khách hành hương, chúng tôi tiếp tục giữ nhịp độ cầu nguyện và sống tình huynh đệ. Ý hướng cầu nguyện chính của chúng tôi trong thời kỳ này là khẩn xin Thiên Chúa ghé mắt nhìn đến tình cảnh mà toàn thế giới đang đối mặt”.

Kể cả ở thời buổi rất đặc biệt này, trong Thánh đường, các Anh em Phan Sinh và các cộng đồng Kitô hữu hiện diện tiếp tục giữ các Quy Luật được ghi trong Status Quo, cử hành phụng vụ nơi Mộ Chúa, ở Calvariô và ở trong tất cả các nơi thánh bên trong Mộ Chúa. “Giữa chúng tôi, các Anh em Phan Sinh, có bảy linh mục, và mỗi ngày chúng tôi, mỗi người, cử hành ít là một Thánh lễ, tổng cộng 7 Thánh lễ/ngày, thông thường được cử hành bởi các nhóm hành hương; một Thánh lễ long trọng ở tiền đường, 4 ở Mộ thánh và 2 ở Calvary. Mặc dù ít người, các Anh em Phan Sinh tiếp tục tuân giữ nhịp cầu nguyện hàng ngày, bao gồm các Giờ Kinh chiều, rước kiệu mỗi ngày và Kinh tối.

Trong thời gian cầu nguyện, các ý chỉ thì nhiều. “Cũng như các người hành hương và các ân nhân không ngừng ủy thác cho chúng tôi các ý chỉ,” anh Salvador tiếp tục, “trong giai đoạn lịch sử này, mối quan tâm lớn của chúng tôi là cầu nguyện cho mọi quốc gia trên thế giới đang đau khổ vì virút Corona”. Một ý chỉ đơn giản hàm chứa nhiều ý nghĩa: ý chính thì hướng về việc lây lan virút, nhưng các lời cầu nguyện thì cũng hướng về sự chăm sóc sức khỏe cá nhân, các bệnh nhân và các nhà cầm quyền, để họ lấy những quyết định đúng và thích hợp, mà không quên lãnh vực kinh tế, và các khó khăn mà các công nhân và gia đình họ đang gánh chịu.

Tính bất ổn định của hiện trạng toàn cầu cũng tạo nên những tâm tư khác biệt nhau trong cộng đồng, tuy nhiên sự tin cậy không lay chuyển của chúng ta vào Thiên Chúa là ở đây. “Chúng tôi chú tâm đến tất cả các vấn đề hiện nay,” anh Salvador nói, “tuy nhiên chúng tôi quan tâm đến Covid-19 nhiều hơn. Có hai lý do khiến chúng tôi làm điều này: chúng tôi sống trong một vùng ở đó càng ngày càng có nhiều người đổ bệnh và, nhất là chúng tôi đến từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới: Châu Âu, Trung Đông, Bắc Mỹ và Châu Mỹ Latinh, là những nơi bắt đầu có vấn đề với sự gia tăng lây nhiễm”.

Kỹ thuật và truyền thông xã hội cũng là những công cụ nền tảng cho các Anh em Phan Sinh của Mộ Thánh. Nhờ chúng mà anh em có thể duy trì liên lạc, tiếp cận cách sống động với bên ngoài: các Tỉnh dòng Phan Sinh khác nhau, các quốc gia gốc và các gia đình của anh em. “Chúng tôi biết các điều kiện của mỗi người và chúng tôi đang cố gắng bảo đảm rằng không ai thiếu sự nâng đỡ và khích lệ. Trên hết, chúng tôi cố gắng thông tin cho các bạn bè các cách thức hoạt động mà chúng tôi biết là rất thành công ở khắp nơi, và lẽ dĩ nhiên, chúng tôi cũng làm theo. Thiên Chúa sẽ giúp chúng ta”.

Nguồn: Dòng Anh Em Hèn Mọn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khóa huấn luyện Linh Hoạt Viên Thiêng Liêng lần thứ I tại TGM.Lạng Sơn
   02/12/2020 10:00

  Khóa huấn luyện Linh Hoạt Viên Thiêng Liêng lần thứ I tại TGM.Lạng Sơn

  Là một người tông đồ giữa lòng dân Chúa, để việc phục vụ được hiệu quả, chúng ta luôn cần phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản cần thiết cho việc mục vụ giáo xứ, ngoài những kiến thức của đạo, mỗi người cũng rất cần phải học thêm nhiều kiến thức xã hội.
  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần I Mùa Vọng
   27/11/2020 05:39

  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần I Mùa Vọng

   “Mùa Vọng có hai đặc tính: vừa là mùa chuẩn bị mừng Lễ trọng Giáng Sinh, trong Lễ này, kính nhớ việc Con Thiên Chúa đến lần thứ nhất với loài người; vừa là mùa mà qua việc kính nhớ này, các tín hữu hướng lòng trông đợi Chúa Kitô đến lần thứ hai trong ngày tận thế..."
 • Thánh lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam bổn mạng Giáo xứ Lộc Bình
   24/11/2020 01:32

  Thánh lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam bổn mạng Giáo xứ Lộc Bình

  Vào hồi 9 giờ 30 sáng thứ Ba, ngày 24/11/2020, Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là Bổn mạng của Giáo xứ Lộc Bình (Giáo hạt Lạng Sơn) đã được cử hành trọng thể do Đức cha Giáo phận chủ sự.
  Giáo xứ Tà Lùng đón Đức cha Giuse thăm mục vụ
   22/11/2020 20:15

  Giáo xứ Tà Lùng đón Đức cha Giuse thăm mục vụ

  Ngày 22/11/2020 vừa qua, trong Chúa nhật cuối cùng của Năm Phụng vụ, cộng đoàn Dân Chúa tại Giáo xứ Tà Lùng (Giáo hạt Cao Bằng) hân hoan chào đón Đức Giám mục Giáo phận tới thăm mục vụ và chủ sự Thánh lễ mừng kính Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ.
 • Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Cao Bình
   22/11/2020 12:34

  Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Cao Bình

  Trong chương trình mục vụ tới Giáo hạt Cao Bằng, sáng Chúa nhật 22/11/2020, Đức cha Giáo phận đã viếng thăm và cử hành Thánh lễ với cộng đoàn tại Giáo xứ Cao Bình.
  Thánh lễ Bổn mạng Giáo xứ Thanh Sơn
   21/11/2020 01:16

  Thánh lễ Bổn mạng Giáo xứ Thanh Sơn

  Vào hồi 9 giờ 30 sáng thứ Bảy, ngày 21 tháng 11 năm 2020, Thánh lễ mừng kính Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ là Bổn mạng của Giáo xứ Thanh Sơn (Giáo hạt Cao Bằng) đã được cử hành trọng thể tại khuôn viên thánh đường Giáo xứ.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Thất Khê
   15/11/2020 11:53

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Thất Khê

  Vào hồi 19 giờ 30 chiều Chúa nhật, 15 tháng 11 năm 2020, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và ban Bí tích Thêm Sức cho 15 em thiếu nhi và giới trẻ tại Giáo xứ Thất Khê.
  Thánh lễ cầu nguyện cho các Mục tử của Giáo phận đã qua đời.
   15/11/2020 11:23

  Thánh lễ cầu nguyện cho các Mục tử của Giáo phận đã qua đời.

  Trong tâm tình của tháng cầu nguyện cho các Linh hồn, trong niềm tưởng nhớ và tri ân các vị mục tử đã coi sóc Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng từ ngày thiết lập (1913) đến nay, vào hồi 6 giờ sáng Chúa nhật 15 tháng 11 năm 2020, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho các ngài tại Nhà truyền thống của Giáo phận.
 • Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
   15/11/2020 11:18

  Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

  Hòa chung niềm hân hoan của toàn thể Giáo hội Việt Nam trong Chúa nhật mừng kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam, Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa cũng long trọng mừng lễ Bổn mạng với việc tham dự tĩnh tâm và thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự.
  Thông báo về khóa huấn luyện Linh hoạt viên thiêng liêng tại TGM.Lạng Sơn
   09/11/2020 09:46

  Thông báo về khóa huấn luyện Linh hoạt viên thiêng liêng tại TGM.Lạng Sơn

  Nhóm huấn luyện linh hoạt viên thiêng liêng của Cha Tiến Lộc, Dòng Chúa Cứu Thế, và của một số các Cha và anh chị em nòng cốt sẽ đến Tòa Giám mục Lạng Sơn để tổ chức Khóa Huấn luyện từ chiều ngày 20 đến hết ngày 24/11/2020.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập27
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm19
 • Hôm nay14,638
 • Tháng hiện tại61,555
 • Tổng lượt truy cập8,235,942
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây