Sứ vụ nhân đạo bằng mô tô: "Mô tô vì Hòa bình”

Thứ năm - 23/07/2020 05:21 252 0
“Mô tô vì Hòa bình” là tên dự án của một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2000 tại Ý. Các thành viên gồm lực lượng cảnh sát Ý và châu Âu. Họ là những người có chung niềm đam mê mô tô nhưng cũng yêu thích các hoạt động nhân đạo.
Sứ vụ nhân đạo bằng mô tô: "Mô tô vì Hòa bình”

Chính vì thế họ đã tập hợp lại, dùng đam mê của mình cho sứ vụ nhân đạo.

"Nhiên liệu" là niềm tin

Với nụ cười thân thiện, thoải mái và sẵn sàng giúp đỡ người khác, các thành viên của hiệp hội thi hành sứ vụ nhân đạo bằng mô tô dọc theo các con đường trên thế giới, gặp gỡ những người đau khổ, những người cần giúp đỡ, những người không còn hy vọng.

Các thành viên của Hiệp hội không sợ bụi bẩn của những đoạn đường ghồ ghề, không ngại điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở bất kỳ vĩ độ nào trên thế giới. Họ xuyên qua mọi biên giới: từ địa lý đến chính trị, từ xã hội đến tôn giáo. "Nhiên liệu" của họ là niềm tin, cùng với mong muốn đi du lịch và gặp gỡ người khác.

Cộng tác với Tòa Thánh

Từ năm 2018, những chuyến đi này có sự hỗ trợ về kinh tế, hậu thuẫn và hợp tác của Bộ Phục vụ Phát triển con người toàn diện của Tòa Thánh, từ đó họ chọn lộ trình và nhiệm vụ cần đạt được. Hiệp hội cũng hợp tác với Bộ Truyền thông để phổ biến tin tức về các hoạt động của Hiệp hội nhằm thu hút nhiều người vào dự án nhân đạo này.

Sứ vụ cuối cùng trong năm nay bắt đầu từ Nam Mỹ đã phải kết thúc đột ngột do dịch Covid-19. Tại La Paz, Colombia, các tay lái mô tô đã phải từ bỏ lịch trình dài đi Peru, Bolivia, Paraguay, Argentina và Chile, với tổng số gần 14.000 km. Sáng kiến​​này phát sinh qua sự cộng tác của hai Bộ của Tòa Thánh, cùng với quỹ Populorum Progressio tài trợ cho một số dự án ở châu Mỹ Latinh.

Cuộc phiêu lưu bắt đầu vào năm 2000

Các cuộc phiêu lưu bằng xe máy bắt đầu vào năm 2000, với khoảng 140.000 km trong một năm. Những vùng khó khăn và thiệt thòi nhất trên thế giới đã được chọn để hỗ trợ các dự án nhân đạo của các tổ chức phi chính phủ quốc tế, để bảo vệ và giáo dục trẻ em, và để cung cấp tài liệu giáo dục, bệnh viện và y tế cho người dân nghèo.

“Cầu nối châu Phi”

Sứ vụ đầu tiên là vào năm 2000 tại Capo Nord, Na Uy. Tiếp đến vào năm 2001 là Balkan. Sau đó vào năm 2002, những người lái mô tô này đã đi 15.000 km từ Roma đến Bắc Kinh để gây quỹ cho tổ chức phi lợi nhuận châu Á, hỗ trợ một phòng khám y tế nhỏ của Tây Tạng. Năm 2004, nhiệm vụ của Hiệp hội mang tên “Cầu nối châu Phi” với 10.000 km nhằm mục tiêu bảo đảm quyền giáo dục trẻ em qua việc sửa sang và cung cấp trang thiết bị cho một trường nội trú ở thị trấn Boumia, Marốc.

“Hành trình vì sự sống”

Năm 2005, đến lượt nhiệm vụ ở Tangier, cũng ở Marốc, 5.000 km được gọi là “Hành trình vì sự sống”, phối hợp với Hiệp hội Cảnh sát Quốc tế của Catalonia, Tây Ban Nha. Các thiết bị y tế và thuốc đã được tặng cho hiệp hội Al Boughaz. Cùng năm đó, một lịch trình cũng đã được thực hiện ở các tỉnh của Ý từ Trapani đến Aosta nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về văn hóa hòa nhập cho mọi người.

Hành trình vì Trung Đông

Năm 2006, đến lượt sứ mệnh hòa bình Trung Đông. Hai xe cứu thương, thiết bị y tế và các thiết bị khác đã được chuyển đến chính quyền Libăng và trẻ em Palestine trong các trại tị nạn Sabra và Chatila và Dalal Al Moghrabi Kg ở Burj El-Barajneh ở Beirut.

Hành trình cho châu Mỹ

Năm 2007, nhiệm vụ hướng đến châu Mỹ, chính xác là trên đường con đường Pan-American, qua Venezuela, Colombia, Ecuador, Peru, Bolivia, Chile và Argentina với tổng số 16.000 km. Hợp tác với tổ chức phi chính phủ Cospe, mục đích của chuyến này là tài trợ cho bốn trung tâm cho trẻ em tại các trường công lập.

Hành trình cho châu Phi

Vào năm 2009, họ đã đến trung tâm châu Phi: 8.000 km từ Douala đến Dakar để mang tài liệu và thiết bị cho tổ chức Tây Ban Nha "Selva Cameroun".

Năm 2010, ở châu Phi, 16 ngàn người được huy động để hỗ trợ một dự án bắt đầu vào năm 2007 từ sợ hợp tác quốc tế nhằm cải thiện điều kiện sống của phụ nữ và trẻ em ở Etiopia. Một cuộc phiêu lưu ngoạn mục từ Tunis đến Cape Town, trong khoảng 17.000 km.

Hành trình cho châu Á

Năm 2011, nhiệm vụ 10.000 km là Red băng qua Trung Quốc, hợp tác với Benelli qj nhằm mục đích gây quỹ ủng hộ quỹ từ thiện Trung Quốc, ủng hộ các nạn nhân của trận động đất xảy ra ở Tứ Xuyên năm 2008.

Năm sau, hoạt động này diễn ra ở Syria, những nguồi lái mô tô trải qua 6.000 km, đã mang tiền cho ba xe cứu thương, thiết bị y tế và giáo dục cho Dòng Cát Minh của Mẹ Maria Agnes Thánh Giá, tu viện này cách Damas 95 km về phía đông bắc, dòng này chuyên giúp người tị nạn và túng thiếu.

Vào năm 2014, điểm đến được lựa chọn là Nepal, tặng 10 xe máy cho các bác sĩ của một khu y tế gần thủ đô Kavre.

Vào năm 2016, nhiệm vụ đã diễn ra ở Bolivia, các quỹ đã được huy động cho một trại trẻ mồ côi và năm trung tâm y tế ở nhiều quận của Honduras để giúp đỡ trẻ em lang thang.

"Những người ẩn danh của đức tin”

Năm 2018, đến lượt miền nam châu Phi với chuyến đi mang tên "Những người ẩn danh của đức tin”, để mang viện trợ cho các nhà truyền giáo Công giáo, những người làm việc trong hoàn cảnh nghèo đói và bấp bênh trong xã hội.

Các dự án “Mô tô vì Hòa bình” của Hiệp hội có sự hỗ trợ của Cảnh sát và tổng thống Ý. Hiệp hội đã được tặng 9 huy chương từ Tổng thống như một sự khích lệ vì các nhiệm vụ cao cả mà họ đã hoàn thành.

Nguồn: Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập58
 • Máy chủ tìm kiếm16
 • Khách viếng thăm42
 • Hôm nay17,350
 • Tháng hiện tại232,089
 • Tổng lượt truy cập9,936,877
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây