Những ưu điểm làm rõ vai trò của ĐGH Danh dự Benedict XVI

Thứ hai - 08/04/2019 11:46 497 0
Sáu năm đã trôi qua kể từ khi Đức Giáo hoàng Benedict XVI từ chức. Quyết định gây sốc cho nhiều người lúc bấy giờ đã trở nên bình yên được mọi người chấp nhận.
Những ưu điểm làm rõ vai trò của ĐGH Danh dự Benedict XVI

Đức Giáo hoàng Benedicto XVI:
“Sức khỏe của tôi, do tuổi cao sức yếu, không còn phù hợp để thực hiện đầy đủ chức vụ của Thánh Phêrô.”
 
Việc bầu chọn một vị giáo hoàng mới, ban đầu mọi người e ngại khi thấy hai vị cùng kế vị Thánh Phêrô.
 
Sự hiện diện của vị giáo hoàng danh dự ở Vatican bây giờ là một điều bình thường. Một trong những hành động đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxicô sau cuộc bầu chọn của ngài là đến chào vị giáo hoàng danh dự.
 
Ngay cả khi Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm các tân hồng y, việc đầu tiên là họ đến chào Đức Giáo hoàng Benedict XVI.
 
Bây giờ sự hiện diện của ngài được hiểu rõ hơn, làm rõ ý nghĩa thần học và pháp lý là cần thiết để tránh những hiểu lầm trong tương lai.
 
Roberto Regoli, Tác giả, “Ngôi vị Giáo hoàng Benedict XVI”:
“Triều đại giáo hoàng trị vì có thể lập một tông hiến hoặc, trong mọi trường hợp, một văn bản pháp lý ràng buộc, để xác định, phân định và làm rõ các chức năng của giáo hoàng danh dự.”
 
Roberto Regoli đã viết tiểu sử của Đức Giáo hoàng Benedict XVI. Ông cũng chỉ đạo khoa lịch sử của Đại học Giáo hoàng Gregoria ở Roma.
 
Để thể hiện sự mới lạ vị trí của Đức Giáo hoàng Benedict, người ta phải nhớ rằng trong quá khứ, nếu một vị giáo hoàng từ chức là đã trở lại vị thế của mình trước công nghị. Trong một số trường hợp, họ thậm chí đã không còn làm hồng y.
 
Roberto Regoli, Tác giả, “Ngôi vị Giáo hoàng Benedict XVI”:
“Khi một vị giáo hoàng kết thúc tác vụ của mình, là ngài đã trở lại tình trạng trước đây, và tình huống trước đây của Đức Giáo hoàng Celestino V, Peter of Morrone, là một ẩn tu.
 
Năm năm sau, khi ngài được phong thánh, Giáo hội không gọi ngài là Thánh Celestino V, thay vào đó họ gọi là Thánh Phêrô Morrone.
 
Trong nhiều thế kỷ, một số vị giáo hoàng đã công khai bày tỏ quan điểm của họ về tình trạng của một giáo hoàng là gì nếu họ từ chức. Chẳng hạn, Đức Giáo hoàng Piô XII đã làm như vậy.
 
Roberto Regoli, Tác giả, “Ngôi vị Giáo hoàng Benedict XVI”:
“Có một sự thay đổi mới trong thế kỷ 20. Khi Đức Giáo hoàng Piô XII sợ một cuộc xâm lược của Đức Quốc xã đến Vatican, ngài đã chuẩn bị từ chức. Ngài nói nếu ngài bị bắt cóc hoặc bị bắt, Đức quốc xã sẽ không bắt được Giáo hoàng Piô XII, mà họ sẽ bắt được Đức Hồng y Pacelli. Đó là một sự tiến hóa. Đức Giáo hoàng sẽ không chỉ trở thành giám mục một lần nữa, mà ngài còn sẽ trở thành hồng y một lần nữa.”
 
Bằng cách đưa ra quyết định này, Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã đưa ra một cách dứt khoát rằng các giám mục trên 75 tuổi có thể nghỉ hưu và trở thành “giám mục danh dự,” một người như đã được phân định trong Công đồng Vatican II. Điều này là không thể trước đây.
 
Đức Giáo hoàng Benedict XVI đã phải quyết định chỉ sau vài ngày, tình trạng của ngài sẽ ra sao sau khi từ chức. Trong 17 ngày giữa ngày tuyên bố từ chức và thực hiện, ngài đã đưa ra nhiều quyết định quan trọng, bao gồm các vấn đề như tiếp tục mặc đồ trắng, cư trú tại Vatican và hạn chế hoạt động công khai. Ngoài ra, ngài giải thích ý nghĩa thần học của việc từ chức của mình.
 
Đức Giáo hoàng Benedicto XVI, ngày 24 tháng 2 năm 2013:
“Chúa đang kêu gọi tôi ‘leo lên ngọn núi,’ để tận tụy dâng hiến nhiều hơn cho việc cầu nguyện và suy gẫm. Nhưng điều này không có nghĩa là từ bỏ Giáo hội; thật vậy, nếu Chúa yêu cầu tôi điều này thì đúng là để tôi có thể tiếp tục phục vụ nó với cùng một sự cống hiến và cùng một tình yêu mà tôi đã cố gắng làm cho đến bây giờ, nhưng theo cách phù hợp hơn với tuổi tác và sức khỏe của tôi.”
 
Đây là bài học tuyệt vời cuối cùng của vị giáo hoàng giáo sư, ngài đang dạy cho những người kế vị của mình về vai trò của giáo hoàng danh sẽ dự là gì.
 
Tuy nhiên, ngoài sự thận trọng, để thiết lập luật pháp chính thức về cả thủ tục từ chức cũng như các quyền hạn và chức vị được trao cho các giáo hoàng danh dự tương lai là rất quan trọng.
 
Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn
(thanhlinh.net 07.04.2019)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập97
 • Máy chủ tìm kiếm27
 • Khách viếng thăm70
 • Hôm nay16,196
 • Tháng hiện tại228,412
 • Tổng lượt truy cập9,933,200
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây