Lý do của hiệp định tạm thời giữa Tòa Thánh và Trung Quốc về việc bổ nhiệm giám mục

Thứ năm - 01/10/2020 00:57 64 0
Trong một bài bình luận đăng trên trang bìa báo Quan Sát viên Roma ra ngày 30/9, ông Andrea Tornielli, Tổng Biên tập của Vatican News, giải thích rằng Hiệp định Tạm thời giữa Tòa Thánh và Trung Quốc nhắm mục đích bổ nhiệm các giám mục cho Giáo hội địa phương, điều thiết yếu đối với đời sống Giáo hội và hiệp thông với Giám mục Roma, chứ không nhắm vấn đề ngoại giao hay chính trị.
Lý do của hiệp định tạm thời giữa Tòa Thánh và Trung Quốc về việc bổ nhiệm giám mục

Hiệp định tạm thời được Tòa Thánh và Trung Quốc ký ngày 22/9/2018 liên quan đến việc bổ nhiệm các giám mục tại Trung Quốc. Hiệp định có hiệu lực một tháng sau đó và sẽ hết hạn vào ngày 22/10 tới đây.

Mới đây, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin đã giải thích về ý định gia hạn hiệp định với Trung Quốc. Ngài nói: “Đối với tôi dường như có một hướng đi đã được vạch ra và đáng để tiếp tục; rồi chúng ta sẽ thấy.

Mục tiêu của Hiệp định tạm thời mang tính mục vụ, chứ không ngoại giao hay chính trị 

Ông Tornielli lưu ý rằng ngay từ thông cáo chung đầu tiên giữa Tòa Thánh và Trung Quốc vào ngày 22/9/2018, nội dung của Hiệp định đã quy định rõ ràng ngay lập tức rằng nó không bao gồm các mối quan hệ ngoại giao trực tiếp giữa Tòa Thánh và Trung Quốc, tình trạng pháp lý của Giáo hội Công giáo Trung Quốc, hay các tương quan giữa giáo sĩ và chính quyền địa phương.

Bổ nhiệm giám mục là vấn đề thiết yếu đối với đời sống của Giáo hội và hiệp thông với Đức Thánh Cha

Tổng Biên tập Vatican News nói: “Hiệp định Tạm thời chỉ đề cập đến quy trình bổ nhiệm giám mục: một vấn đề thiết yếu đối với đời sống của Giáo hội và cho sự hiệp thông cần thiết giữa các mục tử của Giáo hội Công giáo Trung Quốc với Giám mục Roma và với các giám mục trên toàn thế giới. Do đó, mục tiêu của Hiệp định Tạm thời chưa bao giờ chỉ đơn thuần là ngoại giao, và càng ít hơn nữa về chính trị, nhưng luôn thực sự mang tính mục vụ. Mục tiêu của nó là cho phép các tín hữu Công giáo có các giám mục hiệp thông hoàn toàn với Người kế vị thánh Phêrô, người đồng thời được các nhà chức trách của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa công nhận.”

Nhắc lại thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các tín hữu Công giáo Trung Quốc và Giáo hội hoàn vũ vào năm 2018, trong đó ngài nhắc rằng những vết thương và chia rẽ trong lòng Giáo hội tại Trung Quốc “tập trung đặc biệt trên hình ảnh giám mục như người bảo vệ tính xác thực của đức tin và như người bảo đảm cho sự hiệp thông trong giáo hội.” Sự can thiệp của chính quyền vào đời sống nội bộ của cộng đoàn Công giáo đã tạo nên hiện tượng được gọi là “cộng đoàn hầm trú”.

Bảo tồn sự hiệp nhất đầy đủ và hữu hình của cộng đồng Công giáo Trung Quốc

Ông Tornielli nhận định rằng ý thức về những vết thương ảnh hưởng đến sự hiệp thông trong Giáo hội tại Trung Quốc, Đức Thánh Cha Phanxicô, sau nhiều năm đàm phán kéo dài dưới thời các vị tiền nhiệm của ngài, đã thiết lập lại sự hiệp thông hoàn toàn của các giám mục Trung Quốc được tấn phong bất hợp pháp. Quyết định này được đưa ra sau khi đã suy tư, cầu nguyện và xem xét tình trạng của mỗi cá nhân. Đức Thánh Cha xác định rõ rằng mục đích duy nhất của Hiệp định tạm thời là “hỗ trợ và thúc đẩy việc rao giảng Tin Mừng, tái lập và bảo tồn sự hiệp nhất đầy đủ và hữu hình của cộng đồng Công giáo ở Trung Quốc”. (CSR_7019_2020)

Tác giả bài viết: Hồng Thuỷ, OP - Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khóa huấn luyện Linh Hoạt Viên Thiêng Liêng lần thứ I tại TGM.Lạng Sơn
   02/12/2020 10:00

  Khóa huấn luyện Linh Hoạt Viên Thiêng Liêng lần thứ I tại TGM.Lạng Sơn

  Là một người tông đồ giữa lòng dân Chúa, để việc phục vụ được hiệu quả, chúng ta luôn cần phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản cần thiết cho việc mục vụ giáo xứ, ngoài những kiến thức của đạo, mỗi người cũng rất cần phải học thêm nhiều kiến thức xã hội.
  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần I Mùa Vọng
   27/11/2020 05:39

  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần I Mùa Vọng

   “Mùa Vọng có hai đặc tính: vừa là mùa chuẩn bị mừng Lễ trọng Giáng Sinh, trong Lễ này, kính nhớ việc Con Thiên Chúa đến lần thứ nhất với loài người; vừa là mùa mà qua việc kính nhớ này, các tín hữu hướng lòng trông đợi Chúa Kitô đến lần thứ hai trong ngày tận thế..."
 • Thánh lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam bổn mạng Giáo xứ Lộc Bình
   24/11/2020 01:32

  Thánh lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam bổn mạng Giáo xứ Lộc Bình

  Vào hồi 9 giờ 30 sáng thứ Ba, ngày 24/11/2020, Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là Bổn mạng của Giáo xứ Lộc Bình (Giáo hạt Lạng Sơn) đã được cử hành trọng thể do Đức cha Giáo phận chủ sự.
  Giáo xứ Tà Lùng đón Đức cha Giuse thăm mục vụ
   22/11/2020 20:15

  Giáo xứ Tà Lùng đón Đức cha Giuse thăm mục vụ

  Ngày 22/11/2020 vừa qua, trong Chúa nhật cuối cùng của Năm Phụng vụ, cộng đoàn Dân Chúa tại Giáo xứ Tà Lùng (Giáo hạt Cao Bằng) hân hoan chào đón Đức Giám mục Giáo phận tới thăm mục vụ và chủ sự Thánh lễ mừng kính Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ.
 • Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Cao Bình
   22/11/2020 12:34

  Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Cao Bình

  Trong chương trình mục vụ tới Giáo hạt Cao Bằng, sáng Chúa nhật 22/11/2020, Đức cha Giáo phận đã viếng thăm và cử hành Thánh lễ với cộng đoàn tại Giáo xứ Cao Bình.
  Thánh lễ Bổn mạng Giáo xứ Thanh Sơn
   21/11/2020 01:16

  Thánh lễ Bổn mạng Giáo xứ Thanh Sơn

  Vào hồi 9 giờ 30 sáng thứ Bảy, ngày 21 tháng 11 năm 2020, Thánh lễ mừng kính Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ là Bổn mạng của Giáo xứ Thanh Sơn (Giáo hạt Cao Bằng) đã được cử hành trọng thể tại khuôn viên thánh đường Giáo xứ.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Thất Khê
   15/11/2020 11:53

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Thất Khê

  Vào hồi 19 giờ 30 chiều Chúa nhật, 15 tháng 11 năm 2020, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và ban Bí tích Thêm Sức cho 15 em thiếu nhi và giới trẻ tại Giáo xứ Thất Khê.
  Thánh lễ cầu nguyện cho các Mục tử của Giáo phận đã qua đời.
   15/11/2020 11:23

  Thánh lễ cầu nguyện cho các Mục tử của Giáo phận đã qua đời.

  Trong tâm tình của tháng cầu nguyện cho các Linh hồn, trong niềm tưởng nhớ và tri ân các vị mục tử đã coi sóc Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng từ ngày thiết lập (1913) đến nay, vào hồi 6 giờ sáng Chúa nhật 15 tháng 11 năm 2020, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho các ngài tại Nhà truyền thống của Giáo phận.
 • Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
   15/11/2020 11:18

  Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

  Hòa chung niềm hân hoan của toàn thể Giáo hội Việt Nam trong Chúa nhật mừng kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam, Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa cũng long trọng mừng lễ Bổn mạng với việc tham dự tĩnh tâm và thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự.
  Thông báo về khóa huấn luyện Linh hoạt viên thiêng liêng tại TGM.Lạng Sơn
   09/11/2020 09:46

  Thông báo về khóa huấn luyện Linh hoạt viên thiêng liêng tại TGM.Lạng Sơn

  Nhóm huấn luyện linh hoạt viên thiêng liêng của Cha Tiến Lộc, Dòng Chúa Cứu Thế, và của một số các Cha và anh chị em nòng cốt sẽ đến Tòa Giám mục Lạng Sơn để tổ chức Khóa Huấn luyện từ chiều ngày 20 đến hết ngày 24/11/2020.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập49
 • Máy chủ tìm kiếm15
 • Khách viếng thăm34
 • Hôm nay10,563
 • Tháng hiện tại46,619
 • Tổng lượt truy cập8,221,006
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Thánh Phêrô và Phaolô
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây