Khóa họp thứ 30 của Hội đồng các Hồng y cố vấn

Thứ hai - 24/06/2019 11:35 455 0
Từ thứ ba 25 – 27/06, Hội đồng các Hồng y cố vấn của Đức Thánh Cha Phanxicô, quen được gọi là C6, sẽ nhóm họp khóa thứ 30 tại Vatican.
Khóa họp thứ 30 của Hội đồng các Hồng y cố vấn

Trong những năm đầu, Hội đồng Hồng y cố vấn gồm 9 vị, quen được gọi là C9. Nhưng từ khi ĐHY George Pell người Australia, ĐHY Francisco Javier Errázuriz Ossa người Chilê và ĐHY Laurent Monsengwo Pasinya thuộc Cộng hòa dân chủ Congo kết thúc nhiệm kỳ, số các Hồng y cố vấn chỉ còn 6 vị. Trong các buổi họp, ngoài 6 ĐHY còn có ĐTC Phanxicô, Đức cha Marcello Semeraro, Giám mục giáo phận Albano, tổng thư ký của Hội đồng và Đức cha Marco Mellino, đồng tổng thư ký.

Tông hiến “Praedicate evangelium” – Anh em hãy rao giảng Tin Mừng”

Trọng tâm các buổi họp lần này của các ĐHY sẽ là Tông hiến mới, với tên gọi tạm thời là “Praedicate evangelium” – “Anh em hãy rao giảng Tin Mừng”. Văn bản dự thảo, được Hội đồng Hồng y phê chuẩn trong khóa họp sau cùng, từ ngày 08-10.04 vừa qua. Trong khóa họp này, các ĐHY cũng thông qua thủ tục tham vấn, theo đó, tài liệu được gửi đến các Chủ tịch Hội đồng Giám mục các nước, các Thượng hội đồng của các Giáo hội Đông phương, các Bộ của giáo triều Roma, các Hiệp hội các bề trên tổng quyền các dòng nam và nữ và một số đại học giáo hoàng, để xin các ý kiến và đề xuất. Do đó khóa họp thứ 30 này là khóa đầu tiên để các Hồng y cố vấn đưa ra một đánh giá tổng thể, qua các ý kiến và đề xuất thu tập được từ các nơi tài liệu được gửi đến.

Tuy thế, công việc chưa phải đã kết thúc, vẫn còn nhiều việc phải làm cho đến khi Tông hiến mới có thể được công bố. Tông hiến mới sẽ thay thế Tông hiến được thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II ban hành cách nay hơn 30 năm.

Theo thông cáo của khóa họp lần trước: “Hội đồng các Hồng y cố vấn là cơ quan có nhiệm vụ giúp đỡ ĐTC Phanxicô trong việc cai quản Giáo hội hoàn vũ và do đó chức năng của Hội đồng này không kết thúc sau khi Tông hiến mới được công bố”.

Tác giả bài viết: Hồng Thuỷ - Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập49
  • Hôm nay10,543
  • Tháng hiện tại292,912
  • Tổng lượt truy cập11,648,354
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây