Hội đồng Giám mục Venezuela kêu gọi không sử dụng bạo lực

Chủ nhật - 19/08/2018 19:04 526 0
VENEZUELA - Trong những ngày qua, các Giám Mục Venezuela đã ra thông cáo yêu cầu chính quyền nước này tôn trọng Hiến pháp, các quyền con người và khước từ dùng bạo lực đàn áp dân chúng.
Hội đồng Giám mục Venezuela kêu gọi không sử dụng bạo lực
Các Giám Mục đã đưa ra lời kêu gọi trên đây vì sau khi xảy ra vụ ám sát hụt tổng thống Nicolas Maduro tuần vừa qua, chính quyền đã bố ráp và bắt giữ nhiều người, bỏ tù, tra tấn đánh đập, đối xử với họ một cách vô nhân đạo. Cũng đã có nhiều dân biểu, nhân viên hay công dân bị mất tích.

Thông cáo mang chữ ký của Đức cha José Luigi Azuaje Ayala, Tổng giám mục Maracaibo, Chủ tịch HĐGM Venezuela, và hai Giám mục phó Chủ tịch có đoạn viết: “Như là nhân dân, chúng tôi khẳng định rằng cần khước từ bạo lực từ bất cứ phía nào chống lại con người, các cơ cấu và chính nhân dân. Với hòa bình, chúng ta có được tất cả; với bạo lực, chỉ có tàn phá. Chúng ta phải nhớ rằng trong một quốc gia pháp quyền, ai bị lấy mất đi sự tự do thì vẫn có các quyền liên quan tới sự toàn vẹn thể lý và tâm lý, các liên hệ gia đình và xã hội, và sự toàn vẹn luân lý. Điều này không chỉ loại trừ mọi thứ tra tấn và đối xử tàn tệ, hạ nhục, vô nhân, mà cả các điều kiện giam giữ trong tình trạng biệt lập, không thể liên lạc và thiếu tiếp xúc với những người khác, gây ra đau khổ trầm trọng trên thể lý cũng như tinh thần cho người bị mất tự do. Không bao giờ được phép khước từ phẩm giá và các quyền căn bản của con người. Đây là nòng cốt cuối cùng của công lý. Nhưng rất tiếc tại Venezuela này, những người cầm quyền đang sử dụng vũ khí duy nhất của người không có lý, đó là bạo lực đàn áp. Và để thực thi nó, người ta vi phạm các luật lệ, các điều khoản của Hiến Pháp và các quyền con người, trong khi dân chúng xin lương thực, thuốc men, điện nước, hơi đốt, các phương tiện di chuyển công cộng, đồng lương xứng đáng, và nỗ lực ngăn chặn nạn lạm phát; nhưng đã không có gì được làm. Trái lại, người ta muốn kiểm soát xã hội và bịt miệng người không đồng ý. Muốn tái lập vòng xoáy bạo lực là có nguy cơ công lý bị đi ra ngoài sự kiểm soát của luật lệ và các tiến trình pháp lý, bằng cách tạo ra các tình trạng bách hại thể lý, đe dọa và dẹp bỏ nhà nước pháp quyền, khiến cho nền công lý tại Venezuea bị suy thoái".

Kết thúc thông cáo, HĐGM Venezela mời gọi nhân dân đừng ngã quỵ, nhưng tiếp tục thăng tiến hòa giải hòa bình và kiếm tìm sự thật. Các vị cũng yêu cầu các lực lượng an ninh thay đổi thái độ, hiểu biết các hy sinh và khó khăn của nhân dân, của các gia đình và con cái của chính họ.
Linh Tiến Khải - Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập82
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm70
 • Hôm nay8,284
 • Tháng hiện tại204,677
 • Tổng lượt truy cập9,909,465
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây