HĐGM Công giáo la tinh Ấn độ nhóm khóa họp 31

Thứ hai - 07/01/2019 10:54 406 0
Khóa họp toàn thể thứ 31 của HĐGM Công Giáo la tinh (CCBI) tại Ấn độ sẽ tiến hành từ ngày hôm nay, mùng 8 đến 14-1-2019 tại thành phố Mahabalipuram, bang Tamil Nadu, miền nam Ấn, về chủ đề ”Niềm Vui Phúc Âm”.
HĐGM Công giáo la tinh Ấn độ nhóm khóa họp 31
Khóa họp toàn thể thứ 31 của HĐGM Công Giáo la tinh (CCBI) tại Ấn độ sẽ tiến hành từ ngày hôm nay, mùng 8 đến 14-1-2019 tại thành phố Mahabalipuram, bang Tamil Nadu, miền nam Ấn, về chủ đề ”Niềm Vui Phúc Âm”.

G. Trần Đức Anh OP - Vatican

 Đây cũng là tựa đề tông huấn của ĐTC Phanxicô về sứ mạng hàng đầu trong việc loan báo Tin Mừng trong thế giới ngày nay.

 LM Stephen Alathara, Tổng thư ký HĐGM Công Giáo la tinh ở Ấn, cho biết với chủ đề vừa nói, các GM sẽ đề ra chương trình hành động để đẩy mạnh sứ mạng yêu thương và từ bi của Giáo Hội ở cấp độ giáo phận và giáo xứ.

 Diễn tiến khóa họp

 Khóa họp sẽ khai mạc với thánh lễ trọng thể do Đức TGM Giambattista Diquattro, Sứ thần Tòa Thánh tại Ấn độ và Népal, chủ sự. Sau đó ĐHY Oswald Gracias, Chủ tịch HĐGM, sẽ chủ tọa phiên họp khai mạc.

 Một số diễn giả, kể cả một nữ tu và một giáo dân, sẽ thuyết trình gợi ý cho các GM về nhiều khía cạnh và cách thức thăng tiến ”Niềm Vui Phúc Âm” trong Giáo Hội tại Ấn. Ngoài ra, Đại hội cũng cứu xét tình hình hiện tại của Giáo Hội tại Ấn. 14 Ủy ban và 3 phân bộ của HĐGM sẽ tường trình hoạt động trong hai năm qua.

 Trong khóa họp, các GM cũng sẽ bầu lại vị Chủ tịch HĐGM la tinh và các vị trách nhiệm các Ủy ban, với nhiệm kỳ 2 năm.

 Giáo hội Công Giáo tại Ấn độ 

 HĐGM Ấn độ nghi lễ la tinh hiện có 132 giáo phận với 189 GM và là Hội đồng đông nhất tại Á châu và đứng thứ 4 trong số các HĐGM Công Giáo trên thế giới.

 Giáo Hội Công Giáo tại Ấn gồm 3 nghi lễ: la tinh, Syro Malabar (SMBS) và Syro Malankara, và mỗi nghi lễ có đoàn riêng. Giáo Hội Syro Malabar có 31 giáo phận trong khi Giáo Hội Syro Malankara có 11 giáo phận. Tổng cộng là 174 giáo phận với 20 triệu tín hữu Công Giáo.

 Cả 3 nghi lễ họp thành một HĐGM chung (CBCI), hiện do ĐHY Oswald Gracias làm chủ tịch. Ngài cũng là Chủ tịch Liên HĐGM Á châu và là thành viên Hội đồng các HY cố vấn của ĐTC (Rei 5-1-2019)


07 tháng một 2019, 13:07

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập54
  • Hôm nay11,726
  • Tháng hiện tại216,486
  • Tổng lượt truy cập11,246,429
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây