Giáo Hội tuần qua: 01 – 07/12/2018

Thứ ba - 11/12/2018 18:25 372 0
Mời quý vị và các bạn cùng chúng tôi điểm lại những hoạt động nổi bật của Giáo Hội trong tuần qua 01/12 – 07/12/2018
Giáo Hội tuần qua: 01 – 07/12/2018

Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm Liên minh các Tiểu Vương quốc Arập

Hôm 6-12-2018, Giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết: “Nhận lời mời của Thái Tử nước Abu Dhabi, Al Nahyan, Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm Liên minh các Tiểu Vương quốc Arập từ ngày 3 đến 5-2-2019 để tham dự Cuộc Gặp Gỡ Liên tôn quốc tế về ”Tình huynh đệ nhân loại”. Cuộc viếng thăm cũng diễn ra theo lời mời của Giáo Hội Công Giáo tại Emirati.” Chủ đề cuộc viếng thăm này là “Xin biến con thành máng chuyển hòa bình của Chúa”. Chủ đề này lấy từ những lời mở đầu Kinh Hòa Bình của Thánh Phanxicô Assisi. Nó diễn tả lời cầu xin cho cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô làm lan tỏa hòa bình của Thiên Chúa trong tâm hồn mọi người thiện chí.

Loan báo Tin Mừng trọn vẹn, phải biết sử dụng truyền thông

Đức cha Orlando Brandes,Tổng Giám mục Aparecida, đã khai mạc Đại hội đầu tiên của các nhà truyền giáo trong lãnh vực truyền thông tại Brazil với khẩu hiệu “Loan báo Tin Mừng nơi biên giới mới của truyền thông”. Theo đó, “Loan báo Tin Mừng trọn vẹn phải nắm vững truyền thông, phải biết sử dụng các phương tiện truyền thông, các công cụ có trong thực tế. Điều này bắt đầu từ micrô của một nhà nguyện hoặc một nhà thờ nơi có nhiều người tham dự. Nếu micrô không hoạt động, nó sẽ vô dụng để nói, bởi vì mọi người không thể nghe được nếu nó được đặt ở đằng sau hay để xa, như thế nó cũng xảy ra với các phương tiện truyền thông mới”. Đại hội đem đến những điều thú vị và ngạc nhiên vì các hoạt động của một số nhóm truyền giáo, vì những đóng góp phong phú, đức tin và sử dụng tuyệt vời phương tiện mới thông qua Internet ngay cả ở những nơi xa xôi nhất.

50 ngàn cây nến vì hòa bình ở Siria

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin vào Chúa Nhật ngày 02/12, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc đến Mùa vọng là mùa hy vọng sáng kiến “Những cây nến vì hòa bình Siria” của tổ chức bác ái ”Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ”. Đức Thánh Cha đã thắp sáng một cây nến, cùng với bao nhiêu trẻ em cũng làm như vậy, các trẻ em Siria, và bao nhiêu tín hữu trên thế giới cũng thắp lên những cây nến của họ.

Sáng kiến này được thực hiện trong những ngày vừa qua với sự tham dự của hơn 50 ngàn trẻ em thuộc các tôn giáo khác nhau tại 7 thành phố Siria bị thiệt hại nặng nề vì chiến tranh: Aleppo, Damasco, Homs, Marmarita, Hassaké, Tartus a Latakia. Các em đã cầu nguyện và thực hiện các kế hoạch. Qua các Thánh giá, chim bồ câu và các sứ điệp hy vọng, các thiếu nhi Siria, những nạn nhân đầu tiên của cuộc chiến vẫn đang tàn phá đất nước này, gửi đến thế giới lời kêu gọi hòa bình.

Đức Thánh Cha kêu gọi quan tâm hơn đến đời sống vĩnh cửu

Đức Thánh Cha cầu mong có sự tái quan tâm và suy tư về đời sống vĩnh cửu trong thần học, trong việc rao giảng, huấn giáo và huấn luyện các tín hữu Kitô. Nhiều khi người ta có cảm tưởng đề tài này cố tình bị quên lãng và lơ là, vì có vẻ xa vời với cuộc sống hằng ngày và sự nhạy cảm của con người thời nay. Hơn nữa, ngôn ngữ truyền thống về đời sau đôi khi khó hiểu đối với nhiều người, và nhiều khi thông truyền một hình ảnh ít tích cực và ít ”thu hút” về đời sống vĩnh cửu. Đức Thánh Chamời gọi trở về với cách nhìn tích cực các Giáo phụ về ước muốn hạnh phúc và đời sống vĩnh cửu.

Giáo hội Hàn Quốc phát động lại chiến dịch bãi bỏ án tử hình

Ủy ban “Công lý và Hòa bình” của các Giám mục Hàn Quốc kêu gọi tất cả các tín hữu và mọi công dân thiện chí trong Mùa vọng này cùng nhau ký vào một bản kiến nghị yêu cầu chính phủ bãi bỏ án tử hình trong hệ thống pháp lý quốc gia. Đây là lần thứ tư Giáo hội Công giáo tại Hàn Quốc tham gia một cách tích cực chiến dịch chữ ký để bãi bỏ án tử hình và chung thân.

Bản kiến nghị cũng đã được nhiều nhà lãnh đạo Công giáo khác ký và được phổ biến trong tất cả các giáo phận và giáo xứ Công giáo, mời gọi các tín hữu ký sau khi tham dự thánh lễ Chúa nhật. Mục đích của việc này là để kết thúc một sự thu thập chữ ký vào ngày 31 tháng 12 và gửi bản kiến nghị lên Quốc hội.

Trần Đỉnh, SJ

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập97
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm88
  • Hôm nay22,864
  • Tháng hiện tại296,095
  • Tổng lượt truy cập10,685,498
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây