Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các tôn giáo liên kết phụng sự hòa bình

Thứ ba - 16/10/2018 11:48 665 0
ĐTC Phanxicô kêu gọi các tôn giáo ngày càng liên kết với nhau để phụng sự hòa bình thế giới và sự sống chung giữa con người với nhau.
Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các tôn giáo liên kết phụng sự hòa bình

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong sứ điệp gửi các vị lãnh đạo tôn giáo, chính trị và văn hóa tham dự cuộc gặp gỡ cầu nguyện hòa bình do Cộng đồng thánh Egidio tổ chức tại thành phố Bologna, bắc Italia, từ chiều chúa nhật 14-10 đến hết ngày 16-10-2018, với chủ đề là “Những nhịp cầu hòa bình”.

 Nối tiếp cuộc gặp gỡ tại Assisi 1986

 Trong sứ điệp được đọc tại buổi khai mạc chiều 14-10, ĐTC Phanxicô nhận xét rằng cuộc gặp gỡ hòa bình này tiếp nối tinh thần cuộc gặp gỡ lịch sử do ĐGH Gioan Phaolô 2 triệu tập tại Assisi hồi tháng 10 năm 1986. 32 năm đã trôi qua, tình hình thế giới đã thay đổi nhiều, và nhiều nơi trở nên bi thảm hơn, nhưng các cuộc gặp gỡ cầu nguyện hòa bình này vẫn là dây nối kết chính yếu, chứng tỏ sự tiếp tục cần thiết cầu khẩn hồng ân hòa bình.

 Dấn thân liên kết con người

 ĐTC Phanxicô khẳng định rằng ”Trong một thế giới hoàn cầu hóa, trong đó dường như dễ tạo nên những khoảng cách và co cụm trong những tư lợi của mình, chúng ta được kêu gọi cùng nhau dấn thân để liên kết con người và các dân tộc với nhau. Cần cấp thiết soạn ra những hồi ký hiệp thông chữa lành các vết thương lịch sử, kiến tạo những kết nối sống chung hòa bình cho tương lai.

 Chống lại thái độ cam chịu chiến tranh và khủng bố

 Chúng ta không thể có thái độ cam chịu đối với tên quỷ chiến tranh, sự điên rồ của nạn khủng bố, sức mạnh lừa đảo của võ khí tiêu hủy sự sống. Chúng ta không thể để cho sự dửng dưng lãnh đạm làm chủ con người, biến họ thành những người đồng lõa với sự ác khủng khiếp là chiến tranh, và những người nghèo nhất, yếu thế nhất, chính là những người phải trả giá đắt đỏ nhất vì những tàn ác của chiến tranh”.

 Các tôn giáo giúp các tín hữu xây dựng hòa bình

 Trong ý hướng trên đây, ĐTC Phanxicô mời gọi các vị lãnh đạo tôn giáo tăng cường các nỗ lực để giúp các tín đồ liên hệ trở thành những người xây dựng hòa bình. Ngài viết: ”Các tôn giáo, nếu không tiếp tục theo đuổi các con đường hòa bình, thì sẽ chối bỏ chính mình. Các tôn giáo chỉ có thể kiến tạo những cây cầu, nhân danh Đấng không ngừng liên kết giữa Trời và Đất. Những khác biệt giữa chúng ta làm cho chúng ta chống lại nhau”.

 Cuộc gặp gỡ hòa bình tại Bologna có sự tham dự của hàng trăm vị lãnh đạo các tôn giáo: các hệ phái Kitô, Do thái, Hồi giáo, Phật giáo, Ấn giáo, v.v. cùng với các nhân vật chính trị và văn hóa.

 Sinh hoạt tại cuộc gặp gỡ ở Bologna

 Trong gần 3 ngày gặp gỡ có tổng cộng 34 cuộc thảo luận bàn tròn về nhiều vấn đề khác nhau. Trong buổi khai mạc chiều chúa nhật vùa qua (14-10) có 3 ngàn người tham dự tại tòa nhà Hội nghị của thành Bologna được nối Video với các Hội trường khác.

 Trong số các diễn giả có giáo sư Andrea Riccardi, người sáng lập Cộng đồng thánh Egidio, Đại Imam Al-Tayyeb của Đại học Hồi giáo Al-Azhar, Ai cập, được coi là thẩm quyền cao nhất của Hồi giáo Sunnit, Ông Antonio Tajani, Cựu Chủ Tịch nghị viện Âu Châu. Cũng có 3 GM từ Trung Quốc được mời tham dự. (Rei 15-10-2018)

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập103
 • Máy chủ tìm kiếm14
 • Khách viếng thăm89
 • Hôm nay13,252
 • Tháng hiện tại415,469
 • Tổng lượt truy cập10,120,257
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây