Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các tôn giáo liên kết phụng sự hòa bình

Thứ ba - 16/10/2018 11:48 376 0
ĐTC Phanxicô kêu gọi các tôn giáo ngày càng liên kết với nhau để phụng sự hòa bình thế giới và sự sống chung giữa con người với nhau.
Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các tôn giáo liên kết phụng sự hòa bình

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong sứ điệp gửi các vị lãnh đạo tôn giáo, chính trị và văn hóa tham dự cuộc gặp gỡ cầu nguyện hòa bình do Cộng đồng thánh Egidio tổ chức tại thành phố Bologna, bắc Italia, từ chiều chúa nhật 14-10 đến hết ngày 16-10-2018, với chủ đề là “Những nhịp cầu hòa bình”.

 Nối tiếp cuộc gặp gỡ tại Assisi 1986

 Trong sứ điệp được đọc tại buổi khai mạc chiều 14-10, ĐTC Phanxicô nhận xét rằng cuộc gặp gỡ hòa bình này tiếp nối tinh thần cuộc gặp gỡ lịch sử do ĐGH Gioan Phaolô 2 triệu tập tại Assisi hồi tháng 10 năm 1986. 32 năm đã trôi qua, tình hình thế giới đã thay đổi nhiều, và nhiều nơi trở nên bi thảm hơn, nhưng các cuộc gặp gỡ cầu nguyện hòa bình này vẫn là dây nối kết chính yếu, chứng tỏ sự tiếp tục cần thiết cầu khẩn hồng ân hòa bình.

 Dấn thân liên kết con người

 ĐTC Phanxicô khẳng định rằng ”Trong một thế giới hoàn cầu hóa, trong đó dường như dễ tạo nên những khoảng cách và co cụm trong những tư lợi của mình, chúng ta được kêu gọi cùng nhau dấn thân để liên kết con người và các dân tộc với nhau. Cần cấp thiết soạn ra những hồi ký hiệp thông chữa lành các vết thương lịch sử, kiến tạo những kết nối sống chung hòa bình cho tương lai.

 Chống lại thái độ cam chịu chiến tranh và khủng bố

 Chúng ta không thể có thái độ cam chịu đối với tên quỷ chiến tranh, sự điên rồ của nạn khủng bố, sức mạnh lừa đảo của võ khí tiêu hủy sự sống. Chúng ta không thể để cho sự dửng dưng lãnh đạm làm chủ con người, biến họ thành những người đồng lõa với sự ác khủng khiếp là chiến tranh, và những người nghèo nhất, yếu thế nhất, chính là những người phải trả giá đắt đỏ nhất vì những tàn ác của chiến tranh”.

 Các tôn giáo giúp các tín hữu xây dựng hòa bình

 Trong ý hướng trên đây, ĐTC Phanxicô mời gọi các vị lãnh đạo tôn giáo tăng cường các nỗ lực để giúp các tín đồ liên hệ trở thành những người xây dựng hòa bình. Ngài viết: ”Các tôn giáo, nếu không tiếp tục theo đuổi các con đường hòa bình, thì sẽ chối bỏ chính mình. Các tôn giáo chỉ có thể kiến tạo những cây cầu, nhân danh Đấng không ngừng liên kết giữa Trời và Đất. Những khác biệt giữa chúng ta làm cho chúng ta chống lại nhau”.

 Cuộc gặp gỡ hòa bình tại Bologna có sự tham dự của hàng trăm vị lãnh đạo các tôn giáo: các hệ phái Kitô, Do thái, Hồi giáo, Phật giáo, Ấn giáo, v.v. cùng với các nhân vật chính trị và văn hóa.

 Sinh hoạt tại cuộc gặp gỡ ở Bologna

 Trong gần 3 ngày gặp gỡ có tổng cộng 34 cuộc thảo luận bàn tròn về nhiều vấn đề khác nhau. Trong buổi khai mạc chiều chúa nhật vùa qua (14-10) có 3 ngàn người tham dự tại tòa nhà Hội nghị của thành Bologna được nối Video với các Hội trường khác.

 Trong số các diễn giả có giáo sư Andrea Riccardi, người sáng lập Cộng đồng thánh Egidio, Đại Imam Al-Tayyeb của Đại học Hồi giáo Al-Azhar, Ai cập, được coi là thẩm quyền cao nhất của Hồi giáo Sunnit, Ông Antonio Tajani, Cựu Chủ Tịch nghị viện Âu Châu. Cũng có 3 GM từ Trung Quốc được mời tham dự. (Rei 15-10-2018)

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập36
 • Máy chủ tìm kiếm13
 • Khách viếng thăm23
 • Hôm nay4,569
 • Tháng hiện tại194,628
 • Tổng lượt truy cập3,986,716
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

ĐHGT.Giáo Tỉnh Hà Nội 2019
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây