Đức Thánh Cha nhấn mạnh chiều kích con người trong việc chăm sóc bệnh nhân

Thứ bảy - 12/09/2020 05:56 92 0
Trong buổi gặp gỡ các tham dự viên Hội nghị Quốc tế về ung thư phụ khoa vào sáng ngày 11 tháng 9, Đức Thánh Cha khuyến khích tình liên đới giữa bệnh nhân và nhân viên y tế, và ngài cũng nhắc nhở cần chú trọng đến khía cạnh con người trong chữa trị, chứ không chỉ để ý đến bệnh tật.
Đức Thánh Cha nhấn mạnh chiều kích con người trong việc chăm sóc bệnh nhân

Trong bài nói chuyện, Đức Thánh Cha đánh giá cao giá trị của mối dây liên đới giữa các bệnh nhân bị mắc các căn bệnh trầm trọng khác nhau, thân nhân của họ và các nhân viên y tế. Ngài nói: “Điều này càng trở nên quan trọng hơn khi nó liên quan đến những căn bệnh có thể làm suy giảm hoặc lấy đi khả năng sinh sản và khả năng làm mẹ.”

Ngài nhắc nhở: “Trong những tình huống ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người phụ nữ, sự nhạy cảm và tôn trọng sâu sắc đối với hạnh phúc của mỗi bệnh nhân - tâm lý, tương quan, tinh thần - phải liên tục được thể hiện.”

Sự chữa trị toàn diện

Do đó, Đức Thánh Cha khuyến khích xem xét các khía cạnh của việc chăm sóc toàn diện, ngay cả trong trường hợp điều trị về cơ bản là giảm nhẹ. Ngài nói đến vai trò của những người có khả năng chia sẻ hành trình chữa bệnh qua việcmang lại niềm tin, hy vọng và tình yêu thương cho bệnh nhân. Ngài nói: "Tất cả chúng ta đều biết - và điều đó cũng đã được chứng minh - có các mối quan hệ tốt sẽ giúp đỡ và hỗ trợ người bệnh trong suốt quá trình chữa trị, nhen nhóm hoặc gia tăng hy vọng ở họ. Chính sự gần gũi của tình yêu, chính xác, đã mở ra cánh cửa hy vọng. Và cũng để chữa bệnh."

Phải luôn dành ưu tiên cho con người

Đức Thánh Cha nêu lên một thực tế đáng buồn là chiều kích con người trong việc chữa trị bệnh thường chỉ phụ thuộc vào lòng tốt của cá nhân người thầy thuốc chứ không phải là một phần toàn diện trong việc phục vụ của các cơ sở y tế.Ngài khuyên nhủ đừng để cho quan tâm tài chính thống trị lĩnh vực sức khỏe đến độ bỏ quên các chiếu kích thiết yếu như xây dựng các tương quan với bệnh nhân. Tài lực cần thiết cho việc nghiên cứu nhưng cần quân bình giữa các kết quả có thể đạt được. Tuy nhiên, “ưu tiên phải luôn dành cho con người”, cả các bệnh nhân và các nhân viên y tế, để họ có thể thực hiện công việc của mình trong những điều kiện tốt.

Tin tưởng và gần gũi

Cuối cùng Đức Thánh Cha nói rằng các bệnh nhân nhắc chúng ta về sự mỏng dòn mau qua của cuộc sống, rằng chúng ta cần người khác, rằng cái chết là một phần của cuộc sống. Và ngài nhận định: “Bệnh tật nhắc nhở chúng ta về thái độ quyết định đối với mỗi con người, đó là, chúng ta cần phải phó thác chính mình: cho người khác, những người là anh chị em của chúng ta, và cho Đấng Khác là Cha của chúng ta trên trời. Nó cũng nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của sự gần gũi, về nhu cầu trở thành người lân cận của nhau, như Chúa Giêsu đã dạy trong dụ ngôn Người Samaria nhân hậu.” (CSR _6531_2020)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 11.09.2020)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khóa huấn luyện Linh Hoạt Viên Thiêng Liêng lần thứ I tại TGM.Lạng Sơn
   02/12/2020 10:00

  Khóa huấn luyện Linh Hoạt Viên Thiêng Liêng lần thứ I tại TGM.Lạng Sơn

  Là một người tông đồ giữa lòng dân Chúa, để việc phục vụ được hiệu quả, chúng ta luôn cần phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản cần thiết cho việc mục vụ giáo xứ, ngoài những kiến thức của đạo, mỗi người cũng rất cần phải học thêm nhiều kiến thức xã hội.
  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần I Mùa Vọng
   27/11/2020 05:39

  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần I Mùa Vọng

   “Mùa Vọng có hai đặc tính: vừa là mùa chuẩn bị mừng Lễ trọng Giáng Sinh, trong Lễ này, kính nhớ việc Con Thiên Chúa đến lần thứ nhất với loài người; vừa là mùa mà qua việc kính nhớ này, các tín hữu hướng lòng trông đợi Chúa Kitô đến lần thứ hai trong ngày tận thế..."
 • Thánh lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam bổn mạng Giáo xứ Lộc Bình
   24/11/2020 01:32

  Thánh lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam bổn mạng Giáo xứ Lộc Bình

  Vào hồi 9 giờ 30 sáng thứ Ba, ngày 24/11/2020, Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là Bổn mạng của Giáo xứ Lộc Bình (Giáo hạt Lạng Sơn) đã được cử hành trọng thể do Đức cha Giáo phận chủ sự.
  Giáo xứ Tà Lùng đón Đức cha Giuse thăm mục vụ
   22/11/2020 20:15

  Giáo xứ Tà Lùng đón Đức cha Giuse thăm mục vụ

  Ngày 22/11/2020 vừa qua, trong Chúa nhật cuối cùng của Năm Phụng vụ, cộng đoàn Dân Chúa tại Giáo xứ Tà Lùng (Giáo hạt Cao Bằng) hân hoan chào đón Đức Giám mục Giáo phận tới thăm mục vụ và chủ sự Thánh lễ mừng kính Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ.
 • Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Cao Bình
   22/11/2020 12:34

  Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Cao Bình

  Trong chương trình mục vụ tới Giáo hạt Cao Bằng, sáng Chúa nhật 22/11/2020, Đức cha Giáo phận đã viếng thăm và cử hành Thánh lễ với cộng đoàn tại Giáo xứ Cao Bình.
  Thánh lễ Bổn mạng Giáo xứ Thanh Sơn
   21/11/2020 01:16

  Thánh lễ Bổn mạng Giáo xứ Thanh Sơn

  Vào hồi 9 giờ 30 sáng thứ Bảy, ngày 21 tháng 11 năm 2020, Thánh lễ mừng kính Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ là Bổn mạng của Giáo xứ Thanh Sơn (Giáo hạt Cao Bằng) đã được cử hành trọng thể tại khuôn viên thánh đường Giáo xứ.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Thất Khê
   15/11/2020 11:53

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Thất Khê

  Vào hồi 19 giờ 30 chiều Chúa nhật, 15 tháng 11 năm 2020, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và ban Bí tích Thêm Sức cho 15 em thiếu nhi và giới trẻ tại Giáo xứ Thất Khê.
  Thánh lễ cầu nguyện cho các Mục tử của Giáo phận đã qua đời.
   15/11/2020 11:23

  Thánh lễ cầu nguyện cho các Mục tử của Giáo phận đã qua đời.

  Trong tâm tình của tháng cầu nguyện cho các Linh hồn, trong niềm tưởng nhớ và tri ân các vị mục tử đã coi sóc Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng từ ngày thiết lập (1913) đến nay, vào hồi 6 giờ sáng Chúa nhật 15 tháng 11 năm 2020, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho các ngài tại Nhà truyền thống của Giáo phận.
 • Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
   15/11/2020 11:18

  Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

  Hòa chung niềm hân hoan của toàn thể Giáo hội Việt Nam trong Chúa nhật mừng kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam, Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa cũng long trọng mừng lễ Bổn mạng với việc tham dự tĩnh tâm và thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự.
  Thông báo về khóa huấn luyện Linh hoạt viên thiêng liêng tại TGM.Lạng Sơn
   09/11/2020 09:46

  Thông báo về khóa huấn luyện Linh hoạt viên thiêng liêng tại TGM.Lạng Sơn

  Nhóm huấn luyện linh hoạt viên thiêng liêng của Cha Tiến Lộc, Dòng Chúa Cứu Thế, và của một số các Cha và anh chị em nòng cốt sẽ đến Tòa Giám mục Lạng Sơn để tổ chức Khóa Huấn luyện từ chiều ngày 20 đến hết ngày 24/11/2020.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập64
 • Máy chủ tìm kiếm27
 • Khách viếng thăm37
 • Hôm nay10,563
 • Tháng hiện tại47,073
 • Tổng lượt truy cập8,221,460
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Thánh Phêrô và Phaolô
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây