Đức Phanxicô, một giáo hoàng không đơn độc trong cuộc khủng hoảng coronavirus

Thứ ba - 07/04/2020 21:50 241 0
Trong thời gian này, nếu Đức Phanxicô xuất hiện một mình trong các buổi phụng vụ ngài cử hành không có giáo dân, nhưng không vì vậy mà ngài đơn độc. Rất nhiều các cuộc trao đổi được thực hiện theo một thể thức nghiêm nhặt để tránh mọi lây nhiễm.
Đức Phanxicô, một giáo hoàng không đơn độc trong cuộc khủng hoảng coronavirus

Trong ba ngày, ông Aloysius John, Tổng thư ký Caritas Quốc tế gặp Đức Phanxicô hai lần, một lần vào ngày thứ bảy 4 tháng 4 cùng với Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Bộ trưởng Bộ Truyền giáo, một lần vào ngày thứ hai 6 tháng 4 cùng với Đức Hồng y Peter Turkson, Bộ trưởng Bộ Phát triển Nhân bản Toàn diện. Chủ đề của các cuộc họp này: phối hợp hoạt động xã hội của Giáo Hội để đối diện với cuộc khủng hoảng coronavirus.

Ông Aloysius John giải thích với báo La Croix: “Đức Phanxicô rất lo cho việc lây lan bệnh dịch ở vùng Nam bán cầu”, ông cho biết ngài có thông tin tường tận về vấn đề và ngài theo sát các sự kiện.

Đức Phanxicô không phải là người đơn độc trong Vatican cách ly

Dĩ nhiên kể từ ngày 10 tháng 3 khi nước Ý bị phong tỏa hoàn toàn, lịch làm việc của Đức Phanxicô không còn các cuộc gặp gỡ đã dự trù trước. Các khách bên ngoài không còn đến, các chuyến thăm ngũ niên ad limina được dời lại, chỉ hiếm hoi một vài đại sứ hết nhiệm kỳ đến gặp ngài theo thủ tục để “chào ra về.”

Dù các buổi tiếp kiến chung và Kinh Truyền Tin được truyền trực tuyến, dù có thánh lễ tại Nhà nguyện thánh Marta ngài cùng dâng với các linh mục thư ký riêng, trừ Lễ Lá có thêm mười mấy nhân viên của Đền thờ thánh Phêrô, nhưng không vì thế mà Đức Phanxicô đơn độc trong Vatican cách ly.

Ngược lại là đàng khác: Đức Phanxicô gần như liên lạc với các người phụ trách Giáo triều nhiều hơn, họ hỏi ngài về các vấn đề khẩn cấp. Tuần vừa qua, Tổng Giám mục Vincenzo Paglia, chủ tịch Giáo hoàng Học viện về sự sống đến trình bày suy tư của ngài về các câu hỏi luân lý được đưa ra vì đại dịch. 

Hoạt động của Vatican giảm xuống, chỉ còn “các dịch vụ thiết yếu cho Giáo Hội hoàn vũ”

Đức Phanxicô cũng có các buổi tiếp kiến chính thức với bà Virginia Raggi, thị trưởng thành phố Rôma, với Thủ tướng Giuseppe Conte, với ông Marco Impagliazzo, chủ tịch Cộng đoàn Sant’Egidio để cùng ông lên kế hoạch giúp những người nghèo nhất và những người lớn tuổi trong Giáo phận Rôma.

Chắc chắn hoạt động của Vatican giảm xuống chỉ còn “các dịch vụ thiết yếu cho Giáo Hội hoàn vũ” nhưng như Đức Phanxicô nhắc lại trong thánh lễ sáng thứ hai tại Nhà nguyện Thánh Marta, dịch vụ giúp người nghèo là một phần trong các việc thiết yếu này, như Chúa Giêsu đã nói: ‘Người nghèo luôn ở bên cạnh anh chị em’ có nghĩa ‘Ta sẽ luôn ở bên con qua người nghèo. Ta sẽ hiện diện bên cạnh họ”. Đó là trọng tâm Tin Mừng: chúng ta sẽ được phán xét theo cách này. Vì thế Đức Phanxicô dành thì giờ để lo cho họ.

Chúng ta sẽ bị phán xét qua mối quan hệ của chúng ta với người nghèo. Khi Chúa Giêsu nói “Người nghèo, anh chị em luôn có bên cạnh mình” và Ngài nói “Ta sẽ luôn ở bên cạnh các con nơi người nghèo, Ta sẽ ở đó.” Đó là trọng tâm Tin Mừng. Chúng ta sẽ bị phán xét vì điều này. Bài giảng của Đức Phanxicô tại Nhà nguyện Thánh Marta ngày thứ hai 6-4-2020.

Một số cuộc gặp vẫn không thay đổi: Gần như hàng tuần Đức Phanxicô đều gặp Đức Giám mục Giacomo Morandi, thư ký Bộ Giáo lý Đức tin hay với Hồng y Marc Ouellet, bộ trưởng Bộ Giám mục đến để đưa ngài ký các bổ nhiệm mới nhất.

“Các cuộc gặp của chúng tôi với ngài rất cởi mở”

Các nhà quan sát tinh tường nhận thấy, sau khi Giáo triều đi tĩnh tâm về, Đức Phanxicô đã cẩn thận gặp gần như tất cả các vị trưởng ban ở văn phòng của ngài, chỉ những người ngài chưa gặp là những người ngài đã gặp trong tháng 2.

Các liên lạc giữa Vatican và bên ngoài bị giảm, không có gì lọt ra bên ngoài, nhưng Hiến pháp tương lai điều chỉnh Giáo triều có thể nằm trong chương trình nghị sự. Dù cuộc họp Hội đồng các hồng y vào tháng Tư được dời lại, việc soạn thảo văn bản cuối cùng đang ở giai đoạn cuối và Đức Phanxicô sẽ liên lạc với các “bộ trưởng” của ngài để cập nhật các điểm cuối cùng.

Các cuộc gặp với giáo hoàng theo một nghi thức không thay đổi, những người đến gặp rửa tay kỹ trước khi chào ngài. “Nhưng ngài rất dễ gần và tiếp xúc với ngài rất dễ: các cuộc gặp của chúng tôi với ngài rất cởi mở” ông Aloysius John giải thích, ưu tư của Đức Phanxicô bây giờ là “có giao tiếp dù phải cách ly.

Ông nói thêm: “Chúng tôi cảm thấy ngài đau với người đau trong nạn dịch: ngài nói với chúng tôi với cả tấm lòng của ngài”, theo ông, Đức Phanxicô có sự hiệp thông thiêng liêng sâu đậm qua các giây phút cầu nguyện của ngài. Mặt khác, ngài đảm bảo với những người ngài gặp gần đây: nếu “thế giới hậu đại dịch” sẽ khác đi thì Giáo Hội cũng sẽ thay đổi vì cuộc khủng hoảng này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn tin: Phanxico.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập54
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm44
 • Hôm nay10,228
 • Tháng hiện tại258,527
 • Tổng lượt truy cập9,963,315
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây