Đức Giáo Hoàng và Đức Thượng Phụ Bartolomaios kêu gọi chống cháy rừng

Thứ ba - 27/08/2019 08:56 165 0
Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Thượng Phụ Bartolomaios, Giáo Chủ Chính Thống Constantinople, bày tỏ lo âu trước nạn cháy rừng tại nhiều nơi trên thế giới, đe dọa hệ thống môi sinh của trái đất. 
Đức Giáo Hoàng và Đức Thượng Phụ Bartolomaios kêu gọi chống cháy rừng

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 25/08/2019 vừa qua tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha nói: “tất cả chúng ta đều lo lắng vì trận hỏa hoạn rộng lớn đang lan tràn ở miền Amazzonia. Chúng ta hãy cầu nguyện, để nhờ sự dấn thân của tất cả mọi người, hỏa hoạn sớm bị dập tắt. Buồng phổi rừng cây này thật là quan trọng sinh tử đối với trái đất chúng ta.”

Hỏa hoạn tại nhiều nơi

Ngoài hỏa hoạn ở miền Amazzonia, nhất là tại nước Brazil và Bolovia, trong những ngày gần đây, người ta ghi nhận 6.902 trận hỏa hoạn tại Angola và gần 4 ngàn vụ (3.395) tại Cộng hòa dân chủ Congo, cũng như nhiều vụ khác ở Zambia, 3 nước đều thuộc Phi châu. 

Những vụ đáng lo âu cũng xảy ra tại miền Siberia bên Nga với hơn 5 triệu hecta rừng bị cháy hồi đầu tháng 8 này, và vụ hỏa hoạn rất trầm trọng mới đây tại miền núi Cruz de Tejeda, trên quần đảo Canarie thuộc Tây Ban Nha. Hồi cuối tháng 7 vừa qua, hỏa hoạn chưa từng có cũng xảy ra tại đảo Groenland thuộc Đan Mạch và tại Alaska thuộc Mỹ.
 Kêu gọi của Đức Thượng Phụ Bartolomaios

Trong khi đó, vị đứng đầu Chính Thống giáo là Đức Thượng Phụ Bartolomaios ở Istanbul, Thổ Nhĩ kỳ, đã đưa ra lời kêu gọi hôm 24/08: “Chúng ta hãy cầu nguyện cho tất cả những người bị đe dọa hoặc bị thương tổn vì những vụ hỏa hoạn tại nhiều nơi trên thế giới. Chúng tôi xin tất cả các tín hữu và những người thiện chí hãy quan tâm xét lại cách sống của chúng ta, những gì chúng ta tiêu thụ và đâu là các ưu tiên của chúng ta”.
Đức Thượng Phụ nhắc lại rằng “Trong những tuần lễ gần đây, trái đất của chúng ta chứng kiến những vụ hỏa hoạn lớn trên thế giới, từ các vụ cháy rừng nhiệt đới ở miền Amazzonia và những vùng hoang dã tại Phi châu, cho đến các vùng bình thường có tuyết phủ như bắc cực và Alaska, những nước xa cách nhau như Tây Ban Nha và miền Siberia. Tháng này qua tháng khác, chúng ta đã sống hiện tượng nhiệt độ gia tăng kỷ lục, sự nóng bức chưa từng có, với sự tàn phá hàng triệu sào tây và gây thiệt hại cho hàng triệu người”.

Hậu quả tiêu cực trên môi trường

Đức Thượng Phụ chung của Chính Thống giáo cũng nhận xét rằng “cường độ các trận hỏa hoạn ấy dần dần gia tăng, sự kiện này tạo nên những thay đổi sâu rộng từ phía con người. Những hỏa hoạn ấy đe dọa các hệ thống môi sinh của thế giới, ngày càng dễ bị tổn thương... Những âm hưởng kinh khủng do sự sản xuất thán khí ngày càng gia tăng. Tình trạng này mời gọi chúng ta hãy để ý tới sự mong manh của thiên nhiên, các tài nguyên có giới hạn của trái đất chúng ta và sự thánh thiêng đặc biệt của công trình sáng tạo.”

Cử hành Ngày Thế giới chăm sóc thiên nhiên

Sau cùng, Đức Thượng Phụ Bartolomaios loan báo rằng ngày 01/09 tới đây, là Ngày thế giới cầu nguyện cho việc chăm sóc thiên nhiên, do Đức Giáo Hoàng Phanxicô ấn định ngày 10/08/2015. Sẽ có cuộc trình bày nhiều sáng kiến và hoạt động của Tòa Thượng Phụ Chính Thống Constantinople trong 30 năm gần đây nhắm bảo tồn công trình sáng tạo của Thiên Chúa”. (Vatican News 25-8-2019)
G. Trần Đức Anh, O.P. - Roma

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập56
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm55
 • Hôm nay8,140
 • Tháng hiện tại236,156
 • Tổng lượt truy cập4,659,205
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây