Đức Giáo Hoàng và Đức Thượng Phụ Bartolomaios kêu gọi chống cháy rừng

Thứ ba - 27/08/2019 08:56 536 0
Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Thượng Phụ Bartolomaios, Giáo Chủ Chính Thống Constantinople, bày tỏ lo âu trước nạn cháy rừng tại nhiều nơi trên thế giới, đe dọa hệ thống môi sinh của trái đất. 
Đức Giáo Hoàng và Đức Thượng Phụ Bartolomaios kêu gọi chống cháy rừng

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 25/08/2019 vừa qua tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha nói: “tất cả chúng ta đều lo lắng vì trận hỏa hoạn rộng lớn đang lan tràn ở miền Amazzonia. Chúng ta hãy cầu nguyện, để nhờ sự dấn thân của tất cả mọi người, hỏa hoạn sớm bị dập tắt. Buồng phổi rừng cây này thật là quan trọng sinh tử đối với trái đất chúng ta.”

Hỏa hoạn tại nhiều nơi

Ngoài hỏa hoạn ở miền Amazzonia, nhất là tại nước Brazil và Bolovia, trong những ngày gần đây, người ta ghi nhận 6.902 trận hỏa hoạn tại Angola và gần 4 ngàn vụ (3.395) tại Cộng hòa dân chủ Congo, cũng như nhiều vụ khác ở Zambia, 3 nước đều thuộc Phi châu. 

Những vụ đáng lo âu cũng xảy ra tại miền Siberia bên Nga với hơn 5 triệu hecta rừng bị cháy hồi đầu tháng 8 này, và vụ hỏa hoạn rất trầm trọng mới đây tại miền núi Cruz de Tejeda, trên quần đảo Canarie thuộc Tây Ban Nha. Hồi cuối tháng 7 vừa qua, hỏa hoạn chưa từng có cũng xảy ra tại đảo Groenland thuộc Đan Mạch và tại Alaska thuộc Mỹ.
 Kêu gọi của Đức Thượng Phụ Bartolomaios

Trong khi đó, vị đứng đầu Chính Thống giáo là Đức Thượng Phụ Bartolomaios ở Istanbul, Thổ Nhĩ kỳ, đã đưa ra lời kêu gọi hôm 24/08: “Chúng ta hãy cầu nguyện cho tất cả những người bị đe dọa hoặc bị thương tổn vì những vụ hỏa hoạn tại nhiều nơi trên thế giới. Chúng tôi xin tất cả các tín hữu và những người thiện chí hãy quan tâm xét lại cách sống của chúng ta, những gì chúng ta tiêu thụ và đâu là các ưu tiên của chúng ta”.
Đức Thượng Phụ nhắc lại rằng “Trong những tuần lễ gần đây, trái đất của chúng ta chứng kiến những vụ hỏa hoạn lớn trên thế giới, từ các vụ cháy rừng nhiệt đới ở miền Amazzonia và những vùng hoang dã tại Phi châu, cho đến các vùng bình thường có tuyết phủ như bắc cực và Alaska, những nước xa cách nhau như Tây Ban Nha và miền Siberia. Tháng này qua tháng khác, chúng ta đã sống hiện tượng nhiệt độ gia tăng kỷ lục, sự nóng bức chưa từng có, với sự tàn phá hàng triệu sào tây và gây thiệt hại cho hàng triệu người”.

Hậu quả tiêu cực trên môi trường

Đức Thượng Phụ chung của Chính Thống giáo cũng nhận xét rằng “cường độ các trận hỏa hoạn ấy dần dần gia tăng, sự kiện này tạo nên những thay đổi sâu rộng từ phía con người. Những hỏa hoạn ấy đe dọa các hệ thống môi sinh của thế giới, ngày càng dễ bị tổn thương... Những âm hưởng kinh khủng do sự sản xuất thán khí ngày càng gia tăng. Tình trạng này mời gọi chúng ta hãy để ý tới sự mong manh của thiên nhiên, các tài nguyên có giới hạn của trái đất chúng ta và sự thánh thiêng đặc biệt của công trình sáng tạo.”

Cử hành Ngày Thế giới chăm sóc thiên nhiên

Sau cùng, Đức Thượng Phụ Bartolomaios loan báo rằng ngày 01/09 tới đây, là Ngày thế giới cầu nguyện cho việc chăm sóc thiên nhiên, do Đức Giáo Hoàng Phanxicô ấn định ngày 10/08/2015. Sẽ có cuộc trình bày nhiều sáng kiến và hoạt động của Tòa Thượng Phụ Chính Thống Constantinople trong 30 năm gần đây nhắm bảo tồn công trình sáng tạo của Thiên Chúa”. (Vatican News 25-8-2019)
G. Trần Đức Anh, O.P. - Roma

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập95
 • Máy chủ tìm kiếm29
 • Khách viếng thăm66
 • Hôm nay21,805
 • Tháng hiện tại405,862
 • Tổng lượt truy cập10,110,650
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây