Đức cha Coleridge: Giáo hội làm tất cả để trở thành nơi an toàn cho tất cả

Thứ ba - 26/02/2019 06:39 155 0
Lúc 9.30 sáng Chúa nhật 24.02, tại Sala Regia ở Dinh Tông tòa, ĐTC Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ bế mạc khóa họp “Bảo vệ trẻ vị thành niên”.
Đức cha Coleridge: Giáo hội làm tất cả để trở thành nơi an toàn cho tất cả

Chia sẻ sau bài Tin mừng trong Thánh lễ bế mạc khóa họp “Bảo vệ trẻ vị thành niên”, Đức cha Mark Benedict Coleridge, Tổng Giám mục giáo phận Brisbane, Chủ tịch HĐGM Australia, mời gọi mọi người hành động trong năng quyền của mình để bảo đảm rằng những điều kinh khủng trong quá khứ sẽ không tái diễn và Giáo hội là nơi an toàn cho tất cả mọi người.

Lúc 9.30 sáng Chúa nhật 24.02, tại Sala Regia ở Dinh Tông tòa, ĐTC Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ bế mạc khóa họp “Bảo vệ trẻ vị thành niên”. Sau những ngày cùng chia sẻ, lắng nghe nhau, Đức cha Colderidge mời gọi mọi người cùng thinh lặng và suy tư về Lời duy nhất, đó là lời của Chúa Giêsu.

Quyền lực sẽ hủy diệt nếu bị tách ra khỏi phục vụ

Một trong những hình ảnh trên các bức họa trong Sala Regia là hình ảnh Đavít đứng trước vua Saolô đang ngủ say, như được tường thuật trong bài đọc một trích từ sách Samuel quyển thứ nhất. Không nghe theo lời xúi giục của Abishai, Đavít đã không dùng cơ hội quyền lực của mình để sát hại vua Saolô. Đức cha Coleridge nhắc rằng các mục tử trong Giáo hội, được lãnh nhận quà tặng năng quyền – “tuy vậy, đó là quyền lực để phục vụ, để kiến tạo; một năng quyền với và , chứ không phải là có quyền trên người khác; một quyền, như thánh Phaolô nói, ‘quyền Chúa đã ban để xây dựng anh em, chứ không để hủy diệt anh em’ (2Cr 10,8).” Đức cha Colderidge khẳng định rằng “quyền lực sẽ trở nên hủy diệt nếu nó bị tách rời khỏi phục vụ, khi nó không phải là cách thế của tình yêu, khi nó trở thành quyền hành trên người khác.”

Giáo hội là nơi an toàn cho tất cả

Trong Tin mừng, Chúa Giêsu mời gọi yêu thương kẻ thù, thương xót như Cha trên trời là Đấng thương xót. Đức cha Coleridge nhìn nhận rằng, đã có những lần Giáo hội không yêu thương các nạn nhân của nạn lạm dụng tính dục trong Giáo hội, chỉ vì sự an toàn của mình; Giáo hội đã chọn sự dửng dưng trước tội ác để bảo vệ thanh danh của mình. Khi lạm dụng và che đậy, những người có quyền không hành động như những người thuộc về nước trời nhưng là con người thuộc về thế gian. Ngài khẳng định mong muốn về một Giáo hội “thật sự an toàn”, nơi không có chỗ cho sự dửng dưng và những ước muốn bảo vệ danh tiếng trước tệ nạn lạm dụng.

Hoán cải thật sự

Đức cha Coleridge mời gọi hoán cải thật sự, “con người thuộc về thế gian phải chết để con người thuộc  về nước trời có thể được sinh ra”, để Giáo hội có thể động chạm đến tâm điểm của cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục. “Chúng ta cần thấy các vết thương của các nạn nhân là của chính chúng ta, số phận của họ là số phận của chúng ta.”

Mùa sứ vụ mới

Giáo hội cần ý thức rằng mình không phải là tâm điểm mà những người bị lạm dụng “xoay quanh”, nhưng Giáo hội xoay quanh họ. Đây là một cuộc cách mạng, trong đó Giáo hội có thể nhìn sự việc với đôi mắt của những người bị lạm dụng, nghe bằng đôi tai của họ và chỉ như thế, Giáo hội có thể nhìn thấy nơi họ gương mặt của Chúa Kitô bị đóng đinh. Khi làm như thế, Giáo hội sẽ có một diện mạo khác. Đây là cuộc hoán cải cần thiết, cuộc cách mạng thật sự và ân sủng lớn lao, có thể mở ra cho Giáo hội một mùa sứ vụ mới.”

Hành động cụ thể

Đức cha Coleridge mời gọi Giáo hội có những hành động cụ thể. Ngài nói: “Những ngày này chúng ta đang ở trên đồi Canvê, chúng ta ở trên ngọn núi của bóng tối… Nhưng ở đây, từ các vết thương của Chúa Kitô, hy vọng sống lại, hy vọng trở thành lời cầu nguyện,… hy vọng bóng tối của đồi Canvê đưa Giáo hội đi qua thế giới, đến ánh sáng Phục sinh, đến với Con Chiên, là mặt trời của chúng ta (Kh 21,23). Đến cuối cùng chỉ còn tiếng nói của Chúa Phục sinh, mời gọi chúng ta đừng chỉ ngắm nhìn ngôi mộ trống khi bối rối tự hỏi mình sẽ phải làm gì. Chúa Giêsu mở cánh cửa con tim chúng ta. Từ sự sợ hãi nảy sinh sự kiên quyết tông đồ, từ sự mất can đảm nặng nề trổ sinh niềm vui Tin mừng.

Công bằng và chữa lành; những điều kinh hoàng của quá khứ không tái diễn

Một sứ vụ mới đòi chúng ta có những hành động cụ thể. Giáo hội sẽ mang lại sự công bình và chữa lành cho các nạn nhân, sẽ lắng nghe, tin và đồng hànhv ới họ; sẽ bảo đảm những kẻ lạm dụng không bao giờ còn có thể tấn kích người khác; những người che đậy sẽ chịu trách nhiệm, vv. Giáo hội sẽ làm tất cả để bảo đảm những kinh hoàng của quá khứ sẽ không tái lập và Giáo hội là nơi an toàn cho tất cả, là một người mẹ yêu thương, đặc biệt đối với người trẻ và những người dễ bị tổn thương.

2422019ducchaco

24 tháng hai 2019, 11:17

Tác giả bài viết: Hồng Thủy, OP - Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập33
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm27
 • Hôm nay8,815
 • Tháng hiện tại186,122
 • Tổng lượt truy cập4,924,545
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây