ĐHY Tagle mời gọi các tín hữu đọc thông điệp “Fratelli tutti-Tất cả anh em”

Thứ sáu - 13/11/2020 09:56 161 0
Trong những ngày vừa qua, Caritas Quốc tế tổ chức một hội thảo trên web về chủ đề “Fratelli tutti-Tất cả anh em”, nhằm đào sâu những ích lợi của thông điệp cho hoạt động của tổ chức bác ái này.
ĐHY Tagle mời gọi các tín hữu đọc thông điệp “Fratelli tutti-Tất cả anh em”

Trong những ngày vừa qua, Caritas Quốc tế tổ chức một hội thảo trên web về chủ đề “Fratelli tutti-Tất cả anh em”, nhằm đào sâu những ích lợi của thông điệp cho hoạt động của tổ chức bác ái này. Mục đích của hội thảo trên web là khám phá thông điệp của Đức Thánh cha để tài liệu có thể trở thành một hiện thực cụ thể cho các cộng đoàn trên toàn thế giới.

Phát biểu tại hội thảo, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, chủ tịch Caritas Quốc tế, khuyến khích mọi người đọc toàn thông điệp, bởi vì, theo Đức Hồng y, “Đức Thánh cha Phanxicô đưa một số ý tưởng trước đây của ngài vào một tổng hợp mới như một đáp ứng với các điều kiện hiện tại của một thế giới khép kín. Khi làm điều này, Đức Thánh cha luôn kín múc từ truyền thống Kinh Thánh của Giáo hội và giáo huấn luân lý và xã hội của Giáo hội”.

Tiếp theo, Đức Hồng y suy tư về “những dấu hiệu rất đáng buồn của tình trạng thiếu tình thương” mà thế giới của chúng ta đang phải gánh chịu: Chúng ta có thể thấy rằng có nhiều biểu hiện rõ ràng là thế giới đang tự đóng mình lại. Và chính trong thế giới khép kín này, tất cả chúng ta đều đau khổ, nhưng người nghèo khổ nhất vì bị bỏ rơi, bị lãng quên. Mỗi chúng ta phải ghê tởm hậu quả của một thế giới sống khép kín, vì đây là những hệ quả ảnh hưởng đến con người, tương lai và tạo vật.

Đức Hồng y đề cập đến hai khía cạnh chính trong thông điệp. Đầu tiên là tình yêu phổ quát. Chủ tịch Caritas Quốc tế giải thích rằng trong thông điệp, hình ảnh của bác ái là hình ảnh của tình yêu phổ quát. Đây là tình yêu mà Chúa Giêsu thể hiện. Ngài yêu thương tất cả mọi người, đặc biệt là những người mà xã hội coi là không được yêu thương, bị gạt ra ngoài lề xã hội. Dụ ngôn Người Samaritanô nhân hậu cho chúng ta một bài học về tình yêu mang tính phổ quát này.

Điểm thứ hai được Đức Hồng y nhấn mạnh là văn hóa gặp gỡ: Tình yêu phổ quát có thể dễ dàng biến thành một khẩu hiệu, tính phổ quát chỉ có thể trở thành hiện thực nếu đi cùng với sự gặp gỡ và cụ thể. Đức Thánh cha thường lặp lại rằng nếu một người tham gia vào cuộc đối thoại, cần phải biết căn tính của mình để không phủ nhận nó. Tương tự như vậy, mỗi quốc gia đều có quyền đối với hệ thống chính trị của mình, nhưng chính trị quốc gia phải dẫn đến bác ái chính trị quốc tế. Đức Hồng y bày tỏ hy vọng “thông qua một nền văn hóa gặp gỡ, con người có thể tìm ra một cách tốt hơn để làm chính trị, kinh tế một cách tốt hơn, để thiết lập tình bạn và giải quyết xung đột.

Cuối cùng, Đức Hồng y Tagle lưu ý một số bài học mà Caritas có thể học hỏi từ thông điệp, trong đó có sự tham gia cùng Đức Thánh cha trong sự nhạy cảm với những dấu hiệu đóng kín cõi lòng, đôi tay, khối óc và các vùng lãnh thổ và nền văn hoá. Đức Hồng y kết luận rằng những dấu hiệu này rất tinh tế, nhưng thông điệp đòi hỏi chúng ta mở rộng đôi mắt, nhạy cảm và phân định trước những đe dọa đối với sự cởi mở toàn cầu.

Nguồn: vaticannews.va

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập134
 • Máy chủ tìm kiếm19
 • Khách viếng thăm115
 • Hôm nay22,584
 • Tháng hiện tại330,845
 • Tổng lượt truy cập10,035,633
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây