ĐHY Parolin bênh vực cuộc cải tổ của ĐGH Phanxicô

Thứ tư - 19/12/2018 22:02 500 0
ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, bênh vực cuộc cải tổ giáo triều của ĐGH Phanxicô và phê bình những người phản đối ĐGH Phanxicô.
ĐHY Parolin bênh vực cuộc cải tổ của ĐGH Phanxicô

ĐHY Parolin biểu lộ lập trường trên đây trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Gazetta d’Alba số ra ngày 18-12-2018 nhân dịp ngài đến Alba, bắc Italia, để truyền chức Giám mục cho Đức Cha Marco Mellino, mới được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm làm Đồng Tổng Thư Ký Hội đồng Tòa Thánh về các văn bản luật, với nhiệm vụ đặc biệt là giúp tham khảo và hoàn chỉnh dự thảo Tông Hiến ”Praedicate Evangelium” (Các con hãy loan báo Tin Mừng) do Hội đồng Hồng Y cố vấn soạn thảo. Văn kiện mới nhắm thay thế Tông Hiến ”Pastor Bonus (Mục tử nhân lành) do ĐGH Gioan Phaolô 2 công bố hồi cuối tháng 6-1988.

 Cuộc cải tố giáo triều tiếp tục tiến hành

 ĐHY Parolin nói: ”Cuộc cải tổ giáo triều Roma không bị bế tắc, nhưng đã được khởi sự và thực hiện: cuộc cải tổ nhắm khẳng định một đoàn thể tính mạnh hơn của hàng Giám Mục, giáo triều không phải chỉ phục vụ ĐGH nhưng cả các Giáo Hội địa phương nữa, và tránh thái độ tự tham chiếu”.

 ĐHY cũng trả lời câu hỏi về Hội đồng 9 Hồng Y cố vấn của ĐTC Phanxicô trong việc cải tổ giáo triều, quen gọi là Hội đồng C-9 và mới đây ĐTC Phanxicô đã quyết định cho nghỉ 3 Hồng Y vì tuổi cao. ĐHY nói:

 ”Hiện giờ Hội đồng này là C-6, nhưng tôi không loại trừ sự kiện ĐGH Phanxicô có thể tiến hành việc bổ nhiệm thêm các thành viên mới”. Và ĐHY mạnh mẽ nói rằng: ”Những cuộc tấn công rất mạnh mẽ và chống lại cá nhân, không kính trọng ĐGH Phanxicô là do những người không chấp nhận sự cởi mở mà ngài đang thực hiện, theo chiều hướng một Giáo Hội có khuôn mặt Phúc Âm. ĐGH Phanxicô muốn rằng Giáo Hội là trong sáng như Tin Mừng và điều này tạo nên những kháng cự” (Gazetta d’Alba 18-12-2018)

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập89
  • Máy chủ tìm kiếm24
  • Khách viếng thăm65
  • Hôm nay23,030
  • Tháng hiện tại284,341
  • Tổng lượt truy cập10,673,744
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây