ĐHY Koch bác bỏ những phê bình chống Đức Biển Đức 16

Chủ nhật - 19/08/2018 05:16 373 0
ĐHY Kurt Koch, Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh đối thoại với Do thái giáo, bác bỏ phê bình của một số thần học Do thái và Kitô chống Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16.
ĐHY Koch bác bỏ những phê bình chống Đức Biển Đức 16

ĐHY Koch khẳng định rằng khảo luận của Đức Biển Đức 16 không hề đặt lại vấn đề đối thoại giữa Công Giáo và Do thái, nhưng đào sâu cuộc đối thoại này.

 Bài khảo luận của Đức nguyên Giáo Hoàng được đăng trên tập san quốc tế ”Communio” số ra tháng 7-2018, trong đó Ngài bàn về vấn đề phải chăng Giáo Hội Kitô thế chỗ trong giao ước cũ giữa Thiên Chúa và dân Israel. Một số Rabbi và thần học gia Kitô cho rằng lập trường của Đức Biển Đức 16 là ”bài Do thái”, hoặc tạo bầu không khí thuận lợi cho việc bài Do thái giáo. Cũng có một số thần học gia khác bác bỏ những phê bình tiêu cực của các Rabbi và thần học gia vừa nói.

Mục đích đóng góp của Đức Biển Đức 16

 Trong bài gửi đến phân bộ ”Thông tin đại kết” của hãng tin Công Giáo Đức, truyền đi hôm 14-8-2018, ĐHY Kurt Koch, người Thụy Sĩ, cũng là Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, cho biết bài khảo luận của Đức Biển Đức 16 là một đóng góp riêng nhắm đào sâu văn kiện công bố năm 2015 của Ủy ban Tòa thánh liên lạc với Do thái giáo, với tựa đề ”Tại sao những hồng ân và ơn gọi của Thiên Chúa là điều không thể hồi lại được:, ”Suy tư về những vấn đề thần học trong tương quan Do thái và Công Giáo”. Đây là những suy tư của Đức Biển Đức 16 dùng cho nội bộ Kitô giáo và nhắm góp phần đào sâu vấn đề chứ không có mục đích ấn hành. Nhưng chính ĐHY Koch đã thuyết phục Đức Biển Đức 16 cho công bố khảo luận này, để cho thấy rõ có sự giải thích khác nhau giữa Công Giáo và Do thái giáo, và để đào sâu cuộc đối thoại.

Đối thoại là bày tỏ minh bạch lập trường của mình

 ĐHY Koch nói: ”Đối với tôi, điều quan trọng trước tiên là không phải làm cho phía Do thái bất an, nhưng là cho thấy rõ lập trường của phía Công Giáo, và phía Kitô giáo, không ai có ý nghĩ biện minh cho sự bài Do thái và chống Do thái giáo, hoặc phải truyền giáo cho người Do thái hay ít nhất phải cố gắng làm như vậy”.

 ĐHY cũng cho biết vì trong khảo luận của Đức nguyên Giáo Hoàng có chứa đựng nhiều viễn tượng có thể đào sâu cuộc đối thoại giữa Kitô và Do thái giáo, nên ĐHY đã cố gắng để khảo luận đó được xuất bản, việc làm này không hề nhắm đặt lại vấn đề đối thoại giữa hai bên. Để có cuộc đối thoại thực sự thì mỗi bênh trình bày rõ ràng lập trường của mình, những xác tín của mỗi bên, mà không nhắm chiêu dụ bên kia phải đi theo mình” 

G. Trần Đức Anh, OP

Nguồn: Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập81
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm71
 • Hôm nay12,971
 • Tháng hiện tại276,207
 • Tổng lượt truy cập9,980,995
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây