Đại học Angelicum thành lập Học viện Văn hóa Gioan Phaolô II

Thứ hai - 18/05/2020 18:45 186 0
Nhân kỷ niệm bách niên sinh nhật thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, cựu sinh viên nổi tiếng nhất của Đại học Giáo hoàng thánh Tôma Aquinô của dòng Đaminh, quen được gọi là Đại học Angelicum, Đại học này đã thành lập Học viện Văn hóa mang tên thánh Gioan Phaolô II.
Thánh Gioan Phaolô II khi còn là sinh viên tại Angelicum
Thánh Gioan Phaolô II khi còn là sinh viên tại Angelicum

Nhân dịp thành lập Học viện này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi thư cho cha Michał Paluch, Viện trưởng Đại học Angelicum, bày tỏ sự đánh giá cao về sáng kiến của Đại học.

Đức Thánh Cha viết: “Mục đích chính của Học viện là suy tư về văn hóa đương đại. Để làm như vậy, các nhà tổ chức muốn tìm kiếm sự hợp tác của các triết gia, các thần học gia và những người nổi tiếng chuyên về văn hóa theo nghĩa rộng nhất của nó.” Và Đức Thánh Cha nhận định rằng “thánh Gioan Phaolô II, ngay lập tức, là nguồn cảm hứng của dự án này và là kiến trúc sư đầu tiên và quan trọng nhất của nó. Điều này là nhờ vào di sản phong phú và đa dạng mà ngài đã để lại cho chúng ta, và thậm chí còn hơn thế, bằng chính gương mẫu của ngài về tinh thần cởi mở và chiêm niệm, niềm đam mê đối với Thiên Chúa và con người, với công trình sáng tạo, lịch sử và nghệ thuật.”

Những kinh nghiệm khác nhau trong cuộc đời thánh nhân đã giúp ngài suy tư sâu xa về con người và nguồn cội văn hóa của nó như điểm tham chiếu cho việc loan báo Tin Mừng. Đức Thánh Cha trích lời của thánh Gioan Phaolô II trong Thông điệp Đấng Cứu độ con người: “Chúng ta đến với mọi nền văn hóa, mọi ý thức hệ, mọi người thiện chí. Chúng ta đến với họ trong sự quý chuộng, tôn trọng và biện phân... Thái độ truyền giáo luôn bắt đầu bằng một tâm tình quý chuộng sâu sắc đối với những gì chính họ vẫn ấp ủ tự đáy lòng về những vấn đề sâu xa và quan trọng nhất, đó là tôn trọng tất cả những gì Thần khí “muốn thổi đâu thì thổi”. Và Đức Thánh Cha nhận định: “Chúng ta cần giữ cho cách tiếp cận này sống động nếu chúng ta muốn trở thành một Giáo hội hướng ra bên ngoài, không hài lòng với việc giữ gìn và điều hành những gì đã tồn tại nhưng tìm cách trung thành với sứ mạng của chúng ta.” (số 12)

Cuối cùng Đức Thánh Cha nhận xét rằng Đại học Angelicum là một nơi thích hợp để giải thích những thách đố quan trọng của nền văn hóa ngày nay và chắc chắn rằng với vai trò quan trọng dành cho việc suy tư lý trí về đức tin và nội dung của nó, Đại học sẽ ủng hộ dự án này, để nó sẽ được đặc trưng bởi tính can đảm của chân lý, tinh thần tự do và trung thực trí tuệ. (CSR_3742_2020).

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 18.05.2020)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập55
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm46
 • Hôm nay15,823
 • Tháng hiện tại212,897
 • Tổng lượt truy cập9,917,685
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây