Đại diện Tòa Thánh tại Liên Hợp quốc phê bình thiếu ý chí chính trị

Thứ ba - 02/04/2019 10:39 232 0
Đại diện Tòa Thánh tại Liên hiệp quốc ở New York, Đức TGM Bernardito Auza phê bình sự thiếu ý chí chính trị, thiếu mong ước bao quát hơn, thiếu đầu tư tài chánh và kỹ thuật để đạt tới một trái đất lành mạnh hơn.
Đại diện Tòa Thánh tại Liên Hợp quốc phê bình thiếu ý chí chính trị

Đức TGM Auza bày tỏ lập trường trên đây hôm 29-3-2019 trong bài tham luận tại Hội nghị cấp cao tại LHQ về khí hậu và sự phát triển dài hạn cho tất cả mọi người, nhóm tại New York trong hai ngày 28 và 29-3-2019.

 Nhận xét của ĐTC Phanxicô

 Đức TGM nhắc lại nhận xét của ĐTC Phanxicô trong diễn văn khi tiếp các tham dự viên Hội nghị về các tôn giáo và các mục tiêu của sự phát triển dài hạn nhóm tại Vatican ngày 8-3-2019, nói rằng: ”3 năm rưỡi sau khi chấp nhận các mục tiêu phát triển dài hạn, chúng ta càng thấy rõ cần phải đẩy mạnh và thích ứng các hoạt động của chúng ta để đáp lại tiếng kêu thích hợp của trái đất cũng như của người nghèo. Sự quan tâm săn sóc môi trường không những phải chú ý đến căn nhà chung của chúng ta, nhưng còn phải săn sóc các anh chị em chúng ta ở trong căn nhà chung ấy. Vì thế cần phải có một lối tiếp cận liên kết khía cạnh luân lý đạo đức với những săn sóc môi trường, đồng thời chiến đấu chống nghèo đói và tình trạng bị gạt ra ngoài lề xã hội, làm sao để cộng đồng được hưởng công ích và thăng tiến tình liên đới giữa các thế hệ”.

 Xin đừng chất gánh nặng cho các thế hệ tương lai

 Trong chiều hướng trên đây, Đức TGM Auza kêu gọi các vị lãnh đạo thế giới làm sao để các thế hệ tương lai không bị đè nặng vì những vấn đề mà các thế hệ hiện nay và quá khứ tạo ra.. Mặc dù thời hậu công nghệ bị coi là một trong những thời kỳ vô trách nhiệm nhất trong lịch sử nhân loại, nhưng cũng có lý do để hy vọng nhân loại vào bình minh của thế kỷ 21 này sẽ được nhớ đến vì đã quảng đại lãnh nhận trách nhiệm hệ trọng của mình”.

 Thiếu ý chí chính trị nơi những người cầm quyền

 Vị Đại diện Tòa Thánh tại LHQ cũng khẳng định rằng ”Sau khi thông qua Hiệp định Paris về sự thay đổi khí hậu và Hội nghị tại Katowice bên Ba Lan cũng về khí hậu, chúng ta biết điều mà thế hệ hiện nay có thể và phải làm, và chúng ta biết phải làm như thế nào. Nhưng điều mà chúng ta thường thiếu là ý chí chính trị và một ước muốn bao quát hơn cũng như cảm thức về sự cấp thiết cần thi hành và thích ứng các biện pháp chống lại sự thay đổi khí hậu, đồng thời cần gấp rút đầu tư về tài chánh và kỹ thuật để trái đất được lành mạnh hơn. Các quyết định không thể được đề ra chỉ theo tiêu chuẩn đạt được lợi nhuận tối đa để rồi gây hại cho sức khỏe của trái đất”.

 Cần để cho xác tín luân lý đạo đức hướng dẫn

 Sau cùng, Đức TGM Auza kêu gọi vượt thắng những lo sợ vì những dự đoán đen tối về khoa học liên quan đến cuộc khủng hoảng môi trường, thay vào đó, cần để cho xác tín luân lý đạo đức hướng dẫn, theo đó chúng ta là những người của căn nhà chung, và mỗi thế hệ đều có trách nhiệm chăm sóc căn nhà ấy, đồng thời được hưởng nhiều kỳ quan tuyệt vời của trái đất. Đó là những lý do sâu xa để hành động, hướng dẫn đường lối tiêu thụ và lối sống của chúng ta, làm sao để tránh gây hại cho môi trường, nhưng còn góp phần vào tiến trình chữa lành căn nhà chung bị suy yếu của chúng ta”. (Rei 30-3-2019) 


02 tháng tư 2019, 12:47

Tác giả bài viết: Lm.Trần Đức Anh- Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập66
 • Máy chủ tìm kiếm20
 • Khách viếng thăm46
 • Hôm nay15,677
 • Tháng hiện tại227,893
 • Tổng lượt truy cập9,932,681
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây