Bộ trưởng kinh tế của Vatican nói Tòa Thánh không có nguy cơ phá sản

Thứ năm - 14/05/2020 11:03 217 0
Bộ trưởng kinh tế của Vatican cho biết Vatican không có nguy cơ vỡ nợ tài chính, ngay cả khi các báo cáo trên các phương tiện truyền thông Ý chỉ ra những dự báo thâm hụt nghiêm trọng đối với Tòa Thánh.
Bộ trưởng kinh tế của Vatican nói Tòa Thánh không có nguy cơ phá sản

Hôm 13/05, trả lời phỏng vấn của Vatican News, cha Juan Antonio Guerrero Alves, SJ, người vừa được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm đứng đầu cơ quan tài chính kinh tế của Vatican vài tháng trước đây, nói rằng những thâm hụt về tài chính của Tòa Thánh chắc chắn sẽ gia tăng do đại dịch virus corona, nhưng không có nguy cơ vỡ nợ. Tuy nhiên cha nói: “Điều đó không có nghĩa là chúng tôi không gặp khủng hoảng. Chúng tôi chắc chắn phải đối mặt với những năm khó khăn.”

Khó khăn tài chính

Thực tế là Vatican đã gặp khó khăn tài chính trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Năm 2018, Tòa Thánh đã thâm hụt 70 triệu euro trong ngân sách 300 triệu. Chi tiêu và thu nhập của Tòa Thánh vẫn không thay đổi từ năm 2016 đến 2020, với số chi vượt xa số thu trung bình khoảng 60 đến 70 triệu euro mỗi năm. 

Do khủng hoảng virus corona, Tòa Thánh bị mất doanh thu từ Bảo tàng Vatican, một nguồn thu nhập chính của Vatican, cùng với những khó khăn của thị trường đầu tư, thu nhập không ổn định từ việc đầu tư bất động sản và số tiền đóng góp sụt giảm. Cha Guerrero dự đoán thu nhập của Vatican sẽ giảm ít nhất là 25% và cao nhất là khoảng 45%. Và để đối phó với tình trạng này, cha nói “điều tốt nhất chúng tôi có thể làm là siêng năng và minh bạch. Chúng tôi sẽ phụ thuộc vào số tiền mà chúng tôi có thể có.” Cha nói thêm “chúng tôi sẽ xây dựng một ngân sách cơ bản zero cho năm 2021, bắt đầu với những yếu tố thiết yếu cho sứ vụ.”

Tòa Thánh không phải là doanh nghiệp tìm lợi nhuận nhưng vì sứ vụ

Bộ trưởng kinh tế của Vatican nhấn mạnh rằng Tòa Thánh “không phải là một doanh nghiệp”, và “mục tiêu của nó không phải là để tìm lợi nhuận”, mà là tập trung vào sứ vụ. Theo cha, ngân sách hoạt động của cả Tòa Thánh ít hơn ngân sách của một đại học trung bình ở Mỹ.

Cha Guerrero xác định là việc thiếu hụt ngân sách không phải là do quản trị yếu kém hay “tham nhũng bất động sản”. Số tiền thu được từ “Đồng tiền thánh Phêrô” không được dùng để bù đắp thiếu hụt nhưng đó là khoản quyên góp nhắm tài trợ cho sứ vụ của Tòa Thánh, bao gồm hoạt động bác ái của Đức Thánh Cha. Cha cho biết gần 45% chi tiêu của Tòa Thánh là trả lương cho nhân viên, 45% chi phí điều hành và tổng quát, và 7,5% chi vào các đóng góp, trợ giúp. Cha khẳng định rằng những chi tiêu này là cho sứ vụ, việc phục vụ của Giáo hội. 

Cha Guerrero nói rằng Tòa Thánh muốn cắt giảm chi phí năm nay để bù đắp cho doanh thu có thể thấp hơn nhưng chắc chắn số thâm thủng sẽ gia tăng. Cụ thể, các cơ quan được yêu cầu giảm bớt chi tiêu nhưng vẫn bảo đảm các hoạt động thiết yếu cho sứ vụ của mình; Vatican sẽ tập trung đầu tư tài chính, cải thiện quản lý nhân sự và mua sắm.

Giáo hội nhờ sự trợ giúp của Chúa và của các tín hữu

Cuối cùng, cha hy vọng có thể công bố chi thu của Tòa Thánh để cho thấy rằng Tòa Thánh dùng tiền của mình “để làm điều tốt và để phục vụ Giáo hội.” “Giáo hội là một gia đình với một chút tài sản và sự giúp đỡ quảng đại của nhiều người. Chúng tôi sẽ cố gắng sử dụng tốt nó, với sự trợ giúp của Chúa và của các tín hữu. Toàn thể Giáo hội được trợ giúp bằng cách này.” (CNA 13/05/2020)

Hồng Thủy - Vatican News
https://www.vaticannews.va/vi/vatican-city/news/2020-05/juan-antonio-guerrero-alves-tai-chinh-vatican.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập104
 • Máy chủ tìm kiếm16
 • Khách viếng thăm88
 • Hôm nay22,162
 • Tháng hiện tại425,525
 • Tổng lượt truy cập10,130,313
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây