Bài giảng của Đức Thánh Cha trong Thánh Lễ tại quảng trường Bắc Macedonia

Thứ ba - 07/05/2019 20:15 224 0
Chúa đến để ban sự sống cho thế giới. Ngài luôn làm như vậy bất chấp sự hẹp hòi trong tính toán của chúng ta, sự tầm thường trong những kỳ vọng của chúng ta và sự hời hợt trong những suy nghĩ duy lý của chúng ta.
Bài giảng của Đức Thánh Cha trong Thánh Lễ tại quảng trường Bắc Macedonia

Sáng thứ Ba, 7 tháng 5 năm 2019, Ðức Thánh Cha đã giã từ phi trường thủ đô Sofia lúc 8 giờ 20 để bay đến phi trường quốc tế Skopje của Cộng hòa Bắc Macedonia.

Sau lễ nghi đón tiếp chính thức Đức Thánh Cha tại dinh tổng thống, và cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha với chính quyền dân sự, và ngoại giao đoàn, lúc 10g20, Ðức Thánh Cha đã viếng đài kỷ niệm Mẹ Têrêsa Calcutta.

Sau đó, Đức Thánh Cha đã cử hành thánh lễ tại Quảng trường Macedonia cho các tín hữu Công Giáo vào lúc 11g30

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nói:


“Ta là bánh trường sinh. Ai đến với Ta, không hề phải đói; ai tin vào Ta, chẳng khát bao giờ!” (Ga 6:35). Chúng ta vừa nghe Chúa nói những lời này.

Bài Tin Mừng thuật lại với chúng ta rằng một đám đông đã tụ tập quanh Chúa Giêsu. Họ vừa chứng kiến Chúa hóa bánh ra nhiều; đó là một trong những sự kiện vẫn còn khắc sâu trong tâm trí và trái tim của cộng đoàn các môn đệ đầu tiên. Đã có một bữa tiệc: một bữa tiệc thể hiện sự hào phóng và quan tâm siêu phàm của Chúa đối với con cái Ngài, là những người đã trở thành anh chị em với nhau trong việc chia sẻ những miếng bánh. Chúng ta hãy tưởng tượng một lúc về đám đông này. Một cái gì đó đã thay đổi. Đã có những khoảnh khắc, những người khát khao và lặng lẽ theo Chúa Giêsu để lắng nghe lời Ngài đã có thể chạm vào bằng tay họ và cảm nhận trong cơ thể họ phép lạ của một tình huynh đệ có khả năng thỏa mãn một cách siêu phàm.

Chúa đến để ban sự sống cho thế giới. Ngài luôn làm như vậy bất chấp sự hẹp hòi trong tính toán của chúng ta, sự tầm thường trong những kỳ vọng của chúng ta và sự hời hợt trong những suy nghĩ duy lý của chúng ta. Đường lối của Chúa là cách thế chất vấn quan điểm và sự chắc chắn của chúng ta, trong khi mời chúng ta di chuyển đến một chân trời mới cho phép chúng ta nhìn thực tế theo một cách khác. Ngài là Bánh hằng sống từ trời xuống, là Đấng phán cùng chúng ta: “Ai đến với Ta, không hề phải đói; ai tin vào Ta, chẳng khát bao giờ!”.

Tất cả những người trong đám đông này phát hiện ra rằng đói cơm bánh cũng có những tên khác: đó là đói Thiên Chúa, đói tình huynh đệ, đói sự gặp gỡ và một bữa tiệc chung.

Chúng ta đã quen với việc phải ăn bánh mì cũ là những thông tin sai lạc và cuối cùng là tù nhân của sự bất lương, chụp mũ và sự đê tiện. Chúng ta nghĩ rằng a dua theo số đông sẽ thỏa mãn cơn khát của chúng ta, nhưng cuối cùng chúng ta chỉ uống toàn sự thờ ơ và vô cảm. Chúng ta nuôi mình bằng những giấc mơ về sự huy hoàng và vĩ đại, và cuối cùng chỉ nếm được sự mất tập trung, tầm thường và cô độc. Chúng ta gầm gừ trên mạng, và mất đi hương vị của tình huynh đệ. Chúng ta tìm kiếm kết quả nhanh chóng và an toàn, chỉ để thấy mình bị choáng ngợp bởi sự thiếu kiên nhẫn và lo lắng. Là những tù nhân của một thực tại ảo, chúng ta đã đánh mất mùi vị và hương vị của thực tế thực sự.

Chúng ta đừng sợ nói rõ ràng: Lạy Chúa, chúng con đang đói. Lạy Chúa, chúng con đang đói bánh là lời Chúa, có thể mở tung sự tầm thường và sự cô độc của chúng con. Lạy Chúa, chúng con đang đói khát một kinh nghiệm về tình huynh đệ, trong đó sự thờ ơ, thiếu trung thực và đê tiện sẽ không lấp đầy bàn của chúng con hoặc chiếm chỗ nhất trong nhà của chúng con. Lạy Chúa, chúng con đang đói khát những cuộc gặp gỡ nơi lời Chúa có thể nâng cao hy vọng, đánh thức sự dịu dàng và cảm hóa trái tim bằng cách mở ra những con đường biến đổi và hoán cải.

Lạy Chúa, chúng con đói khát, như đám đông đó, sự nhân lên của lòng thương xót Chúa, có thể phá vỡ định kiến của chúng con và thông truyền lòng trắc ẩn của Cha cho mỗi người, đặc biệt là những người không được ai quan tâm: những người bị lãng quên hay coi thường. Chúng ta đừng ngại nói rõ ràng: Lạy Chúa, chúng con đói khát bánh, bánh của lời Chúa, bánh của tình huynh đệ.

Một lúc nữa đây, chúng ta sẽ tiến lên bàn thờ, để được dưỡng nuôi bởi Bánh Sự sống. Chúng ta làm như thế là vâng phục lệnh truyền của Chúa: “Ai đến với Ta, không hề phải đói; ai tin vào Ta, chẳng khát bao giờ!” (Ga 6:35). Tất cả những gì Chúa yêu cầu chúng ta là chúng ta hãy đến. Ngài mời chúng ta lên đường, tiếp tục di chuyển, tiến bước. Ngài thúc giục chúng ta đến gần Ngài và trở thành người chia sẻ trong cuộc sống và sứ mệnh của Người. “Hãy đến”, Chúa nói. Đối với Chúa, điều đó không có nghĩa đơn giản là di chuyển từ nơi này đến nơi khác. Thay vào đó, nó có nghĩa là để cho chúng ta bị cảm động và biến đổi bởi lời nói của Người, trong lựa chọn của chúng ta, cảm xúc và ưu tiên của chúng ta, trong khi bạo dạn áp dụng cách hành động và nói năng của chính Ngài. Vì đường lối Ngài là “ngôn ngữ của bánh nói lên sự dịu dàng, đồng hành, vào hào phóng cống hiến cho người khác” (Corpus Christi Bài giảng, Buenos Aires, 1995), ngôn ngữ của một tình yêu cụ thể và hữu hình, bởi vì nó là hàng ngày và thực tế.

Trong mỗi Thánh Lễ, Chúa bẻ ra và chia sẻ chính mình. Ngài mời gọi chúng ta bẻ ra và chia sẻ bản thân mình với Ngài, và là một phần của sự nhân lên kỳ diệu đó trong mong muốn tiếp cận và chạm vào, với sự dịu dàng và lòng trắc ẩn, mọi góc của thành phố này, đất nước này và vùng đất này.

Đói khát cơm bánh, đói khát tình huynh đệ, đói khát Thiên Chúa. Mẹ Teresa biết rõ tất cả những điều này như thế nào và mong muốn xây dựng cuộc sống của mình trên hai trụ cột là Chúa Giêsu nhập thể trong Bí tích Thánh Thể và Chúa Giêsu hoá thân trong những người nghèo! Tình yêu nhận được và tình yêu trao đi. Hai trụ cột không thể tách rời đã đánh dấu hành trình của mẹ và giữ cho mẹ tiến bước, cũng háo hức muốn làm dịu cơn đói khát của chính mẹ. Mẹ đã đến với Chúa đúng như mẹ đã đến với những ai bị khinh miệt, không được yêu thương, cô đơn và bị lãng quên. Khi xích lại gần anh chị em của mình, mẹ tìm thấy thiên nhan Chúa, vì mẹ biết rằng “tình yêu Thiên Chúa và tình yêu tha nhân trở thành một: trong những người anh em rốt nhất chúng ta thấy Chúa Giêsu, và trong Chúa Giêsu, chúng ta thấy Thiên Chúa” (Deus Caritas Est, 15). Và chỉ duy tình yêu đó thôi đã có khả năng thỏa mãn cơn đói của mẹ.

Anh chị em thân mến, 

Hôm nay Chúa Phục sinh tiếp tục bước đi giữa chúng ta, giữa cuộc sống và kinh nghiệm hàng ngày của chúng ta. Ngài biết cái đói của chúng ta và tiếp tục nói với chúng ta rằng: “Ai đến với Ta, không hề phải đói; ai tin vào Ta, chẳng khát bao giờ!” (Ga 6:35). Chúng ta hãy khuyến khích nhau đứng dậy và trải nghiệm sự phong phú của tình yêu Người. Chúng ta hãy để cho Người thỏa mãn cơn đói khát của chúng ta: trong bí tích nơi bàn thánh và trong bí tích nơi anh chị em chúng ta.

Phát biểu của Đức Giáo Hoàng Phanxicô khi kết thúc Thánh lễ tại Skopje

Anh chị em thân mến,

Trước khi ban phép lành kết lễ, tôi cảm thấy bị ràng buộc phải bày tỏ lòng biết ơn của mình với tất cả anh chị em. Tôi cảm ơn Đức Giám Mục Skopje vì những lời tốt đẹp của ngài và đặc biệt là vì những nỗ lực tuyệt vời để chuẩn bị cho ngày hôm nay. Cùng với ngài, tôi cảm ơn tất cả những người đã giúp đỡ cách này cách khác, các linh mục, tu sĩ và anh chị em giáo dân. Lời cám ơn sâu sắc xin được gửi đến tất cả mọi người!

Một lần nữa, tôi bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với chính quyền dân sự của đất nước, các lực lượng trật tự và các tình nguyện viên. Chúa chắc chắn sẽ trả công cho các bạn vì Ngài biết rõ nhất. Về phần tôi, tôi nhớ đến các bạn trong những lời cầu nguyện của tôi và tôi yêu cầu các bạn, xin vui lòng cầu nguyện cho tôi.

Tác giả bài viết: Jb. Đặng Minh An chuyển ngữ - Vietcatholic

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập25
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm17
 • Hôm nay10,002
 • Tháng hiện tại13,013
 • Tổng lượt truy cập5,859,838
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây