Vai trò của thầy cô giáo Công giáo trong Giáo hội và xã hội hôm nay

Thứ ba - 28/05/2019 01:05 594 0
Mỗi thầy cô giáo Công giáo (Kitô hữu) đều là một thành phần của Giáo hội, nên cũng có nhiệm vụ loan báo Tin Mừng. Vai trò của Thầy cô giáo trong việc loan báo Tin Mừng thật quan trọng. Vì thầy cô giáo có điều kiện và môi trường thuận lợi để loan báo Tin Mừng nhiều hơn những người khác.
Vai trò của thầy cô giáo Công giáo trong Giáo hội và xã hội hôm nay

Thầy cô giáo Công giáo là Chứng Nhân Hy Vọng giữa đời.

Trong điều kiện không cho phép chúng ta giảng đạo Chúa dưới mái trường, chúng ta cần thể hiện cho mọi người biết chúng ta là người Công giáo bằng cách sống chân thành với mọi người, sống ngay thẳng và sẵn sàng giúp đỡ mọi người trong điều kiện ta có thể. Một lần nữa, tôi xin mượn phương pháp sống đạo của Phong trào Cursillo để trao đổi với quý thầy cô, để sống đạo và loan báo Tin Mừng có hiệu quả. Phong trào có phương châm: “Một tay nắm lấy Chúa, một tay nắm lấy anh em.”
---------------------------------------
Đặt vấn đề
 
Đây là đề tài rộng, chúng tôi, với khả năng hạn hẹp, không có tham vọng trình bày một cách đầy đủ, ngọn ngành, từ tổng quát đến chi tiết vấn đề nêu trên. Nhưng vấn đề trên lại là một thực tại, chúng ta, những thầy cô giáo đang từng ngày từng giờ sống với nó, ta không thể chối bỏ và tránh né nó được. 

Từ nhận thức đó, chúng tôi mạnh dạn nhìn vào một vài khía cạnh trong vấn đề nêu trên theo khả năng khiêm tốn của mình. Hy vọng với sự đóng góp ý kiến của quý độc giả, chúng tôi tin tưởng rằng: vấn đề nêu trên sẽ được sáng tỏ hơn, giúp ích nhiều cho hành trình sống đạo của từng người chúng ta trong cuộc lữ hành ở trần gian, hầu giúp mang lại ích lợi thiêng liêng cho bản thân, cho xứ đạo, cho giáo hội và xã hội hôm nay.
 
Vai trò thầy cô giáo Công giáo với Giáo hội
 
Trước khi biết vai trò của thầy cô giáo Công giáo với Giáo hội, thiết tưởng ta cần biết và chú ý đến đôi nét cơ bản về Giáo hội. Điều đó giúp ta hiểu rõ vấn đề hơn:  
 
Bản chất của Giáo hội là: LOAN BÁO TIN MỪNG CHO MUÔN DÂN.
 
Giáo hội: Mầu nhiệm - Hiệp thông - Sứ vụ (Tài liệu học tập trong năm Thánh và Đại hội dân Chúa 2010). Thư Mục vụ hằng tháng, Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu, Chủ tịch Uỷ ban Giáo dân của Giáo hội Công giáo Việt Nam, thường nhắc đến: một Giáo hội Tham gia - Mầu nhiệm - Hiệp thông vì Sứ vụ trong tinh thần đồng trách nhiệm.
 
 Xin tóm lược như sau: 
 
Giáo hội Mầu nhiệm
 
Giáo hội có hai chiều kích. Đó là chiều kích nhân loại và chiều kích Thần linh. Chiều kích nhân loại thì Giáo hội có phẩm trật và hữu hình. Chiều kích Thần linh, Giáo hội là một cộng đoàn thiêng liêng và là nhiêm thể Chúa Kitô.
 
Giáo hội Hiệp thông
 
Sự hiệp thông trong Giáo hội thể hiên trên hai bình diện, một là hiệp thông với Thiên Chúa, hai là hiệp thông giữa các Kitô hữu với nhau.
 
Giáo hội Sứ vụ 
 
 Sứ vụ của Giáo hội là: LOAN BÁO TIN MÙNG CHO MUÔN DÂN.
 
Vai trò của thầy cô giáo Công giáo với Giáo hội

Mỗi thầy cô giáo Công giáo (Kitô hữu) đều là một thành phần của Giáo hội, nên cũng có nhiệm vụ loan báo Tin Mừng.

Vai trò của Thầy cô giáo trong việc loan báo Tin Mừng thật quan trọng. Vì thầy cô giáo có điều kiện và môi trường thuận lợi để loan báo Tin Mừng nhiều hơn những người khác.
 
Dựa vào phương pháp đào luyện của Phong trào Cursillo, một phong trào của Giáo hội có hơn 10 triệu người trên thế giới đang hoạt động có hiệu quả, chúng tôi xin đưa ra một cách tóm gọn nội dung các bước cần thực hiện theo thứ tự để sống đạo tốt, và loan báo Tin Mừng có hiệu quả sau đây.  
 
Cầu nguyện (sùng đạo): đọc kinh, dự lễ, viếng Mình Thánh Chúa…

Học đạo: học qua lời giảng của các vị chủ chăn, qua Kinh Thánh, Công đồng…
 
Hành đạo (tham gia): giáo dục không những quan trọng đối với mỗi người chúng ta, mà còn quan trọng với xã hội với quốc gia nữa. Không ai có thể thành người có tri thức mà không nhờ giáo dục. Không ai có thể trở thành bác sĩ, kỹ sư, thầy giáo mà không qua giáo dục. Không một quốc gia nào hưng thịnh mà nền giáo dục lại què quặt được. Giáo dục đã quan trọng, vậy thầy cô giáo làm công việc giáo dục còn quan trọng biết bao. Người xưa đã nói: “Lương sư hưng quốc”. Thầy cô giáo Công giáo ngoài kiến thức đã được học ngoài xã hội lại phải có thêm kiến thức về đạo Công giáo nữa mới có thể giảng dạy cho nhiều người. Tuỳ theo hoàn cảnh, khả năng, thầy cô giáo có thể tham gia các sinh hoạt tôn giáo ở gia đình, giáo họ, giáo xứ, giáo hạt, giáo phận, giáo hội… Tham gia loan báo Tin Mừng cho mọi người trong môi trường mình sống. Cách loan báo Tin Mừng hay nhất là làm CHỨNG NHÂN GIỮA ĐỜI.
 
 Đức Phaolô VI đã dạy chúng ta:
 
“Các con có thực sự tin điều các con công bố không? Các con có sống điều các con tin không? Các con có thực sự rao giảng điều mà các con sống hay không?”
 
Ngoài ra, chúng ta còn được chính Giáo hội dạy bảo. Giáo hội hơn ai hết đã nhận thấy những khó khăn của con cái mình đang gặp phải. Hội đồng Giám mục Việt Nam đã chọn lựa hướng đi rõ ràng cho Giáo hội qua Thư Chung 1980 là “sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc để mưu cầu hạnh phúc cho đồng bào”. Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI năm 2009 đã nói với các Giám mục Việt Nam khi các ngài đi viếng mộ hai Thánh Phêrô và Phaolô tại Rôma: “Giáo hội Chúa Kitô giữa lòng dân tộc.” Ngài còn dạy chúng ta phải “đối thoại thẳng thắn, hợp tác chân thành”. Đặc biệt là phải sống chứng nhân giữa đời. Sống tích cực với ý tưởng minh bạch như thế, chúng ta sẽ không có gì phải sợ cả.
 
Vai trò của thầy cô giáo Công giáo trong xã hội
 
Đôi nét cơ bản về xã hội ta đang sống
 
Xã hội ta đang sống là xã hội đang theo Học thuyết Duy vật. Theo lý thuyết, họ không tin có Thiên Chúa, chỉ tin vào khoa học. Trong thực tế, qua mấy chục năm chung sống, tôi thấy họ tin vào ông Trời.
 
Niềm tin đó hôm nay lại được thể hiện rõ trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong mục chỉ tiêu chất lượng giáo dục của một tờ báo ở Việt Nam, tác giả Nguyễn Chiêu Dương đã viết: “… Ai cũng biết sản phẩm của giáo dục là loại sản phẩm đặc biệt. Đó không phải là những cục bột, hòn đất để người thợ mặc tình uốn rồng, nặn phượng. Sản phẩm của giáo dục là học sinh, là con người, là tổng hoà giữa thể chất và tinh thần. Đó là một công trình tuyệt mỹ, là kỳ tích của Tạo Hoá qua hàng tỉ năm. Vì thế, không thể xem nó như những vật dụng bình thường như cái bàn, cái tủ. Học sinh, sản phẩm của giáo dục, là một thực thể phức tạp, tinh vi bởi vì gắn liền với thịt da ấy là cái tâm, cái trí, cái hồn huyền diệu.”
 
Trong suốt 50 năm qua người Công giáo ở Việt Nam chỉ được khoảng 7%, còn lại 93% chưa biết Chúa, nhưng gần như người Việt Nam ai cũng đều tin có ông Trời. Đây là một điểm rất thuận lợi để mời gọi anh em về với Chúa. Vì từ ông Trời đến Chúa không còn xa bao nhiêu nữa.
 
Vai trò của thầy cô giáo Công giáo trong xã hội
 
Thầy cô giáo được xã hội trân trọng là “kỹ sư tâm hồn”, thầy cô giáo đang làm một nghề cao quý hơn mọi nghề cao quý. Tại Việt Nam, ngày 20 -11 hằng năm được xã hội dành riêng để biết ơn, để tôn vinh thầy cô giáo. Xã hội càng trân trọng chúng ta bao nhiêu thì vai trò của chúng ta đối với xã hội càng quan trọng và nặng nề bấy nhiêu, đòi ta phải cổ gắng hơn nữa. Thầy cô giáo phải là tấm gương sáng cho mọi người noi theo.
 

Thầy cô giáo Công giáo là Chứng Nhân Hy Vọng giữa đời. Trong điều kiện không cho phép chúng ta giảng đạo Chúa dưới mái trường, chúng ta cần thể hiện cho mọi người biết chúng ta là người Công giáo bằng cách sống chân thành với mọi người, sống ngay thẳng và sẵn sàng giúp đỡ mọi người trong điều kiện ta có thể. Một lần nữa, tôi xin mượn phương pháp sống đạo của Phong trào Cursillo để trao đổi với quý thầy cô, để sống đạo và loan báo Tin Mừng có hiệu quả. Phong trào có phương châm:
 
“Một tay nắm lấy Chúa, một tay nắm lấy anh em.”


Một tay nắm lấy Chúa (mến Chúa)
 
Phải luôn có tinh thần cầu tiến trong việc tìm hiểu Thiên Chúa.
 
Thế kỷ thứ XIII, Thánh Tôma (1225-1274), Tiến sĩ Thần học nổi tiếng thời Trung Cổ, viết ra 5 lý chứng: sự chuyển vận của vũ trụ; luật nhân quả; sắp xếp trật tự; bậc thang giá trị nơi vạn vật; cứu cánh của vạn vật, để chứng minh sự hiện hữu của Thiên Chúa.
 
Lý chứng vững vàng nhất, hùng hồn nhất vượt không gian và thời gian giúp nhân loại nhận ra Thiên Chúa và sự sống đời sau không gì hơn toàn bộ Kinh Thánh Tân và Cựu ước bao gồm 73 cuốn (46 cuốn Cựu ước, 27 cuốn Tân ước).
 
Đây là lời mạc khải của Thiên Chúa cho nhân loại. Đây cũng là bộ sách giá trị nhất, lâu đời nhất, in nhiều nhất, bán chạy nhất, dịch ra nhiều thứ tiếng nhất trên thế giới cho đến ngày nay.
 
Một tay nắm lấy anh em (yêu người)
 
Muốn nắm lấy anh em, ta phải theo gương Chúa và giữ các điều Giáo hội dạy:
 
Sống yêu thương: Sống với mọi người như anh em với nhau, vì chúng ta có một Cha chung trên trời.
 
Sống công bằng: Sống chân thành, ngay thẳng, minh bạch.
 
Sống bác ái: Sẵn sàng giúp đỡ nhau khi có thể về tinh thần cũng như vật chất.
 
Lấy tinh thần KINH HOÀ BÌNH của Thánh Phanxicô Assisi làm mẫu mực cho cuộc sống của chúng ta.
 
Ta luôn tỉnh thức cầu nguyện, vì thiếu cầu nguyên sẽ dẫn đến điều Thánh Phaolô đã cảnh báo: “Sự thiện tôi muốn thì tôi không làm; sự ác tôi không muốn tôi lại cứ làm.” (Rm 7,19-20). Ra sức rèn luyện để trở thành Chứng Nhân Tin Mừng và hy vọng cho mọi người ở muôn nơi. Việc nắm lấy anh em lúc này cấp bách hơn bao giờ hết, vì số người ngoại giáo trên quê hương Việt Nam còn tới 93% dân số.
 
Kết luận 
 
Tôi xin mượn lời dạy của Đức cố Giáo hoàng Phaolô VI:
 
“Người thời đại mới hôm nay mong muốn thấy gương nhân chứng hơn là nghe lý thuyết, và nếu họ có lắng nghe lý thuyết thì chỉ vì đã thấy vị giảng thuyết là nhân chứng.”   


Inhaxiô Đặng Phúc Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
 • Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
 • Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
 • Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
 • Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.
  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   05/03/2021 08:32

  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Sáng thứ 5 ngày 4 tháng 3 năm 2021, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên - Tổng Giám mục GIáo tỉnh Hà Nội đã ghé thăm Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập57
 • Máy chủ tìm kiếm14
 • Khách viếng thăm43
 • Hôm nay17,604
 • Tháng hiện tại200,329
 • Tổng lượt truy cập9,905,117
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây