Đức Giáo Hoàng: Giáo Dục Công Giáo Mang Lại Linh Hồn Cho Thế Giới

Chủ nhật - 19/08/2018 00:21 249 0
Vào Thứ Hai, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói với các tham dự viên của hội thảo thuộc tổ Quỹ Gravissimum Educationis có chủ đề “Giáo Dục là Biến Đổi”.
Đức Giáo Hoàng: Giáo Dục Công Giáo Mang Lại Linh Hồn Cho Thế Giới

Đức Thánh Cha đã khích lệ nhóm trong những nỗ lực của họ để phối hợp giữa các tổ chức giáo dục Công Giáo, và đưa ra cho họ 3 đề nghị.

Gia tăng mạng lưới

Trước hết, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi Quỹ hãy tạo nên mạng lưới giữa các tổ chức, để làm cho các tổ chức này trở nên hiệu quả hơn bằng việc thu hút những điểm mạnh về trí tuệ và văn hóa của mỗi tổ chức.

Ngài nói mạng lưới nghĩa la hiệp nhất các lãnh vực nghiên cứu, tạo nên những không gian cho cuộc gặp gỡ và đối thoại văn hóa, và biến các trường thành “những cộng đồng giáo dục”. Ngài nói, điều này có nghĩa là hiệp nhất các học viên và giáo viên trong việc chia sẻ chung qua “một chương trình đào luyện của kinh nghiệm và sự sống”.

Trước những thách đố mà gia đình nhân loại đang đối diện, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói giáo dục Công Giáo “nhận thấy rằng trách nhiệm luân lý của nhân loại ngày nay không chỉ mở rộng qua không gian, mà còn qua thời gian, và rằng những chọn lựa hiện tại đã những tác động cho các thế hệ tương lai”.

Đối diện với sự thay đổi xã hội cách lạc quan

Thứ hai, Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi các thành viên của Quỹ hãy dạy người dân cách đối diện với những đổi thay cách lạc quan. Mục tiêu, Ngài nói, là cho người nam nữ “làm nổi bật chính họ trong thực tại với ánh sáng chiếu tỏa từ lời hứa ơn cứu độ Kitô Giáo”.

Đức Giáo Hoàng nói các nhà giáo dục Kitô Giáo phai không được đánh mất niềm hy vọng mà mang lại niềm hy vọng cho thế giới ngày nay.

“Chúng ta cần mang lại cho một linh hồn cho thế giới toàn cầu qua một việc đào luyện về trí tuệ và luân lý vốn có thề cổ võ cho những điều tốt lành mà sự toàn cầu hóa mang lại và chỉnh sửa những điều nguy hại”, Ngài nói.

Tập trung vào: căn tính, phẩm chất, thiện ích chung

Sau cùng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đưa ra cho Quỹ Gavissmum Educationis 3 tiêu chí để trở nên hiệu quả. Căn tính, phẩm chất, và sự chăm sóc thiện ích chung, Ngài nói, là thiết yếu cho nhiệm vụ của nhà giáo dục Công Giáo.

Các trường học và đại học cần phải nhất quán và thể hiện sự liên tục giữa sứ mạng tổ chức của mình và sứ mạng truyền giáo của Giáo Hội, Đức Giáo Hoàng nói. Bằng việc tập trung vào chất lượng giáo dục của mình và thiện ích chung, Ngài nói các nhà giáo dục có thể giúp tất cả mọi người hiểu rằng “chúng ta thuộc về một gia đình nhân loại”.

“Để chu toàn sứ mạng của các bạn, do đó, các bạn phải đặt nền tảng theo một cách nhất quán với căn tính Kitô Giáo; thiết lập các phương thế thích hợp với phẩm chất nghiên cứu và khảo cứu; và theo đuổi những mục tiêu hòa hợp với việc phục vụ thiện ích chung”.

Về Quỹ Gravissimum Educationis

Đức Giáo Hoàng Phanxicô thành lập Quỹ Gravissimum Educationis theo yêu cầu của Bộ Giáo Dục Vatican vào Tháng 10/2015.

Mục đích của Quỹ là canh tân lại sự dấn thân của Giáo Hội cho việc giáo dục Công Giáo theo bước phù hợp với những biến đổi lịch sử của thời đại chúng ta.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập23
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm20
 • Hôm nay3,070
 • Tháng hiện tại212,066
 • Tổng lượt truy cập4,950,489
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây