Đức Giáo Hoàng: Giáo Dục Công Giáo Mang Lại Linh Hồn Cho Thế Giới

Chủ nhật - 19/08/2018 00:21 445 0
Vào Thứ Hai, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói với các tham dự viên của hội thảo thuộc tổ Quỹ Gravissimum Educationis có chủ đề “Giáo Dục là Biến Đổi”.
Đức Giáo Hoàng: Giáo Dục Công Giáo Mang Lại Linh Hồn Cho Thế Giới

Đức Thánh Cha đã khích lệ nhóm trong những nỗ lực của họ để phối hợp giữa các tổ chức giáo dục Công Giáo, và đưa ra cho họ 3 đề nghị.

Gia tăng mạng lưới

Trước hết, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi Quỹ hãy tạo nên mạng lưới giữa các tổ chức, để làm cho các tổ chức này trở nên hiệu quả hơn bằng việc thu hút những điểm mạnh về trí tuệ và văn hóa của mỗi tổ chức.

Ngài nói mạng lưới nghĩa la hiệp nhất các lãnh vực nghiên cứu, tạo nên những không gian cho cuộc gặp gỡ và đối thoại văn hóa, và biến các trường thành “những cộng đồng giáo dục”. Ngài nói, điều này có nghĩa là hiệp nhất các học viên và giáo viên trong việc chia sẻ chung qua “một chương trình đào luyện của kinh nghiệm và sự sống”.

Trước những thách đố mà gia đình nhân loại đang đối diện, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói giáo dục Công Giáo “nhận thấy rằng trách nhiệm luân lý của nhân loại ngày nay không chỉ mở rộng qua không gian, mà còn qua thời gian, và rằng những chọn lựa hiện tại đã những tác động cho các thế hệ tương lai”.

Đối diện với sự thay đổi xã hội cách lạc quan

Thứ hai, Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi các thành viên của Quỹ hãy dạy người dân cách đối diện với những đổi thay cách lạc quan. Mục tiêu, Ngài nói, là cho người nam nữ “làm nổi bật chính họ trong thực tại với ánh sáng chiếu tỏa từ lời hứa ơn cứu độ Kitô Giáo”.

Đức Giáo Hoàng nói các nhà giáo dục Kitô Giáo phai không được đánh mất niềm hy vọng mà mang lại niềm hy vọng cho thế giới ngày nay.

“Chúng ta cần mang lại cho một linh hồn cho thế giới toàn cầu qua một việc đào luyện về trí tuệ và luân lý vốn có thề cổ võ cho những điều tốt lành mà sự toàn cầu hóa mang lại và chỉnh sửa những điều nguy hại”, Ngài nói.

Tập trung vào: căn tính, phẩm chất, thiện ích chung

Sau cùng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đưa ra cho Quỹ Gavissmum Educationis 3 tiêu chí để trở nên hiệu quả. Căn tính, phẩm chất, và sự chăm sóc thiện ích chung, Ngài nói, là thiết yếu cho nhiệm vụ của nhà giáo dục Công Giáo.

Các trường học và đại học cần phải nhất quán và thể hiện sự liên tục giữa sứ mạng tổ chức của mình và sứ mạng truyền giáo của Giáo Hội, Đức Giáo Hoàng nói. Bằng việc tập trung vào chất lượng giáo dục của mình và thiện ích chung, Ngài nói các nhà giáo dục có thể giúp tất cả mọi người hiểu rằng “chúng ta thuộc về một gia đình nhân loại”.

“Để chu toàn sứ mạng của các bạn, do đó, các bạn phải đặt nền tảng theo một cách nhất quán với căn tính Kitô Giáo; thiết lập các phương thế thích hợp với phẩm chất nghiên cứu và khảo cứu; và theo đuổi những mục tiêu hòa hợp với việc phục vụ thiện ích chung”.

Về Quỹ Gravissimum Educationis

Đức Giáo Hoàng Phanxicô thành lập Quỹ Gravissimum Educationis theo yêu cầu của Bộ Giáo Dục Vatican vào Tháng 10/2015.

Mục đích của Quỹ là canh tân lại sự dấn thân của Giáo Hội cho việc giáo dục Công Giáo theo bước phù hợp với những biến đổi lịch sử của thời đại chúng ta.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập166
  • Máy chủ tìm kiếm17
  • Khách viếng thăm149
  • Hôm nay21,510
  • Tháng hiện tại353,020
  • Tổng lượt truy cập10,057,808
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây