Dạy học là một nghề thiên-nan-vạn-nan nhưng cần thiết

Chủ nhật - 19/08/2018 00:15 241 0
Theo ZENIT – Thứ tư vừa qua, rong cuộc tiếp xúc báo chí với tờ L'Osservatore Romano, linh mục Carlo Nanni, viện trưởng Đại học Giáo hoàng Salêdiêng, khi đề cập đến những khó khăn hiện nay của công việc dạy học, đã đưa ra nhận định: “Dạy học là một nghề thiên-nan-vạn-nan nhưng cần thiết.”
Dạy học là một nghề thiên-nan-vạn-nan nhưng cần thiết

Cha nói: “Ngày nay, dạy học là một nghề phải đương đầu với nhiều khó khăn nhưng so với những thời kỳ khác, có lẽ là cần thiết hơn.”

Đề cập đến vai trò của gia đình trong quá trình giáo dục, linh mục viện trưởng cho rằng: “Hiện nay nhiều phương diện của giá trị gia đình bị bỏ trống.” Ngài lấy làm tiếc vì “Gia đình không còn giữ phần quan trọng làm một tế bào trong hoạt động kinh tế và thực hiện chức năng chuyển giao văn hóa.”

Ngài nói: “Gia đình chỉ còn giữ vai trò làm nơi liên lạc, còn mọi chức năng xã hội lớn lao đều đã bị chuyển giao cho những nơi khác” và nhấn mạnh: “Rốt cuộc giáo dục chỉ còn làm công việc huấn thị, dạy dỗ.”

Linh mục viện trưởng bày tỏ mối lo ngại: “Văn hóa chỉ còn là chuyện dạy dỗ, học hành. Điều này không chỉ xảy ra dưới các chế độ toàn trị (độc tài) mà cả trong não trạng chung nữa. Giáo dục chỉ còn là dạy học trò hội nhập xã hội, quan hệ được với người khác.”

Theo cha Nanni: “Từ những năm 60 của thế kỷ trước, đã diễn ra cuộc cách mạng âm thầm về lối sống cá nhân và tập thể, đem lại những lợi ích mới mẻ cho chất lượng cuộc sống, bảo vệ những quyền của bản thân con người và đấu tranh cho các quyền về dân sự, đồng thời hướng vào những vấn đề lớn của thế giới như nạn đói, bệnh Sida….”

Cha cảnh giác: “Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có tác động tiêu cực, đó là nguy cơ khiến chúng ta không thể xích lại gần nhau, khiến cho triển vọng về một lợi ích chung trở nên mờ mịt.” Ngài đặc biệt nhấn mạnh: “Con người thì giá trị hơn thể chế; thời gian dành cho sinh hoạt tự do và nghỉ ngơi giải trí thì cần được lưu tâm hơn thời gian dành cho lao động và thực thi cam kết.”

Linh mục viện trưởng đại học Salêdiêng chia sẻ với các nhà giáo dục: “Tôi muốn nói với các nhà giáo dục: ‘medice, cura te ipsum’ [hỡi thầy thuốc, hãy chữa cho mình đi]; con người ngày nay nghe các chứng nhân hơn là các thầy dạy, nếu họ nghe các thầy dạy là vì các thầy cũng là những chứng nhân, như Đức Phaolô VI đã từng nói.”

Đứng trước những thách thức hiện nay, cha viện trưởng kêu gọi các nhà giáo: “Chúng ta không đơn độc. Chúng ta đã có một mẫu gương để noi theo. Đó là Chúa Giêsu, một nhà giáo phi thường: Người sống gần gũi, Người đến gặp gỡ, Người đi bước trước, Người đích thân đón tiếp và đối thoại với những con người có những suy nghĩ khác Người, Người thấu hiểu và không lên án cũng không biện bạch cho một hành vi xấu. Tùy hoàn cảnh riêng của mỗi người, Người đề nghị “phải làm hơn,” nhưng cũng không quên những đòi hỏi của Nước Trời và thực tế của xã hội.”

Cha rút ra kết luận: “Công việc giáo dục vẫn luôn là một công việc đầy thách đố.”


Nguồn: 
 WHĐ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập19
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm17
 • Hôm nay3,186
 • Tháng hiện tại212,182
 • Tổng lượt truy cập4,950,605
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây