Biểu tượng của cuộc sống mới trong lòng Giáo Hội

Chủ nhật - 09/06/2019 11:33 500 0
“Sau ngày lễ Ngũ Tuần, cuộc sống của Mẹ sẽ tiếp tục âm thầm và kín đáo, tỉnh thức và sinh hoa trái. Vì được Thánh Thần soi sáng và hướng dẫn, Mẹ đã có một ảnh hưởng sâu sắc trên cộng đồng của các môn đệ Chúa”
Biểu tượng của cuộc sống mới trong lòng Giáo Hội

Chúa Thánh Thần đã bao trùm Đức Maria và đã làm cho Chúa Kitô thụ thai trong dạ mẹ. Bây giờ, Chúa Giêsu rời xa Mẹ, nhưng Người đã để lại một lời hứa: “Thầy sẽ cầu nguyện với Chúa Cha và Người sẽ cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác, để ở cùng anh em mãi mãi, Người là Thần Chân lý” (Ga 14,16-17 )

“Tất cả các ông [tông đồ] đều đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện cùng với mấy người phụ nữ, với bà Maria thân mẫu Đức Giêsu, và với anh em của Đức Giêsu” (Cv 1,14).

Lễ Ngũ tuần… cho thấy bộ mặt của Giáo Hội như một gia đình được quy tụ cùng với Đức Maria, được làm cho sống lại nhờ sự tuôn đổ của Thánh Thần và sẵn sàng cho sứ mạng truyền giáo. Sự suy gẫm về cảnh này. . . phải dẫn dắt người tín hữu đến một sự nhận thức cao hơn bao giờ hết về cuộc sống mới của họ trong Chúa Kitô, sống trong lòng Giáo Hội, một cuộc sống mà chính Lễ Ngũ Tuần là “biểu tượng” tuyệt vời (Giáo hoàng Gioan Phaolô II,Rosarium Virginis Mariae, 23).

Maria đã đi đâu sau ngày đau khổ đó tại Golgotha? Có phải gia đình Gioan có một ngôi nhà ở Giêrusalem, nơi ông che chở cho Mẹ khi Mẹ đau buồn? Chúng ta chỉ có thể tự hỏi Mẹ đã ở đâu và Mẹ đã nghĩ gì khi Mẹ sống ngày thứ bảy tĩnh lặng. Đặt “Đức Mẹ là Mẹ của ngày Thứ Bảy Thánh” trong các bài suy niệm của mình, Đức Hồng Y Carlo Martini của Milanô đã viết:

“Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã học để chờ đợi và hy vọng. Mẹ đã chờ đợi với niềm tin về sự ra đời của Người Con Đấng sứ thần loan báo; Mẹ tiếp tục tin vào lời của sứ thần Gáprien, ngay cả trong những khoảng thời gian dài khi Mẹ không hiểu gì; Mẹ đã hy vọng ngược lại mọi hy vọng dưới Thập giá và ngay cả chính Ngôi mộ; trong ngày Thứ Bảy Thánh, Mẹ đã thông truyền niềm hy vọng cho các môn đệ đang bối rối và thất vọng. Nhờ Mẹ, các môn đệ được ban cho niềm an ủi đầy hy vọng, niềm an ủi có thể được gọi là “niềm an ủi cho tâm hồn”, và nhờ Mẹ, tâm hồn chúng con cũng được an ủi” (Đức Mẹ của ngày Thứ Bảy Thánh).

Có lẽ những người phụ nữ đến ngôi mộ để xức xác Chúa Giêsu (x. Lc 24,1-12) đã chạy đến với Đức Maria với tin vui rằng họ đã nhìn thấy Chúa phục sinh (x. Mt 28,1-10). Mặc dù ở đây tất cả các tác giả Tin Mừng không nói gì, nhưng chúng ta có thể giả định – như Thánh Inhaxiô Loyola và Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II rằng Chúa Giêsu đã hiện ra với Mẹ của Người trước hết?

Lúc truyền tin, Maria tự mở lòng mình không chút do dự trước Thánh Thần và vai trò làm mẹ của mình. Vào ngày lễ Ngũ Tuần, việc làm mẹ trong Thánh Thần của Mẹ trở nên phổ quát: Hội Thánh không chỉ công nhận Đức Maria là Mẹ của Chúa Giêsu mà còn gọi Mẹ là “Mẹ của Giáo Hội”. Như Đức Hồng y Joseph Ratzinger chỉ ra ra rằng:

“Chức năng làm mẹ của Đức Maria không chỉ dựa trên sự kiện sinh học, điều đã xảy ra một lần, mà trên thực tế là trong toàn bộ bản thể của mình, Đức Maria đã, và do đó sẽ vẫn là một người mẹ. Lễ Ngũ Tuần, sự ra đời (khai sinh) của Giáo Hội bởi Chúa Thánh Thần, cho thấy điều này trong thực tế: Đức Maria đang ở giữa cộng đoàn cầu nguyện, bởi sự Xuất Hiện của Thánh Thần, trở thành Giáo Hội. Sự tương đồng giữa sự Nhập thể của Chúa Kitô bởi quyền năng của Thánh Thần tại Nazareth, và sự khai sinh của Giáo Hội vào ngày lễ Ngũ Tuần, không thể bị coi thường. ‘Người liên kết hai khoảnh khắc này là Đức Maria’” [Thông điệp Mẹ Đấng Cứu Chuộc, 24] (Dấu Hiệu của Người Phụ Nữ: Lời Giới thiệu của Thông điệp).

Trước hết, được tràn đầy Chúa Thánh Thần (x. Lc 1,35) lúc sứ thần Truyền tin, Đức Maria cũng đã trải nghiệm sự hiện diện và hoạt động của Thánh Thần trong suốt cuộc đời của Mẹ. Vì thế, bây giờ, ở phòng trên, Mẹ nhận ra rằng các tông đồ và các môn đệ khác sẽ được hưởng lợi bao nhiêu từ lời hứa Thánh Thần sẽ đến: Chính Thánh Thần sẽ trang bị cho họ để tuyên bố tất cả những gì họ đã chứng kiến ​​và rao giảng về sự ăn năn sám hối và ơn tha thứ tội nhân danh Chúa Giêsu (x. Lc 24,47-48). Do đó, “lưu tâm đến lời hứa của Chúa Giêsu, Mẹ đã chờ đợi ngày lễ Ngũ Tuần và cầu xin nhiều ân huệ cho mọi người, phù hợp với từng tính cách và nhiệm vụ của mỗi người” (Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II). Giải thích thêm về ý nghĩa của lời cầu nguyện Đức Maria cho cộng đồng Kitô giáo đầu tiên này, Đức Thánh Cha nói thêm:

our lady paintinglores1Việc thúc đẩy sự ngự đến của Thánh Thần, ngụ ý hành động của Người trong tâm hồn của các môn đệ và trên thế giới. Giống như khi nhập thể, Thánh Thần đã hình thành thân xác thể lý của Chúa Kitô trong tử cung đồng trinh của Mẹ, thì ở phòng trên cũng chính Thánh Thần ấy đã ngự xuống để ban sự sống cho Thân Thể Thần Bí. Do đó, Vì thế, Lễ Ngũ Tuần cũng là một thành quả của lời cầu nguyện không ngừng của Đức Trinh Nữ, được chấp nhận bởi Đấng Bầu Chữa với sự ưu ái đặc biệt là một biểu hiện của tình yêu mẫu tử của Mẹ dành cho các môn đệ của Chúa (Yết kiến chung, ngày 28 tháng 5 năm 1997).

Những người tập trung ở phòng trên không chờ đợi và cầu nguyện vô ích. Đúng như lời đã hứa, Thiên Chúa đã gửi Thánh Thần của Người đến cho những môn đệ đang mong đợi này được biểu lộ bằng gió, lửa và những lời nói kỳ diệu. Trong sự kinh ngạc, những người Do Thái sùng đạo ở Giêrusalem và các du khách từ khắp nơi trên thế giới đều nghe thấy những người theo Chúa Giêsu tràn đầy Thánh Thần,  “họ dùng tiếng của chúng ta mà rao những việc lớn lao của Thiên Chúa” (Cv 2,1-11). Trong ơn nói những tiếng mới lạ này, sự hỗn loạn và bất đồng thời tháp Babel (x. St 11,1-9) được đảo ngược khi người ta dùng một lời (từ ngữ) chung – lời của Thiên Chúa – được nghe thấy bởi tất cả mọi người.

Được tràn đầy sức mạnh mới này, Phêrô mạnh dạn tuyên bố Chúa Giêsu thành Nadarét – bị đóng đinh và giờ đã sống lại từ cõi chết – như Đức Chúa và Chúa Kitô (x. Cv 2,22-36). Phêrô hối thúc các độc giả của mình: “Anh em hãy sám hối và mỗi người hãy chịu phép rửa tội nhân danh Đức Giêsu Kitô để được ơn tha tội; và anh em sẽ nhận được ân huệ của Thánh Thần” (Cv 2,38). Khoảng ba ngàn người đã đón nhận lời của Phêrô và được rửa tội (Cv 2,41) – thành viên mới nhất của Giáo Hội vừa được sinh ra. Một thời đại mới bắt đầu cho loài người khi Thiên Chúa tuôn đổ Thánh Thần của Người vào ngày Lễ Ngũ Tuần.

Chắc chắn, chúng ta có thể tưởng tượng Đức Maria – tâm hồn Mẹ tràn ngập niềm vui và lòng biết ơn – ở giữa cộng đồng các tín hữu này (x. Cv 2,44-47). Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đề xuất rằng: “Sau ngày lễ Ngũ Tuần, cuộc sống của Mẹ sẽ tiếp tục âm thầm và kín đáo, tỉnh thức và sinh hoa trái. Vì được Thánh Thần soi sáng và hướng dẫn, Mẹ đã có một ảnh hưởng sâu sắc trên cộng đồng của các môn đệ Chúa” (Yết kiến chung, ngày 28 tháng 5 năm 1997).

Theo The Word Among Us [wau.org]
Inside This Issue Resources

Tác giả bài viết: Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Nguồn tin: Đa Minh Tam Hiệp::

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập26
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm23
 • Hôm nay11,261
 • Tháng hiện tại259,054
 • Tổng lượt truy cập5,838,715
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây