Biểu tượng của cuộc sống mới trong lòng Giáo Hội

Chủ nhật - 09/06/2019 11:33 426 0
“Sau ngày lễ Ngũ Tuần, cuộc sống của Mẹ sẽ tiếp tục âm thầm và kín đáo, tỉnh thức và sinh hoa trái. Vì được Thánh Thần soi sáng và hướng dẫn, Mẹ đã có một ảnh hưởng sâu sắc trên cộng đồng của các môn đệ Chúa”
Biểu tượng của cuộc sống mới trong lòng Giáo Hội

Chúa Thánh Thần đã bao trùm Đức Maria và đã làm cho Chúa Kitô thụ thai trong dạ mẹ. Bây giờ, Chúa Giêsu rời xa Mẹ, nhưng Người đã để lại một lời hứa: “Thầy sẽ cầu nguyện với Chúa Cha và Người sẽ cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác, để ở cùng anh em mãi mãi, Người là Thần Chân lý” (Ga 14,16-17 )

“Tất cả các ông [tông đồ] đều đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện cùng với mấy người phụ nữ, với bà Maria thân mẫu Đức Giêsu, và với anh em của Đức Giêsu” (Cv 1,14).

Lễ Ngũ tuần… cho thấy bộ mặt của Giáo Hội như một gia đình được quy tụ cùng với Đức Maria, được làm cho sống lại nhờ sự tuôn đổ của Thánh Thần và sẵn sàng cho sứ mạng truyền giáo. Sự suy gẫm về cảnh này. . . phải dẫn dắt người tín hữu đến một sự nhận thức cao hơn bao giờ hết về cuộc sống mới của họ trong Chúa Kitô, sống trong lòng Giáo Hội, một cuộc sống mà chính Lễ Ngũ Tuần là “biểu tượng” tuyệt vời (Giáo hoàng Gioan Phaolô II,Rosarium Virginis Mariae, 23).

Maria đã đi đâu sau ngày đau khổ đó tại Golgotha? Có phải gia đình Gioan có một ngôi nhà ở Giêrusalem, nơi ông che chở cho Mẹ khi Mẹ đau buồn? Chúng ta chỉ có thể tự hỏi Mẹ đã ở đâu và Mẹ đã nghĩ gì khi Mẹ sống ngày thứ bảy tĩnh lặng. Đặt “Đức Mẹ là Mẹ của ngày Thứ Bảy Thánh” trong các bài suy niệm của mình, Đức Hồng Y Carlo Martini của Milanô đã viết:

“Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã học để chờ đợi và hy vọng. Mẹ đã chờ đợi với niềm tin về sự ra đời của Người Con Đấng sứ thần loan báo; Mẹ tiếp tục tin vào lời của sứ thần Gáprien, ngay cả trong những khoảng thời gian dài khi Mẹ không hiểu gì; Mẹ đã hy vọng ngược lại mọi hy vọng dưới Thập giá và ngay cả chính Ngôi mộ; trong ngày Thứ Bảy Thánh, Mẹ đã thông truyền niềm hy vọng cho các môn đệ đang bối rối và thất vọng. Nhờ Mẹ, các môn đệ được ban cho niềm an ủi đầy hy vọng, niềm an ủi có thể được gọi là “niềm an ủi cho tâm hồn”, và nhờ Mẹ, tâm hồn chúng con cũng được an ủi” (Đức Mẹ của ngày Thứ Bảy Thánh).

Có lẽ những người phụ nữ đến ngôi mộ để xức xác Chúa Giêsu (x. Lc 24,1-12) đã chạy đến với Đức Maria với tin vui rằng họ đã nhìn thấy Chúa phục sinh (x. Mt 28,1-10). Mặc dù ở đây tất cả các tác giả Tin Mừng không nói gì, nhưng chúng ta có thể giả định – như Thánh Inhaxiô Loyola và Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II rằng Chúa Giêsu đã hiện ra với Mẹ của Người trước hết?

Lúc truyền tin, Maria tự mở lòng mình không chút do dự trước Thánh Thần và vai trò làm mẹ của mình. Vào ngày lễ Ngũ Tuần, việc làm mẹ trong Thánh Thần của Mẹ trở nên phổ quát: Hội Thánh không chỉ công nhận Đức Maria là Mẹ của Chúa Giêsu mà còn gọi Mẹ là “Mẹ của Giáo Hội”. Như Đức Hồng y Joseph Ratzinger chỉ ra ra rằng:

“Chức năng làm mẹ của Đức Maria không chỉ dựa trên sự kiện sinh học, điều đã xảy ra một lần, mà trên thực tế là trong toàn bộ bản thể của mình, Đức Maria đã, và do đó sẽ vẫn là một người mẹ. Lễ Ngũ Tuần, sự ra đời (khai sinh) của Giáo Hội bởi Chúa Thánh Thần, cho thấy điều này trong thực tế: Đức Maria đang ở giữa cộng đoàn cầu nguyện, bởi sự Xuất Hiện của Thánh Thần, trở thành Giáo Hội. Sự tương đồng giữa sự Nhập thể của Chúa Kitô bởi quyền năng của Thánh Thần tại Nazareth, và sự khai sinh của Giáo Hội vào ngày lễ Ngũ Tuần, không thể bị coi thường. ‘Người liên kết hai khoảnh khắc này là Đức Maria’” [Thông điệp Mẹ Đấng Cứu Chuộc, 24] (Dấu Hiệu của Người Phụ Nữ: Lời Giới thiệu của Thông điệp).

Trước hết, được tràn đầy Chúa Thánh Thần (x. Lc 1,35) lúc sứ thần Truyền tin, Đức Maria cũng đã trải nghiệm sự hiện diện và hoạt động của Thánh Thần trong suốt cuộc đời của Mẹ. Vì thế, bây giờ, ở phòng trên, Mẹ nhận ra rằng các tông đồ và các môn đệ khác sẽ được hưởng lợi bao nhiêu từ lời hứa Thánh Thần sẽ đến: Chính Thánh Thần sẽ trang bị cho họ để tuyên bố tất cả những gì họ đã chứng kiến ​​và rao giảng về sự ăn năn sám hối và ơn tha thứ tội nhân danh Chúa Giêsu (x. Lc 24,47-48). Do đó, “lưu tâm đến lời hứa của Chúa Giêsu, Mẹ đã chờ đợi ngày lễ Ngũ Tuần và cầu xin nhiều ân huệ cho mọi người, phù hợp với từng tính cách và nhiệm vụ của mỗi người” (Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II). Giải thích thêm về ý nghĩa của lời cầu nguyện Đức Maria cho cộng đồng Kitô giáo đầu tiên này, Đức Thánh Cha nói thêm:

our lady paintinglores1Việc thúc đẩy sự ngự đến của Thánh Thần, ngụ ý hành động của Người trong tâm hồn của các môn đệ và trên thế giới. Giống như khi nhập thể, Thánh Thần đã hình thành thân xác thể lý của Chúa Kitô trong tử cung đồng trinh của Mẹ, thì ở phòng trên cũng chính Thánh Thần ấy đã ngự xuống để ban sự sống cho Thân Thể Thần Bí. Do đó, Vì thế, Lễ Ngũ Tuần cũng là một thành quả của lời cầu nguyện không ngừng của Đức Trinh Nữ, được chấp nhận bởi Đấng Bầu Chữa với sự ưu ái đặc biệt là một biểu hiện của tình yêu mẫu tử của Mẹ dành cho các môn đệ của Chúa (Yết kiến chung, ngày 28 tháng 5 năm 1997).

Những người tập trung ở phòng trên không chờ đợi và cầu nguyện vô ích. Đúng như lời đã hứa, Thiên Chúa đã gửi Thánh Thần của Người đến cho những môn đệ đang mong đợi này được biểu lộ bằng gió, lửa và những lời nói kỳ diệu. Trong sự kinh ngạc, những người Do Thái sùng đạo ở Giêrusalem và các du khách từ khắp nơi trên thế giới đều nghe thấy những người theo Chúa Giêsu tràn đầy Thánh Thần,  “họ dùng tiếng của chúng ta mà rao những việc lớn lao của Thiên Chúa” (Cv 2,1-11). Trong ơn nói những tiếng mới lạ này, sự hỗn loạn và bất đồng thời tháp Babel (x. St 11,1-9) được đảo ngược khi người ta dùng một lời (từ ngữ) chung – lời của Thiên Chúa – được nghe thấy bởi tất cả mọi người.

Được tràn đầy sức mạnh mới này, Phêrô mạnh dạn tuyên bố Chúa Giêsu thành Nadarét – bị đóng đinh và giờ đã sống lại từ cõi chết – như Đức Chúa và Chúa Kitô (x. Cv 2,22-36). Phêrô hối thúc các độc giả của mình: “Anh em hãy sám hối và mỗi người hãy chịu phép rửa tội nhân danh Đức Giêsu Kitô để được ơn tha tội; và anh em sẽ nhận được ân huệ của Thánh Thần” (Cv 2,38). Khoảng ba ngàn người đã đón nhận lời của Phêrô và được rửa tội (Cv 2,41) – thành viên mới nhất của Giáo Hội vừa được sinh ra. Một thời đại mới bắt đầu cho loài người khi Thiên Chúa tuôn đổ Thánh Thần của Người vào ngày Lễ Ngũ Tuần.

Chắc chắn, chúng ta có thể tưởng tượng Đức Maria – tâm hồn Mẹ tràn ngập niềm vui và lòng biết ơn – ở giữa cộng đồng các tín hữu này (x. Cv 2,44-47). Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đề xuất rằng: “Sau ngày lễ Ngũ Tuần, cuộc sống của Mẹ sẽ tiếp tục âm thầm và kín đáo, tỉnh thức và sinh hoa trái. Vì được Thánh Thần soi sáng và hướng dẫn, Mẹ đã có một ảnh hưởng sâu sắc trên cộng đồng của các môn đệ Chúa” (Yết kiến chung, ngày 28 tháng 5 năm 1997).

Theo The Word Among Us [wau.org]
Inside This Issue Resources

Tác giả bài viết: Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Nguồn tin: Đa Minh Tam Hiệp::

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập91
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm86
 • Hôm nay10,586
 • Tháng hiện tại162,594
 • Tổng lượt truy cập4,901,017
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây