Tại sao người Công giáo cúi đầu khi nghe danh thánh Chúa Giê-su

Thứ hai - 20/04/2020 01:14 199 0
Tập tục lấy cảm hứng từ Kinh Thánh và được thiết lập bởi Đức Giáo hoàng Gregory X thuộc thế kỷ 13.
Tại sao người Công giáo cúi đầu khi nghe danh thánh Chúa Giê-su

Trong Thánh Lễ người Công giáo thực hiện nhiều cử chỉ tôn thờ, và một trong những cử chỉ đã được thực hành rộng rãi suốt nhiều thế kỷ là thói quen cúi đầu khi nghe danh thánh Chúa Giê-su. Cho dù trong ít thập niên gần đây nó không được chú ý nhiều, nhưng việc cúi đầu vẫn được thực hiện một cách kính cẩn bởi nhiều tín hữu và một số linh mục.

Nguồn gốc của tập tục này ban đầu lấy cảm hứng từ những lời sau đây của Thánh Phaolo trong thư gửi tín hữu Phi-líp-phê.

Chính vì thế, Thiên Chúa đã siêu tôn Người và tặng ban danh hiệu trổi vượt trên muôn ngàn danh hiệu. Như vậy, khi vừa nghe danh thánh Giê-su, cả trên trời dưới đất và trong nơi âm phủ, muôn vật phải bái quỳ; và để tôn vinh Thiên Chúa Cha, mọi loài phải mở miệng tuyên xưng rằng: “Đức Giê-su Ki-tô là Chúa. (Pl 2:9-11)

Nói một cách thực tế, việc bái quỳ mỗi khi nghe danh thánh Chúa Giê-su được đọc lên là khá khó khăn, vì thế Đức Giáo hoàng Gregory X tìm ra một giải pháp. Ngài viết về việc đó gửi đến Dòng Đa-minh năm 1274, bày tỏ mong muốn của ngài rằng cử chỉ này phải được thực hành để tôn kính danh thánh Chúa Giê-su.

Đoạn sau đây của thư được in trong quyển sách Cùng với Thiên Chúa: Sách Cầu nguyện và Suy niệm của Thánh Francis Xavier Lasance.

Gần đây, trong Công đồng được tổ chức tại Lyons, chúng tôi thấy thật đáng khen ngợi khi khuyến khích các tín hữu đi vào nhà Chúa với lòng khiêm nhường và sùng kính, và có thái độ phải lẽ trong khi ở đó, để được xứng đáng với ân ban của Thiên Chúa và sự soi sáng của Người.

Chúng tôi cũng xét thấy thật là đúng đắn khi thuyết phục các tín hữu thể hiện sự tôn kính hơn đối với Danh Thánh đó vượt trên mọi danh hiệu, là Danh Thánh duy nhất mà chúng ta khẩn cầu ơn cứu độ — Danh Thánh Chúa Giê-su Ki-tô, Đấng đã cứu chúng ta khỏi vòng nô lệ của tội lỗi. Do đó, để tuân theo huấn thị của Thánh Tông đồ, ‘khi vừa nghe danh thánh Giê-su, muôn vật phải bái quỳ’, chúng tôi mong rằng khi Danh Thánh đó được đọc lên, nhất là trong Thánh Lễ, mọi người sẽ cúi đầu để thể hiện rằng người đó đang quỳ gối tôn thờ trong lòng.

Đức Giáo hoàng Gregory muốn rằng mọi người không chỉ tôn thờ Danh Thánh Chúa Giê-su, nhưng với tâm tình dâng mình lên Thiên Chúa bằng một cử chỉ yêu thương đơn sơ. Dòng Đa-minh đã nghiêm túc thực hiện yêu cầu này và trở thành những người quảng bá hàng đầu Danh Thánh Chúa Giê-su trong Giáo hội Công giáo, rao giảng về Danh Thánh, thành lập các Hội đoàn Danh Thánh, cũng như đặt các bàn thờ cung hiến cho Danh Thánh Chúa Giê-su.

Tập tục này là một cử chỉ đơn sơ và mang ý nghĩa phản ánh lại khao khát trong tâm hồn để tôn vinh Chúa Giê-su, là Danh Thánh duy nhất nhờ đó chúng ta được cứu độ.

[Nguồn: aleteia]
Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập102
 • Máy chủ tìm kiếm15
 • Khách viếng thăm87
 • Hôm nay24,582
 • Tháng hiện tại448,961
 • Tổng lượt truy cập10,153,749
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây