Người Hồi giáo nghĩ gì về Chúa Giêsu?

Thứ bảy - 06/04/2019 10:11 352 0
Người ta nói thầy là ai?” Đức Giêsu hỏi các môn đệ. Câu trả lời của các ông – từ Gioan Tẩy Giả đến Êlida hay một trong các ngôn sứ – cho thấy các môn đệ của Người hiểu thế nào về đời sống và sứ vụ của Người. Ngày nay, hỏi người Hồi giáo cùng một câu – bạn nghĩ Đức Giêsu là ai? – thì cũng có những tiết lộ tương tự.
Người Hồi giáo nghĩ gì về Chúa Giêsu?

Kinh Qur’an có nhắc đến tên Giêsu, hay Isa, 25 lần, nhưng mỗi lần đều khác nhau. Kinh Qur’an giải thích rằng Đức Giêsu sinh bởi trinh nữ Maria (19,20-21) và “được vinh dự cao trọng ở đời này và đời sau” (3,45-47). Vì thế, Người được gọi Isa ibn Maryam, hay Giêsu con của Maria. Kinh Qur’an còn đề cập đến Người là ruh min Allah (“Thần Khí từ Thiên Chúa”), mushia bi’l baraka (“Đấng Mêsia—người được Thiên Chúa chúc phúc”), kalimah min Allah (“Lời từ/của Thiên Chúa”), và rasul(Ngôn sứ – Sứ giả) của Thiên Chúa.

Người Hồi giáo tin rằng Đức Giêsu là một ngôn sứ, được trao cho một sứ điệp đặc biệt—injil, hay Phúc âm—để truyền lại cho mọi người. Sứ điệp này vừa xác nhận những gì được dạy bảo trong Tôra (Ngũ Thư) và vừa tiên báo sự ngự đến của Ngôn sứ Muhammad. Như thế, Đức Giêsu có một vai trò quan trọng và độc đáo trong đức tin của Hồi giáo.

Tuy nhiên, trong khi người Hồi giáo chấp nhận Đức Giêsu là một tôi tớ, thầy dạy, và người yêu mến Lời của Thiên Chúa, họ không tin rằng Người là Thiên Chúa hay con của Thiên Chúa. Kinh Qur’an diễn tả những phép lạ của Đức Giêsu, tỉ như chữa lành bệnh tật và cho kẻ chết chỗi dậy, nhưng không gán tính cách thần thánh của Người cho các phép lạ này. Thay vào đó, Đức Giêsu là một dấu chỉ cho nhân loại về lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa.

Người Hồi giáo không tin vào tội nguyên tổ. Họ không thấy nhu cầu cần phải có một Đấng cứu độ và, hơn nữa, họ không tin vào khổ hình thập giá của Đức Giêsu. Kinh Qur’an viết rằng Đức Giêsu đã được đưa lên trời (3,169) trước khi thực sự chết. Truyền thống Hồi giáo giải thích rằng Đức Giêsu được tha cho khỏi phải chết vì Người là Đấng thánh của Thiên Chúa. Người Hồi giáo tin rằng kẻ thù của Đức Giêsu không thể thắng nổi Người, vì Người là tôi tớ được tuyển chọn của Thiên Chúa.

Giống như Kitô hữu, người Hồi giáo tin rằng Đức Giêsu sẽ trở lại. Các bản văn Hồi giáo nói rằng Đức Giêsu sẽ trở lại vào Ngày Phán Xét, khi Người sẽ tiêu diệt ad-dajjal—tên-phản-Kitô hay kẻ mạo danh.

Trong lịch sử và ngày nay, nhiều nhà tư tưởng Hồi giáo thường dùng Đức Giêsu như một tấm gương đạo đức quan trọng. Học giả Abu Hamid al-Ghazali trong thế kỷ XI và XII khuyên người Hồi giáo hãy cầu nguyện như Đức Giêsu thường làm. Triết gia Ibn ‘Arabi của thế kỷ XIII gọi Đức Giêsu là wilaya (“dấu ấn người bạn của Thiên Chúa”) bởi vì Người có được kiến thức cao nhất về sự mật thiết cũng như được mật thiết với Thiên Chúa. Mahmoud Ayoub, một thần học gia Hồi giáo hiện nay, đang phát triển một loại Kitô học Hồi giáo để tìm hiểu xem Đức Giêsu là điển hình thế nào về việc chu toàn nhân tính bởi được giác ngộ đầy đủ bởi ánh sáng của Thiên Chúa (tajalli).

Dĩ nhiên người Hồi giáo nghĩ về Đức Giêsu khác với các giảng dạy của Kitô giáo. Nhưng chúng ta còn chia sẻ nhiều điều tin tưởng chung: sự sinh hạ trong trắng của Đức Giêsu, sự tôn kính sâu xa mầu nhiệm Thiên Chúa, yêu mến Đức Giêsu, và sẵn sàng học hỏi từ đời sống của Người khi chúng ta tìm kiếm hạnh phúc nơi Thiên Chúa. Có lẽ đây là một loại mở đầu cho cuộc đối thoại tốt đẹp giữa các đức tin.

Pt Nhật lược dịch từ uscatholic.org

Tác giả bài viết: Marianne Farina, C.S.C.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập50
 • Máy chủ tìm kiếm11
 • Khách viếng thăm39
 • Hôm nay13,462
 • Tháng hiện tại225,678
 • Tổng lượt truy cập9,930,466
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây