Đức Mẹ có chết trước khi được hồn xác lên trời không?

Thứ sáu - 14/08/2020 20:24 131 0
Giáo Hội đến nay vẫn không tuyên tín chính thức Đức Trinh Nữ Maria Rất Thánh có phải chết trước khi được Chúa rước hồn xác lên trời hay không, kể cả bản tuyên bố tín điều của Đức Giáo Hoàng Piô XII cũng không khẳng định chuyện này. Tuy nhiên, đa số các Thánh trong Giáo Hội đều nhất trí rằng Đức Mẹ đã chết và được chôn cất trước khi được rước lên trời.
Đức Mẹ có chết trước khi được hồn xác lên trời không?

Niềm tin Đức Mẹ hồn xác lên trời, cũng như niềm tin về việc Mẹ Maria vô nhiễm nguyên tội, đã có từ thời sơ khai, tuy nhiên được duy trì như một niềm tin không bắt buộc suốt thời gian dài. Mãi đến ngày 1/11/1950, Đức Thánh Cha Piô XII mới chính thức ban bố tông hiến Munificentissimus Deus, định tín tín điều “Đức Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Thiên Chúa, trọn đời đồng trinh Maria, sau khi hoàn tất quãng đời trần gian, đã được mang cả thân xác và linh hồn lên vinh quang thiên đàng”. Biến cố này được mừng trọng thể vào ngày 15/8 hàng năm.

Tông hiến không đề cập đến chuyện Đức Mẹ đã có chết về thân xác trước khi được Thiên Chúa đem lên thiên đàng hay không. Tất cả những gì được nói đến là “sau khi hoàn tất quãng đời trần thế.” Như thế, đức tin Công Giáo không đòi buộc tín hữu tin về việc Đức Mẹ có chết hay không trước khi được lên trời, chỉ cần tin chính xác Đức Mẹ đã hồn xác lên trời.

Tuy nhiên, tông truyền lại có một điểm dị biết: Các tín hữu Đông Phương mừng lễ “An giấc của Mẹ Thiên Chúa” vào ngày 15/8 chứ không phải lễ Mẹ hồn xác lên trời.

Sách Giáo Lý cho chúng ta biết một đoạn kinh trong nghi lễ Byzantine: “Khi sinh con Mẹ vẫn giữ trinh sạch; khi lìa trần, Mẹ không rời trần thế, lạy Mẹ Thiên Chúa, nhưng đã được kết hiệp cùng nguồn Sự Sống. Mẹ thụ thai Thiên Chúa hằng sống và, nhờ lời cầu nguyện, sẽ dẫn đưa linh hồn chúng con qua khỏi sự chết.”

Nhiều Giáo Hoàng và các tài liệu Giáo Hội đã đề cập đến những mầu nhiệm này, trong đó nhiều nguồn khẳng định Đức Maria đã trải qua cái chết thân xác trước, mặc dù không hề trải qua bất kỳ sự hư hại nào.

Chính Đức Giáo Hoàng Piô XII đã đề cập đến việc Đức Mẹ chết 5 lần khác nhau. Ví dụ, trong cùng tài liệu định tín tín điều Mông Triệu, ngài viết “Xác Đức Trinh Nữ Maria hồng phúc được ơn nhục thân bất hoại, nhưng … Mẹ đã đạt được sự chiến thắng cái chết, vinh quang thiên quốc theo gương Người Con Duy Nhất của Mẹ, Chúa Giêsu Kitô.”

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cho rằng Đức Maria đã trải qua cái chết thể xác trước khi được rước lên trời. Ngày 25/06/1997, trong buổi tiếp kiến chung, ngài nói: “Để chia sẻ sự phục sinh của Chúa Kitô, Đức Maria cũng phải chia sẻ cái chết của Người trước.”

Từ thế kỷ VI, chúng ta có kinh Gregory Tours nói về việc Đức Mẹ lìa trần và sự mông triệu như sau: “Sau khi đời sống trần thế được Đức Maria Diễm Phúc hoàn tất, khi ấy Mẹ được gọi khỏi trần thế, tất cả các Tông Đồ Thánh từ nhiều vùng trở về quy tụ quanh Mẹ. Và khi họ nghe biết rằng Mẹ sắp được cất khỏi thế giới, họ chăm chú nhìn Mẹ. Và kìa, Đức Chúa Giêsu cùng các thiên thần của Người ngự đến, đón lấy linh hồn Mẹ, Người dẫn linh hồn ấy đến thiên thần Micaen và về trời.

Vào chiều tà, các Tông Đồ đặt thân xác Mẹ vào vải liệm và đặt vào mộ; họ bảo vệ mộ và chờ đời Chúa đến. Và kìa, Đức Chúa lại xuất hiện giữa họ; và thân xác thánh được đón nhận, Chúa truyền mang thân xác Mẹ vào đám mây để lên thiên đàng: bấy giờ, sau khi hiệp nhất cùng linh hồn, Đức Maria mừng vui cùng những người được Chúa chọn, và trở thành niềm vui của những người lành đến mãi mãi không cùng.”

Một điều quan trọng cần nhớ: Chúa Giêsu thăng thiên bởi quyền năng của chính Người là Thiên Chúa. Đức Mẹ Maria lên trời bởi được Chúa mang lên, không phải bởi quyền năng của Mẹ.

Giáo lý chung kết như sau (GLHTCG 967): “Nhờ việc hoàn toàn gắn kết cùng thánh ý Cha trên trời, cùng công trình cứu thế của Con Người, cùng mọi nhắc nhở của Thánh Thần, Đức Trinh Nữ Maria đã trở thành gương mẫu đức tin và đức mến. Bởi thế Mẹ là một “thành viên ưu việt và hoàn toàn độc nhất của Giáo Hội”; cũng vậy, Mẹ là “gương mẫu quy chiếu” của chính Hội Thánh.”

Theo Larry Peterson, Aleteia
Gioakim Nguyễn dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khóa huấn luyện Linh Hoạt Viên Thiêng Liêng lần thứ I tại TGM.Lạng Sơn
   02/12/2020 10:00

  Khóa huấn luyện Linh Hoạt Viên Thiêng Liêng lần thứ I tại TGM.Lạng Sơn

  Là một người tông đồ giữa lòng dân Chúa, để việc phục vụ được hiệu quả, chúng ta luôn cần phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản cần thiết cho việc mục vụ giáo xứ, ngoài những kiến thức của đạo, mỗi người cũng rất cần phải học thêm nhiều kiến thức xã hội.
  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần I Mùa Vọng
   27/11/2020 05:39

  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần I Mùa Vọng

   “Mùa Vọng có hai đặc tính: vừa là mùa chuẩn bị mừng Lễ trọng Giáng Sinh, trong Lễ này, kính nhớ việc Con Thiên Chúa đến lần thứ nhất với loài người; vừa là mùa mà qua việc kính nhớ này, các tín hữu hướng lòng trông đợi Chúa Kitô đến lần thứ hai trong ngày tận thế..."
 • Thánh lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam bổn mạng Giáo xứ Lộc Bình
   24/11/2020 01:32

  Thánh lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam bổn mạng Giáo xứ Lộc Bình

  Vào hồi 9 giờ 30 sáng thứ Ba, ngày 24/11/2020, Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là Bổn mạng của Giáo xứ Lộc Bình (Giáo hạt Lạng Sơn) đã được cử hành trọng thể do Đức cha Giáo phận chủ sự.
  Giáo xứ Tà Lùng đón Đức cha Giuse thăm mục vụ
   22/11/2020 20:15

  Giáo xứ Tà Lùng đón Đức cha Giuse thăm mục vụ

  Ngày 22/11/2020 vừa qua, trong Chúa nhật cuối cùng của Năm Phụng vụ, cộng đoàn Dân Chúa tại Giáo xứ Tà Lùng (Giáo hạt Cao Bằng) hân hoan chào đón Đức Giám mục Giáo phận tới thăm mục vụ và chủ sự Thánh lễ mừng kính Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ.
 • Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Cao Bình
   22/11/2020 12:34

  Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Cao Bình

  Trong chương trình mục vụ tới Giáo hạt Cao Bằng, sáng Chúa nhật 22/11/2020, Đức cha Giáo phận đã viếng thăm và cử hành Thánh lễ với cộng đoàn tại Giáo xứ Cao Bình.
  Thánh lễ Bổn mạng Giáo xứ Thanh Sơn
   21/11/2020 01:16

  Thánh lễ Bổn mạng Giáo xứ Thanh Sơn

  Vào hồi 9 giờ 30 sáng thứ Bảy, ngày 21 tháng 11 năm 2020, Thánh lễ mừng kính Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ là Bổn mạng của Giáo xứ Thanh Sơn (Giáo hạt Cao Bằng) đã được cử hành trọng thể tại khuôn viên thánh đường Giáo xứ.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Thất Khê
   15/11/2020 11:53

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Thất Khê

  Vào hồi 19 giờ 30 chiều Chúa nhật, 15 tháng 11 năm 2020, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và ban Bí tích Thêm Sức cho 15 em thiếu nhi và giới trẻ tại Giáo xứ Thất Khê.
  Thánh lễ cầu nguyện cho các Mục tử của Giáo phận đã qua đời.
   15/11/2020 11:23

  Thánh lễ cầu nguyện cho các Mục tử của Giáo phận đã qua đời.

  Trong tâm tình của tháng cầu nguyện cho các Linh hồn, trong niềm tưởng nhớ và tri ân các vị mục tử đã coi sóc Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng từ ngày thiết lập (1913) đến nay, vào hồi 6 giờ sáng Chúa nhật 15 tháng 11 năm 2020, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho các ngài tại Nhà truyền thống của Giáo phận.
 • Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
   15/11/2020 11:18

  Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

  Hòa chung niềm hân hoan của toàn thể Giáo hội Việt Nam trong Chúa nhật mừng kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam, Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa cũng long trọng mừng lễ Bổn mạng với việc tham dự tĩnh tâm và thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự.
  Thông báo về khóa huấn luyện Linh hoạt viên thiêng liêng tại TGM.Lạng Sơn
   09/11/2020 09:46

  Thông báo về khóa huấn luyện Linh hoạt viên thiêng liêng tại TGM.Lạng Sơn

  Nhóm huấn luyện linh hoạt viên thiêng liêng của Cha Tiến Lộc, Dòng Chúa Cứu Thế, và của một số các Cha và anh chị em nòng cốt sẽ đến Tòa Giám mục Lạng Sơn để tổ chức Khóa Huấn luyện từ chiều ngày 20 đến hết ngày 24/11/2020.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập32
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm20
 • Hôm nay14,638
 • Tháng hiện tại59,714
 • Tổng lượt truy cập8,234,101
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây