Có cách nào để trẻ nhỏ ngoan ngoãn tham dự thánh lễ?

Thứ năm - 11/04/2019 22:03 310 0
Ước mong mỗi sáng kiến của cha mẹ sẽ giúp con cái mình gặp gỡ Thiên Chúa, Đấng luôn yêu mến và ban thật nhiều hơn lành hồn xác cho các em!
Có cách nào để trẻ nhỏ ngoan ngoãn tham dự thánh lễ?

Việc đưa con cái đến nhà thờ là sứ mạng mà mỗi người làm cha mẹ phải có nhiệm vụ thực thi lời thề hứa của Bí Tích Hôn Phối. Trong lễ cưới, Giáo Hội làm chứng cho lời tuyên thệ này và chính đôi hôn phối cùng nhau cộng tác để Danh Chúa được tỏa sáng hơn. Là gia đình Công giáo, cha mẹ nhận lấy trách nhiệm chuyển giao và dưỡng nuôi đức tin cho con cái mình. Và tôi nghĩ đây cũng là một kỹ năng mà các cặp vợ chồng cần suy tư để con cái mình cùng vào nhà thờ, nhưng không làm chia trí cộng đoàn.

Tôi xin chia sẻ nơi đây như thêm một kinh nghiệm để cùng giúp nhau sống tình thương Chúa. Đây chỉ là tâm tình nhỏ bé thôi! Chúng tôi có ba người con (8 tuổi, 6 tuổi và 10 tháng). Ở những độ tuổi khác nhau, các bé đều có nhu cầu khác nhau. Nhưng chúng tôi không bao giờ cho các bé ở ngoài nhà thờ khi tham dự Thánh Lễ. Chúng tôi thường xuyên nói với các con: “Không bao giờ chúng con được phép ăn uống hay mang đồ chơi vào nhà thờ.”

Để tham dự thánh lễ sốt sàng cùng các con, chúng tôi làm như sau:

Chuẩn bị: các bé được tự do chọn lựa trang phục đẹp nhất để đi lễ. Trước khi bước vào nhà thờ, cha mẹ thường nhắc các con về một tâm tình nào đó cần dâng lên Chúa khi tham dự Thánh Lễ. Ví dụ, “Hôm nay chúng con nhớ cầu nguyện cho bà nội nha; cầu nguyện cho bạn Subi được khỏi bệnh nè; cầu nguyện cho cha mẹ và cho cả chúng con nữa nè!”

Địa điểm: Chúng tôi luôn chọn hàng ghế đầu nơi gần gian cung thánh. Có thể đó là bên phải (hoặc trái) của nhà thờ nơi gần cửa ra vào; để khi bé quấy khóc lớn tiếng thì mình bế bé ra ngoài ngay, đỡ gây chia trí người khác. Bé hết quấy, mình lại cho bé vào nhà thờ. Còn các bé lớn, thì cha mẹ luôn đứng giữa các con để các bé không đứng gần nhau và chẳng còn cơ hội nói chuyện nô đùa.

 Cộng tác: Thường thì vợ chồng tôi thường thay phiên bế em bé nhỏ nhất. Hai bé lớn hơn cũng được cha mẹ luôn phiên đứng giữa để nhắc nhỏ để tham dự thánh lễ nghiêm trang hơn.

Tâm tình: Trong thánh lễ, chúng tôi thường tập cho các bé “bận rộn” hơn bằng cách đọc kinh lớn hơn. Cha mẹ để ý nhắc bé nhìn lên bàn thờ, tư thế đứng, ngồi, quỳ cũng là cách giúp các bé không rảnh rỗi để làm chuyện khác. Tới khi chúc bình an: cả nhà cúi đầu chào những người đứng xung quanh, cha mẹ và con cái bắt tay nhau, cười nhẹ nhàng với nhau, ôm nhau!

Rước lễ: Các bé cũng xếp hàng với cha mẹ để được cha chủ tế đặt tay chúc lành. Tôi thấy bé nào cũng rất vui vì mình được Thiên Chúa ban nhiều ơn hồn xác.

Sau khi rước lễ: Cha mẹ tập cho bé tập thinh lặng một chút thôi. Nếu được, cha mẹ nhắc lại ơn xin của ngày hôm nay. Thường thì chúng tôi hay kề sát vào tai của bé để nhắc. Điều này không làm ồn, mà cũng có tương tác thiêng liêng với các con. Kế đến, chúng tôi cho các bé ra ngoài hành lang tự do đi lại một chút cho đỡ mệt mỏi và không chán nản.

 Cuối thánh lễ: Cha mẹ cho các bé tập chào thánh Giuse và Mẹ Maria… Thinh lặng một chút rồi cả nhà cúi chào Thiên Chúa, Đức Mẹ hay thánh Giuse để ra về.

Trên đường về nhà: Các bé được khen là đi lễ nghiêm túc, hoặc nhắc khéo để giúp các bé cố gắng hơn lần sau.

Ước mong mỗi sáng kiến của cha mẹ sẽ giúp con cái mình gặp gỡ Thiên Chúa, Đấng luôn yêu mến và ban thật nhiều hơn lành hồn xác cho các em!

Võ Đăng Tường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập100
 • Máy chủ tìm kiếm18
 • Khách viếng thăm82
 • Hôm nay29,938
 • Tháng hiện tại458,400
 • Tổng lượt truy cập10,163,188
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây