10 điều hiểu lầm về Công giáo

Thứ hai - 01/07/2019 05:01 255 0
Khoảng 4 năm tôi dạy học ở một trường trung học Công giáo và đã nghe những câu hỏi về đức tin. Tôi nghĩ mình đã nghe mọi kịch bản về luân lý với bất kỳ chủ đề nào, những sai lầm về thần học, và thậm chí cả những hiểu lầm về lịch sử. Đây là 10 điều hiểu lầm nhiều nhất về đức tin:
10 điều hiểu lầm về Công giáo

1. Vô nhiễm Nguyên tội: Tôi thường nghe học sinh thuyết phục tôi rằng Vô nhiễm Nguyên tội là nói về Chúa Giêsu.  Dĩ nhiên, khi tôi giải thích đó là nói về Đức Mẹ thì vấn đề càng “nóng” hơn.

2. Luyện hình: Luyện hình là cơ hội thứ hai để một người có thể sống trong tội lỗi và luôn sám hối trong luyện hình mà đôi khi người ta tin như vậy. Tôi thường nói với học sinh thế này:“Đó là một loại như Gladiator, những gì bạn làm ở đây âm vang mãi mãi”. Cách sống của chúng ta hiện nay là cách chúng ta muốn sống mãi mãi.

3. Tiêu hôn và ly hôn: “Tiêu hôn tương tự là Công giáo”. Không đúng. Người này tuyên bố kết hợp đã không hiện hữu đúng ngay từ đầu và người kia nghĩ nó tách rời sự kết hợp.

4. Kế hoạch hóa tự nhiên và nhân tạo: Tương tự số 3, nhưng trong trường hợp này nó có nghĩa rất khác và hoàn toàn dị biệt.

5. Nam giới và chức linh mục: Tại sao phụ nữ muốn làm linh mục? Hãy nghĩ về điều này. Có bản sao nữ của các linh mục gọi là “nữ linh mục”. Không phải Giáo hội sẽ cho phép có nữ linh mục, nhưng ít nhất hãy nói thẳng nếu bạn muốn tranh luận về điểm này. Vậy thì cũng như nói: “Tôi nghĩ đàn ông nên mang thai”.

6. Tội lỗi và tội nhân: Là giáo viên, tôi luôn phải dàn xếp vấn đề này khi tôi dạy về vấn đề luân lý, tôi chưa bao giờ xét đoán ai và tạ ơn Chúa là đúng, tôi không bao giờ muốn làm việc đó. Tuy nhiên, một hành động có thể bị xét đoán, trách nhiệm giải trình cá nhân thuộc ý muốn tự do và sự hiểu biết của người đó mà cả hai phải về tội luân lý đã phạm.

7. Trường hợp “khó khăn”: Tôi rất thường nghe các học sinh 16 tuổi nghĩ rằng chúng được tự do và là người Công giáo bằng cách giữ cách thỏa hiệp nguy hiểm: “Tôi ủng hộ sự sống trừ trường hợp bị hiếp dâm, loạn luân, và sức khỏe người mẹ”. Đừng nói tôi sai, những người này xác định những trường hợp “khó khăn” khi vác Thánh giá, nhưng như vậy người khác có đáng sống không?


8. Hành xác: Điều này luôn khôi hài đối với tôi. Tôi là vận động viên ở trường trung học và luôn biết mình phải tập luyện và giữ sức khỏe tốt. Phải thể hiện tốt ở cuộc thi đấu, vậy là không thực tế. Hành xác là cách tập luyện tinh thần. Chú lý: Tôi không nói là tôi giỏi điều đó.

9. Thập tự quân và Tòa án tôn giáo (Inquisition): Vâng, tôi chắc rằng có quá nhiều hành động bất công xảy ra trong Thập tự quân (Crusades) nhưng vẫn cần có thông tin đúng. Các cơ quan hợp pháp là để bảo vệ người vô tội chứ không bắt người ta theo Công giáo. Tòa án Tôn giáo đã cố gắng loại trừ dị giáo và đa số đã hoàn thành tốt. “Người dị giáo” cũng thường hiểu lầm; Giáo lý Giáo hội Công giáo nói trong đoạn ở số 2089: “Tính hoài nghi là khinh suất sự thật đã được mặc khải hoặc cố ý không chịu tán thành. ‘Dị giáo là sau khi chịu Phép Rửa mà sự ngoan cố từ chối chân lý nào đó đáng lẽ phải tin bằng đức tin của Chúa và Công giáo, hoặc là người đa nghi ngoan cố; sự bội giáo là hoàn toàn bác bỏ đức tin Kitô giáo; sự ly giáo là khước từ tuân phục giáo hội Rôma hoặc không hiệp thông với các thành viên của Giáo hội tuân phục ngài”. Cũng chú ý rằng, người dị giáo là người phản đối đức tin và xảy ra sau khi đã được rửa tội.

10. Bác học Galilê: Nhiều người hiểu sai vấn đề này: Tính nhật tâm (heliocentricity) thực sự không thật, mặt trời không là trung tâm của vũ trụ. Bác học Galilê và giáo hội thời đó đã gặp khó khăn trong quan hệ riêng, do đó mỗi người hiểu theo cách của mình. Lúc đó bác học Galilê không thể chứng tỏ cách của mình. Và còn nhiều chuyện như vậy. Nhưng rồi bác học Galilê đã được an táng tại Thánh đường Thánh nữ Croce (Basillica di Santa Croce), thuộc Florence.


Tác giả J.Q.TOMANEX
TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ ignitumtoday.com)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập26
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm24
 • Hôm nay7,355
 • Tháng hiện tại211,628
 • Tổng lượt truy cập4,950,051
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây