Tại sao Thánh Giuse đặc biệt là người bảo trợ của chúng ta khi chúng ta làm việc tại nhà

Thứ năm - 07/05/2020 11:16 307 0
Những thách thức khi làm việc tại nhà có vẻ không thể vượt qua, nhưng cùng với Thánh Giu-se, người dẫn lối cho chúng ta, điều không thể vượt qua trở thành điều nên thánh.
Tại sao Thánh Giuse đặc biệt là người bảo trợ của chúng ta khi chúng ta làm việc tại nhà

Đại dịch đã mang đến những thách thức mới cho cuộc sống nghề nghiệp của chúng ta. Đây là thời điểm tốt nhất để kêu cầu Thánh Giuse.

Năm nay, ngày lễ thánh Giuse Thợ vang lên một lần nữa cho hàng triệu người Công Giáo đang bị buộc phải làm việc, không phải ở nơi làm việc thông thường của họ, mà là trong nhà của họ.

Đối với hầu hết chúng ta, sự sắp đặt mới mẻ này đã đem đến những thách thức không lường trước được và vượt lên trên các nhu cầu làm việc đặc thù: xử lý công nghệ mới, thay thế các thiết bị không dùng được còn lại tại nơi làm việc, tìm một nơi thích hợp trong nhà để làm việc, hoàn thành trách vụ lao tác trong khi vẫn phải chăm sóc con cái và việc học hành của chúng cùng một lúc, cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc đột ngột bị trồng chéo của chúng ta.

Khi chúng ta chèo chống với trải nghiệm mới này, chúng ta có thể tìm kiếm sự giúp đỡ qua việc cầu bầu và mẫu gương của Thánh Giuse. Cả việc cầu bầu và mẫu gương này đều là vô cùng vô tận, và do đó, hoàn toàn có thể áp dụng trong thời điểm duy nhất này.

Đầu tiên, Kinh thánh cho chúng ta biết rằng Thánh Giuse là một người công chính, một người, như Thánh vịnh 1 nói với chúng ta, “vui thích trong luật Chúa”. Vui thích trong luật Chúa là chấp nhận thánh ý của Ngài một cách đầy yêu thương, thay vì bực bội.

Nhiệm vụ đầu tiên của chúng ta, những người làm việc tại nhà, là chấp nhận với một trái tim sẵn sàng, thay vì một trái tim phẫn nộ, một tình huống làm việc mới mà coronavirus đã ép buộc lên chúng ta. Nhờ đức tin chúng ta biết rằng Thiên Chúa đã gửi cho chúng ta những thử thách mới này như một phương tiện thánh hóa chúng ta. Thánh Giuse cũng vậy, phải chấp nhận từ Thiên Chúa những hoàn cảnh hoàn toàn không lường trước: việc mang thai của Đức Maria, cơn thịnh nộ của Hê-rô-đê, chạy trốn sang Ai Cập. Thánh Giuse đã thực hiện ý Chúa một cách trung thành, bất chấp những khó khăn, những hoang mang và những nỗi sợ hãi. Bằng cách bắt chước sự tín thác trong cầu nguyện của Ngài, chúng ta cũng có thể làm giống như vậy ngày hôm nay.

Thứ hai, là một bác thợ mộc với phương tiện khiêm tốn, xưởng thợ của Giuse chắc là ở ngay trong nhà. Người đàn ông gần gũi với Đức Giê-su Ki-tô hơn bất kỳ ai khác phải làm việc bên vợ và con của mình - như chúng ta đang làm hôm nay.

Trong những ngày đó, người cha ấy dạy con trai mình cái nghề tay chân của mình, vì vậy, khi lớn lên người con trai ấy có thể đi theo bước chân của mình. Giống như một đứa trẻ, trẻ Giê-su học cách làm việc từ cha mình, chúng ta có một cơ hội duy nhất để dạy bảo con cái mình khi chúng nhìn xem chúng ta làm việc, và có lẽ đây là lần đầu tiên như thế. Chắc chắn chỉ cho trẻ em cách làm ra một thứ gì đó thì dễ hơn là bảo chúng tham gia vào một cuộc gọi Zoom, nhưng chúng ta có thể lấy tính ngay thẳng của Thánh Giuse làm gương mẫu cho con cái mình bằng cách hoàn thành đúng trách vụ lao động của chúng ta. Mặc quần áo làm nghề (ít nhất là từ thắt lưng trở lên) ngay cả khi ở nhà chúng ta vẫn có thể dạy cho con cái tầm quan trọng của việc làm và nỗ lực hết mình hàng ngày.

Thứ ba, chúng ta nhớ lại Đức Giáo Hoàng Pi-ô XII đã thiết lập lễ này vào năm 1955 để nhắc nhở chúng ta rằng lao động là phương tiện của Chúa để làm cho chúng ta nên thánh, chúng ta có thể kết hợp tinh thần làm việc tại nhà của mình với một thực tại mới khác: biến đổi nhà của chúng ta, khi không có thánh lễ công khai, thành ngôi nhà thờ tại gia nơi đó chúng ta thờ phượng Thiên Chúa. Thay vì chỉ lo làm mỗi việc riêng ở nhà, chúng ta có thể kết hợp công việc vào thánh lễ như là cách thức cặp đôi, nhờ đó ngay bây giờ, Thiên Chúa thánh hóa chúng ta.

Khi Thánh Giuse dạy trẻ Giê-su trong xưởng thợ của mình xong, thì ngài dạy kinh Torah và các Thánh vịnh cho trẻ Giê-su cũng trong nếp nhà ấy. Những thách thức của công việc - mệt mỏi, hỏng việc, thất bại – chắc chắn ảnh hưởng đến sự sốt sắng khi đọc kinh Torah và các Thánh vịnh như thế nào, cũng giống như công việc vẫn thường có thể ảnh hưởng đến lời cầu nguyện của chúng ta. Nhưng nếu chúng ta xem cả công việc và lời cầu nguyện của mình là những con đường bổ sung cho nhau hướng đến sự thánh thiện, chúng ta có thể bắt đầu thấy kế hoạch riêng Chúa dành cho chúng ta, không bị ràng buộc bởi nơi chốn hay nhiệm vụ.

Những thách thức khi làm việc tại nhà có vẻ không thể vượt qua, nhưng cùng với Thánh Giu-se, người dẫn lối cho chúng ta, điều không thể vượt qua trở thành điều nên thánh. Vì vậy, chúng ta hãy cầu nguyện cùng với Giáo hội khi chúng ta cử hành ngày lễ xưa cũ này và làm cho nó trở nên mới mẻ cho chúng ta hôm nay:

Lạy Chúa, Đấng tạo dựng mọi sự, người đã đặt ra cho con người luật phải lao động, xin ân cần ban ơn cho chúng con, qua gương sáng của Thánh Giuse và dưới sự bảo trợ của Ngài, để chúng con có thể hoàn thành công việc Chúa đặt ra cho chúngcon và đạt được phần thưởng Chúa hứa.

David G. Bonagura, Jr. là tác giả của Steadfast in Faith: Công Giáo và những thách thức của chủ nghĩa thế tục.

Phạm Văn Trung dịch.

https://aleteia.org/2020/04/30/why-st-joseph-is-especially-our-patron-when-were-working-from-home/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập210
 • Máy chủ tìm kiếm111
 • Khách viếng thăm99
 • Hôm nay22,263
 • Tháng hiện tại446,642
 • Tổng lượt truy cập10,151,430
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây