Gia trưởng và lời tâm tình

Thứ năm - 13/09/2018 20:46 350 0
Ngôn ngữ chính là một trong những quà tặng tuyệt vời đầu tiên mà con người được Thiên Chúa trao ban trong buổi đầu tạo dựng.
Gia trưởng và lời tâm tình

Sáng Thế ký thuật lại rằng nơi vườn địa đàng ngày ấy, Thiên Chúa thường hiện ra và đàm đạo với con người mỗi lúc chiều về. Rồi khi Ngài dắt Evà đến trước mặt Ađam, cụ tổ của nhân loại ngày ấy đã hoan hỉ thốt lên thứ ngôn ngữ của tình yêu: ”Này đây xương bi xương tôi, tht bi tht tôi”. Tình yêu vợ chồng đầu tiên của nhân loại đã bắt đầu bằng lời nói của Ađam khi dõng dạc tuyên bố trước mặt Thiên Chúa để nhận người vợ của mình. Kể từ đó đến nay, nhân loại đã dùng ngôn ngữ như là một phương tiện hữu hiệu nhất để bày tỏ và xây đắp tình yêu vợ chồng.

Ngôn ng ngt ngào thu ban đu.

Mỗi gia trưởng chúng ta đều có một quá khứ ngọt ngào thuở ban đầu lúc mới yêu nhau. Khi ấy, ta không chỉ tạo cho mình một vẻ ngoài lịch lãm, một khả năng săn đón chiều chuộng người yêu; mà đặc biệt, ta còn luôn dùng những ngôn từ hấp dẫn, ngọt ngào nhất để dành cho người yêu mà văn chương gọi là “những lời có cánh”.

Kinh nghiệm của người xưa và khoa học hiện nay đều công nhận khả năng chinh phục lòng người rất lớn của ngôn ngữ:

Chim khôn hót tiếng rnh rang,
Ng
ười khôn nói tiếng du dàng d nghe. (Ca dao)

Ngạn ngữ phương Tây thì cho rằng: đàn ông yêu bằng ánh mắt, đàn bà yêu bằng lỗ tai. Đôi tai của người phụ nữ rất thích được nghe những lời ngọt ngào tình cảm của người yêu. Mọi người đều công nhận rằng, câu nói “Anh yêu em” dù nói suốt đời cũng nghe không bao giờ chán.

Ở giai đoạn tìm hiểu nhau trước hôn nhân, hai người gặp nhau, nói với nhau biết bao nhiêu chuyện trên trời dưới đất mà vẫn không bao giờ hết chuyện. Ngày nào đến gặp người yêu mà thấy nàng im lặng không nói gì là ta thấy bất an, ta gặng hỏi kiên trì trăm lần cho đến khi nàng mở miệng nói cười thì khi ấy mới yên tâm.

Chính nhờ những cuộc trò chuyện này, hai người sẽ càng hiểu nhau hơn, yêu mến nhau hơn, để rồi đến ngày kết hôn. Ngày ấy, ngôn ngữ tình yêu vẫn tiếp tục vang lên với lời hứa công khai trọn đời yêu thương nhau, lời hứa thủy chung sắt son trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời.

S thiếu vng trò chuyn và nhng h ly bun.

Chuyện kể rằng có một người đàn ông bề ngoài rất bình thường, tài sản cũng chẳng giàu có, lại thất nghiệp thường xuyên, nhưng lại có một người vợ rất duyên dáng và thành đạt. Họ sống chung thủy đến già với nhau trước cặp mắt khó hiểu của người đời. Khi được hỏi, người vợ ấy trả lời rằng, suốt một đời sống chung, ngày nào cũng vậy, trước lúc đi ngủ, người chồng không quên hôn vợ và kèm theo câu nói “Anh yêu em”. Chỉ thế thôi, mà tình cảm của đôi vợ chồng ấy đã bền vững đến suốt cuộc đời.

Trở lại với thực tế, bước vào đời sống hôn nhân, đối mặt với áp lực của đời sống, ngôn ngữ yêu thương mà vợ chồng dành cho nhau bắt đầu thưa thớt dần. Vợ chồng suốt ngày ra ngoài làm việc, buổi chiều trở về nhà chỉ muốn được nghỉ ngơi. Tắm rửa cơm nước xong thì chồng lặng lẽ xem truyền hình rồi đi ngủ. Vợ lặng lẽ dọn dẹp nhà cửa rồi cũng đi nghỉ. Nhiều khi cả ngày vợ chồng chẳng nói chuyện với nhau được mấy lời. Thực trạng đó là thường xuyên đối với các cặp vợ chồng công nhân làm việc khác “ca” nhau. Người này ca ngày, người kia ca đêm. Cứ thế, chồng về nhà thì vợ đi làm và ngược lại. Họ trở thành những “cặp vợ chồng Ngưu” dù đang rất yêu nhau. Buổi tối là thời gian duy nhất trong ngày để hàn huyên cùng nhau thì cả hai đều đã mệt mỏi, chút sức lực còn lại dành cho việc dọn dẹp nhà cửa, cơm nước, con cái,  rồi đi ngủ và kết thúc một ngày, để rồi lặp lại điệp khúc đó cho ngày hôm sau.

Đó là vì áp lực công việc mà vợ chồng không có điều kiện nói chuyện cùng nhau. Còn có cảnh vì giận hờn nhau mà cả hai dù đụng mặt nhau vẫn chẳng thốt nửa lời. Nhiều cặp vợ chồng lam lũ đánh chửi nhau, giận dỗi nhau, rồi cũng mau chóng làm hòa. Nhưng nhiều cặp vợ chồng trí thức, không hề to tiếng, không có bạo hành, nhưng giận hờn kéo dài nhiều ngày tháng. Không trò chuyện cùng nhau, dùng con cái hoặc chữ viết chuyển thông điệp cho nhau, việc mạnh ai nấy làm,… để rồi từ con cái cho đến chó mèo, lẫn cái chén cái thớt trong nhà đều có thể vô cớ lãnh đòn. Con cái nhận thấy sự bất thường từ cha mẹ, chúng rón rén làm việc, nói năng nhỏ nhẹ bởi vì cả nhà bây giờ là một bầu không khí lạnh lẽo bao trùm. Thứ chiến tranh lạnh này thật đáng sợ, dù cả hai đều cảm nhận rõ ràng sự nguy hại của nó, nhưng vì tự ái, không ai chịu là người đầu tiên mở lời. Cả hai dần dần không còn hiểu về nhau, chua chát và tàn nhẫn lặng nhìn thời gian đi qua chẳng được gì ngoài nỗi mất mát và tình yêu mỗi lúc một nguội lạnh dần…

Đ nuôi dưỡng tình yêu v chng.

Trong đời sống gia đình, chẳng một ai dám mạnh miệng cho rằng gia đình mình không có xào xáo bất hòa. Song, bình tâm mà suy xét, bậc gia trưởng như chúng ta lẽ nào quyết hơn thua với người vợ là người thân yêu nhất trên đời này, với những nguyên nhân vu vơ, lãng xẹt, chẳng đâu vào đâu. Hãy mở lòng cách rộng lượng, chủ động mở lời trò chuyện cùng vợ, dù bản thân cần được nghỉ ngơi. Cần tranh thủ mọi giây phút gần nhau như quanh bàn ăn, những giờ phút thư giãn bên nhau để trò chuyện về mọi vấn đề của vợ chồng, con cái, anh em dòng tộc, công ăn việc làm, tình trạng sức khỏe,... Kể cả những lúc buộc phải xa nhà, hãy biết dùng điện thoại, thư từ, hoặc internet để gửi đến cho nhau những lời thăm hỏi yêu thương.

Chủ động khơi gợi bầu không khí trò chuyên thân mật giữa mọi thành viên trong gia đình, sẽ đem lại cho đời sống chung muôn vàn ích lợi:

 • Vợ chồng càng ngày càng hiểu nhau hơn, từ đó biết sống vì nhau hơn, tránh được những hiểu lầm đáng tiếc.
 • Cha mẹ sẽ hiểu rõ tâm tư nguyện vọng của con cái hơn, từ đó biết hướng dẫn chúng một cách thiết thực và hiệu quả hơn.
 • Bầu khí gia đình luôn luôn vui tươi, tạo được nguồn vui sống, nghị lực làm việc và đủ bản lĩnh đối mặt với gian nan của đời sống.

Người xưa có nói, đạo vợ chồng phải “tương kính như tân”, nghĩa là lúc nào vợ chồng cũng phải tôn trọng nhau như mới. Trong lĩnh vực lời nói hàng ngày cũng vậy, vợ chồng cần dành cho nhau những lời lẽ tràn ngập tình yêu thương như thuở ban đầu.

Kính thưa quý gia trưởng!

Thế giới vật chất được Thiên Chúa sáng tạo vô cùng kỳ diệu. Mỗi loài đều có hình thức biểu lộ ngôn ngữ riêng của chúng để đồng loại có thể hiểu được nhau. Ngôn ngữ của loài chim là tiếng hót; của loài thú là tiếng kêu, tiếng gầm hú; của nhiều loài cá là sóng âm thanh,… Riêng chỉ loài người - thọ tạo tuyệt diệu nhất của Thiên Chúa - đã dùng lời nói và chữ viết để biểu lộ tất cả đời sống tinh thần, tình cảm của mình một cách phong phú và sâu sắc hơn hết. Sẽ là phi lý và dại dột biết bao nếu ta không biết dùng những lời nói ngọt ngào nhất mà dành cho những người ta rất mực thương yêu.

* Cùng suy tư:
Hàng ngày, ta đã nói chuyện cùng vợ khi nào và nói về những gì?

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khóa huấn luyện Linh Hoạt Viên Thiêng Liêng lần thứ I tại TGM.Lạng Sơn
   02/12/2020 10:00

  Khóa huấn luyện Linh Hoạt Viên Thiêng Liêng lần thứ I tại TGM.Lạng Sơn

  Là một người tông đồ giữa lòng dân Chúa, để việc phục vụ được hiệu quả, chúng ta luôn cần phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản cần thiết cho việc mục vụ giáo xứ, ngoài những kiến thức của đạo, mỗi người cũng rất cần phải học thêm nhiều kiến thức xã hội.
  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần I Mùa Vọng
   27/11/2020 05:39

  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần I Mùa Vọng

   “Mùa Vọng có hai đặc tính: vừa là mùa chuẩn bị mừng Lễ trọng Giáng Sinh, trong Lễ này, kính nhớ việc Con Thiên Chúa đến lần thứ nhất với loài người; vừa là mùa mà qua việc kính nhớ này, các tín hữu hướng lòng trông đợi Chúa Kitô đến lần thứ hai trong ngày tận thế..."
 • Thánh lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam bổn mạng Giáo xứ Lộc Bình
   24/11/2020 01:32

  Thánh lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam bổn mạng Giáo xứ Lộc Bình

  Vào hồi 9 giờ 30 sáng thứ Ba, ngày 24/11/2020, Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là Bổn mạng của Giáo xứ Lộc Bình (Giáo hạt Lạng Sơn) đã được cử hành trọng thể do Đức cha Giáo phận chủ sự.
  Giáo xứ Tà Lùng đón Đức cha Giuse thăm mục vụ
   22/11/2020 20:15

  Giáo xứ Tà Lùng đón Đức cha Giuse thăm mục vụ

  Ngày 22/11/2020 vừa qua, trong Chúa nhật cuối cùng của Năm Phụng vụ, cộng đoàn Dân Chúa tại Giáo xứ Tà Lùng (Giáo hạt Cao Bằng) hân hoan chào đón Đức Giám mục Giáo phận tới thăm mục vụ và chủ sự Thánh lễ mừng kính Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ.
 • Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Cao Bình
   22/11/2020 12:34

  Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Cao Bình

  Trong chương trình mục vụ tới Giáo hạt Cao Bằng, sáng Chúa nhật 22/11/2020, Đức cha Giáo phận đã viếng thăm và cử hành Thánh lễ với cộng đoàn tại Giáo xứ Cao Bình.
  Thánh lễ Bổn mạng Giáo xứ Thanh Sơn
   21/11/2020 01:16

  Thánh lễ Bổn mạng Giáo xứ Thanh Sơn

  Vào hồi 9 giờ 30 sáng thứ Bảy, ngày 21 tháng 11 năm 2020, Thánh lễ mừng kính Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ là Bổn mạng của Giáo xứ Thanh Sơn (Giáo hạt Cao Bằng) đã được cử hành trọng thể tại khuôn viên thánh đường Giáo xứ.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Thất Khê
   15/11/2020 11:53

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Thất Khê

  Vào hồi 19 giờ 30 chiều Chúa nhật, 15 tháng 11 năm 2020, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và ban Bí tích Thêm Sức cho 15 em thiếu nhi và giới trẻ tại Giáo xứ Thất Khê.
  Thánh lễ cầu nguyện cho các Mục tử của Giáo phận đã qua đời.
   15/11/2020 11:23

  Thánh lễ cầu nguyện cho các Mục tử của Giáo phận đã qua đời.

  Trong tâm tình của tháng cầu nguyện cho các Linh hồn, trong niềm tưởng nhớ và tri ân các vị mục tử đã coi sóc Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng từ ngày thiết lập (1913) đến nay, vào hồi 6 giờ sáng Chúa nhật 15 tháng 11 năm 2020, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho các ngài tại Nhà truyền thống của Giáo phận.
 • Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
   15/11/2020 11:18

  Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

  Hòa chung niềm hân hoan của toàn thể Giáo hội Việt Nam trong Chúa nhật mừng kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam, Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa cũng long trọng mừng lễ Bổn mạng với việc tham dự tĩnh tâm và thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự.
  Thông báo về khóa huấn luyện Linh hoạt viên thiêng liêng tại TGM.Lạng Sơn
   09/11/2020 09:46

  Thông báo về khóa huấn luyện Linh hoạt viên thiêng liêng tại TGM.Lạng Sơn

  Nhóm huấn luyện linh hoạt viên thiêng liêng của Cha Tiến Lộc, Dòng Chúa Cứu Thế, và của một số các Cha và anh chị em nòng cốt sẽ đến Tòa Giám mục Lạng Sơn để tổ chức Khóa Huấn luyện từ chiều ngày 20 đến hết ngày 24/11/2020.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập35
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm23
 • Hôm nay14,638
 • Tháng hiện tại61,978
 • Tổng lượt truy cập8,236,365
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây