Gia Trưởng Đứng Trước Thách Đố Của Thời Đại

Thứ năm - 13/09/2018 20:37 672 0
Con người hôm nay không còn con đường nào khác ngoài việc quay về với Thiên Chúa. Từ đó canh tân từ trong chính đời sống gia đình mình, để gia đình thực sự trở thành một mái ấm yêu thương, một cái nôi của sự sống và một ngôi trường huấn luyện nhân cách và đức tin Kitô giáo.
Gia Trưởng Đứng Trước Thách Đố Của Thời Đại

1. Xu hướng thế tục hóa trong đời sống tôn giáo.

Ở vài thế kỷ gần đây, xã hội loài người đi lên bằng những bước nhảy vọt về khoa học kỹ thuật. Nền văn minh và khoa học tiến bộ đã đáp ứng được nhiều nhu cầu của nhân loại hơn, chất lượng sống được nâng cao hơn. Thực tế đó khiến mỗi con người có nhu cầu muốn làm giàu, muốn thăng tiến về danh vọng địa vị nhiều hơn là muốn nên thánh. Có một thời gian, người ta nói nhiều về nếp sống đạo ở các nước phương Tây: Khá đông tín hữu thờ ơ với các bí tích nâng đỡ đời sống linh hồn, các sinh hoạt tôn giáo ngày càng ít người tham dự, thậm chí có người trong đời chỉ đến với nhà thờ ba lần: lúc được sinh ra, khi kết hôn và đến khi giã biệt đời sống. Còn lại tất cả đã được giải quyết bằng tiến bộ khoa học và sự vạn năng của đồng tiền thặng dư.

Nền văn minh và tiến bộ khoa học đã mau chóng lan tỏa ra khắp thế giới và bén rễ vào đời sống ở hầu hết các châu lục; Và ta nghiêm túc nhận ra rằng Châu Á rồi cũng sẽ đến lúc như thế. Xu hướng thế tục hóa đang ngày càng lôi kéo nhân loại quay nhìn về tạo vật chứ không còn nhìn về Thiên Chúa.

2. Những thách đố trong đời sống hôn nhân gia đình.

Giá trị cao đẹp của Bí tích Hôn nhân ngày nay cũng đang phải đối mặt với bao thách đố của thời đại hôm nay. Trước hết, kiểu mẫu của hôn nhân một vợ một chồng đã bị xem nhẹ. Người ta nhân danh văn minh và tự do đã bắt đầu cổ súy cho hôn nhân đồng giới, hôn nhân không giá thú, hoặc kiểu gia đình chỉ có cha - con hoặc mẹ - con. Ngay cả trong hôn nhân kiểu mẫu một vợ một chồng, cũng đã xuất hiện những giao kèo đổi chác, những hợp đồng bán mua mà không có tình yêu. Rồi người ta cũng nhân danh hạnh phúc, nhân danh tự do mà hạn chế sinh sản bằng bất cứ hình thức nào, kể cả phá thai, hoặc bán và cho con. Mặt khác, gia đình còn đối mặt trước các làn sóng di dân khổng lồ, đặc biệt ở các nước đang phát triển, người ở thôn quê đổ dồn về các trung tâm thành phố kiếm sống, người ở nước nghèo tìm kiếm con đường lao động chui ở nước ngoài. Không tránh được những cám dỗ lôi kéo, người ta ngoại tình rồi ly hôn, con cái thiếu vắng sự giáo dục thường xuyên của cha mẹ dẫn đến xa cách cha mẹ rồi hư hỏng.

Những thách đố ấy tiềm ẩn những hiểm họa không chỉ phá vỡ nền tảng gia đình mà còn đẩy nhân loại đến bờ vực của sa đọa và hủy diệt.

3. Những thách đố của con cái chúng ta hôm nay.

Xã hội thực dụng đẩy những người trẻ trong các gia đình đến trước những thách thức muôn mặt của đời sống. Không được giáo dục tử tế, thiếu nền tảng đức tin thời thơ ấu, nhiều người trẻ lớn lên từ trong môi trường gia đình thiếu vắng tình yêu hạnh phúc. Họ sống những năm tháng tuổi thơ bằng sự bị bóc lột, bị xâm hại, để rồi lớn lên trở thành những phần tử tội phạm nguy hiểm cho đời sống cộng đồng. Người trẻ có học vấn cũng không tránh những thách đố trong đời sống. Áp lực kiếm việc làm và sự cám dỗ khó cưỡng của đồng tiền đã đẩy nhiều người trẻ có học vào con đường tội lỗi.

Và rồi, khi đến tuổi yêu đương, người trẻ sống buông thả theo bản năng xác thịt, đồng hóa tình dục với tình yêu, xem tình yêu như một trò chơi tuổi trẻ, không còn nhận ra vẻ đẹp của hành vi trao hiến là nhắm đến sự hiệp nhất sâu xa và mở ngỏ ra sự sống mà Thiên Chúa đã riêng ban cho bậc vợ chồng.

Có thể nói, nơi những người trẻ ấy không có lý tưởng sống, trong họ không có hình ảnh của thần tượng tốt đẹp. Họ sống thực dụng, chỉ biết hôm nay mà không biết đến ngày mai.

4. Tìm về giá trị thật trong đời sống.

Giáo Hội của Chúa Giêsu thiết lập mang đặc tính vừa siêu nhiên vừa hữu hình. Không có Thiên Chúa, không có đời sống Giáo hội. Do vậy, tự bản chất, Giáo hội không thể chấp nhận chủ trương loại trừ Thiên Chúa ra khỏi xã hội loài người. Không có Thiên Chúa, đời sống nhân loại sẽ không còn ý nghĩa. Trái lại, Thiên Chúa luôn hiện diện trong dòng lịch sử của nhân loại. Ngài tự thiết lập giao ước với con người, rồi nhập thể làm người, sống như con người, chết vì con người và mặc lại phẩm giá thiêng liêng cho con người mà vì tội lỗi mà con người đã đánh mất.

Do vậy, niềm tin Kitô giáo không yêu cầu con người trốn tránh cuộc sống, thoát ly thực tại; ngược lại, đòi hỏi con người phải thể hiện niềm tin ấy ngay trong lòng đời.

Con người hôm nay không còn con đường nào khác ngoài việc quay về với Thiên Chúa. Từ đó canh tân từ trong chính đời sống gia đình mình, để gia đình thực sự trở thành một mái ấm yêu thương, một cái nôi của sự sống và một ngôi trường huấn luyện nhân cách và đức tin Kitô giáo.

Xin được lấy lời trong Thư mục vụ Năm Đức Tin của HĐGM Việt Nam để kết thúc bài chia sẻ này, như một định hướng bắt đầu trong mỗi chúng ta: “Cùng một nhịp bước với Giáo hội toàn cầu, Năm Đức Tin phải là cơ hội thuận lợi cho mọi thành phần Dân Chúa tại Việt Nam củng cố đức tin của mình, hoán cải và đổi mới đời sống, trở về với Chúa là Đấng Cứu độ duy nhất của thế giới. Khi chúng ta tái khám phá niềm vui đức tin, chúng ta sẽ hăng say dấn thân cho công cuộc Tân Phúc Âm Hóa loan báo Tin Mừng cho 93% người Việt Nam chưa biết Chúa, đem tinh thần Phúc Âm thấm nhập mọi lãnh vực đời sống, góp phần xây dựng một xã hội lành mạnh theo những giá trị Tin Mừng và truyền thống văn hóa của dân tộc”.

Nguồn tin: GP.Xuân Lộc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập65
 • Máy chủ tìm kiếm20
 • Khách viếng thăm45
 • Hôm nay14,937
 • Tháng hiện tại271,039
 • Tổng lượt truy cập9,975,827
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây