Quyền bính và hòa hợp trong Gia đình

Thứ năm - 13/09/2018 20:31 574 0
Mỗi người mỗi cảnh, mỗi ước mơ, mỗi cá tính, mỗi lối sống. Vì thế mỗi gia đình cũng có những màu sắc, dáng vẻ, những đặc nét riêng hình thành do sự đóng góp của mỗi thành viên.
Quyền bính và hòa hợp trong Gia đình
“Con hiếu thảo, cha mẹ vui,
nhà hoà thuận muôn việc thành”

Thái Công

Mỗi người mỗi cảnh, mỗi ước mơ, mỗi cá tính, mỗi lối sống. Vì thế mỗi gia đình cũng có những màu sắc, dáng vẻ, những đặc nét riêng hình thành do sự đóng góp của mỗi thành viên.Tuy vậy, ai trong chúng ta cũng mong muốn sao cho gia đình mình hạnh phúc, đầm ấm, yên bình.Muốn thế, yếu tố hoà hợp phải được đề cao, sự phân công hay vai trò của mỗi người cần phải luôn được giữ gìn sao cho có sự quân bình thì mới có sự hoà hợp thực sự được.

Hoà hợp thường được tượng trưng bởi một hình tam giác cân :Cha – Mẹ- Con cái. Mỗi góc tượng trưng cho một thành phần chính của gia đình.Tam giác này chỉ cân đối khi gia đình có sự hoà hợp, hoà hợp về tinh thần,về quyền lợi,về bổn phận ... hoà hợp vì mỗi thành viên đảm nhận chức năng của mình.Các chức năng này thường bổ sung cho nhau, để tạo nên sự cân đối hay sự ấm áp của gia đình.Nếu vai trò của mỗi thành viên được minh hoạ như một góc thì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự bất cân đối hay sự thiếu hoà hợp trong gia đình ngay khi một thành phần khuyếch đại, bành trướng hoặc bị chèn ép, thu hẹp vai trò của mình.

Thực tế, biểu tượng cam giác cân, các góc bằng nhau tượng trưng cho gia đình hoà hợp thật hiếm tìm thấy. Nhưng với biểu tượng này chúng ta rất dễ nhận thấy được sự hỗ tương khắng khít lên nhau, tạo ra sự hài hoà hay lệch lạc của các thành phần trong gia đình. Nếu góc Cha quá mở rộng thì góc mẹ và góc con đương nhiên bị thu hẹp và tạo ra ngay một sự bất cân đối, hay sự teo héo hoặc ngộp thở cho hai thành phần kia.

Khi gia đình có một người cha dùng quyền hành áp đặt trên vợ và con cái, người cha này đã bành trướng vai trò của mình và đã lấn áp vai trò của vợ con. Chỗ đứng và bổn phận mỗi người khác nhau, nhưng muốn cho gia đình thực sự hạnh phúc và triển nở, mỗi thành phần phải giữ cho vai trò, mối tương quan và bổn phận của mình cân đối hài hoà.Để có thể giữ được thế hài hoà, cân đối đó, mỗi góc cần đóng vai trò như thế nào?

Góc căn bản – Người cha

● Cần có những thái độ cương quyết, nhưng ân cần thân ái thay cho những lối ứng xử uy quyền mang tính gia trưởng mà theo thường tình chúng ta vẫn thấy.

● Cần có những lời nói nghiêm nghị nhưng mang tính động viên khi dạy bảo vợ con thay vì những lời khô khan mang tính đe doạ, cứng cõi...

● Cần tạo sự trọng kính của vợ con bằng chính uy tín và giá trị của mình thay vì lấy quyền thế để thị oai, áp đảo ép buộc họ.

● Cần lắng nghe và tham khảo ý kiến của vợ con thay cho sự quyết đoán một chiều.

● Cần quan tâm đến tâm tình, ý nghĩ và nhu cầu của vợ con thay cho sự lạnh lùng, xa cách.

● Cần mang trách nhiệm,gánh phần nặng của gia đình, là người dẫn lối và bảo vệ, phục vụ vợ con thay cho sự đòi hỏi được phục vụ, ăn trên, ngồi trước, nhưng trách nhiệm lại đi sau.

● Cần khoan dung và hiểu sự giới hạn và mong manh của vợ con thay cho sự chỉ trích la mắng.

●...

Thậy vậy, người cha phải như lửa, như tia nắng đem lại hơi ấm, sức sống, chứ không phải là đám mây che kín bầu trời gia đình, đem lại những lắng lo và sợ hãi cho vợ con.Tình thương, sức lực, trí tuệ và tất cả khả năng của người cha được dùng để đem lại sức sống vui tươi cho vợ con.Đó là tạo được một góc thật sự cân đối cho gia đình.Và chính góc cạnh cân đối của người cha, sẽ làm cho các góc cạnh khác sẽ đi cùng nhịp theo hướng cân đối.

Nếu muốn được cân đối hay quân bình đầm ấm trong gia đình, góc mẹ lại giữ vai trò thiết yếu không kém phần góc cha, có khi còn quan trọng hơn nữa là đàng khác.Mẹ bổ túc cho cha, Âm Dương hoa điệu thì vũ trụ mới vận hành tốt.Gia đình cũng thế thôi.

Góc cốt lõi – Người mẹ

● Cần êm ái, dịu dàng, cảm thông với chồng con thay cho sự cố chấp nóng nảy và quá quyết đoán

● Là người dung hoà, tác nhân hoà bình, là gạch nối giữa chồng, con thay vì nghiêng ngửa theo phe này hoặc phe kia, bỏ chồng bênh con hay bỏ con bênh chồng.

● Cần lắng nghe để hiểu, để đỡ nâng và cảm thông thay vì cố chấp bắt chồng con phải theo ý mình.

● Mẹ như nước, một nhu cầu thiết yếu cho sự sống của con người nhưng khi là nước lũ thì sẽ cuốn trôi cả hoa màu và sự sống.Người mẹ cần âm thầm thích nghi với chồng con, len lỏi để tưới mát những ngõ ngách, đem lại sự sống cho chồng con thay vì ào ạt nóng nảy làm vỡ tung bầu khí êm ấm bình an cho gia đình.Thay vì đổ thêm dầu vào lửa bằng sự thiếu kiên trì và ứng xử vụng về, nước nhỏ giọt lâu ngày sẽ thấm và làm mòn bớt những góc cạnh sắc bén của tính khí nóng nảy, những thói xấu thói hư của chồng con.

● Mẹ là bóng mát để chồng con nấp bóng trong những ngày nóng bức mệt mỏi vì áp lực của công việc hay học hành thay vì gắt gỏng cằn nhằn làm tăng sự căng thẳng và chịu đựng của họ.

● Mẹ là một lực đẩy cho con dấn bước vào đời, cho chồng hăng say trong công việc bằng sự thừa nhận giá trị và những lời động viên, thay cho sự che chắn,bao bọc quá đáng hoặc chê bai phủ nhận tạo nên sự lệ thuộc và ngăn chặn sự lớn lên của chồng con.

...

Góc mẹ phải bổ sung cho góc cha để tạo nên sự cân đối cho gia đình. “Mẹ là nguồn suối mát trong, mẹ là làn gió dịu êm”... là sự vỗ về, là nơi an nghỉ, là chỗ tựa và bến đỗ bình an cho thuyền chồng con cập bến sau những ngược xuôi của cuộc sống xã hội,nghề nghiệp hay học hành.

Thường tình, nếu hai góc Mẹ và Cha đã cân đối thì góc Con còn lại sẽ tự động hợp thành một tam giác cân xứng.Nhưng vai trò của góc con cũng có thể ảnh hưởng và làm mất đi sự cân đối trong cuộc sống gia đình.Ngày nay mỗi gia đình khá ít con, bao nhiêu tình thương đều đổ dồn về cho chúng.Đây là một cơ may, nhưng cũng là một cơ nguy !

Góc hoàn tất – Con cái

Góc này phần lớn là kết quả của hai góc kia.Phải, con cái thường là “sản phẩm” của cha và của mẹ, sự hình thành cá tính của con tuỳ thuộc vào bầu khí và lối giáo dục của mẹ cha.Chính 2 góc kia đã tạo hình cho góc còn lại này.Tuy nhiên, có khi không khéo thì góc cuối cùng này lại chi phối sự cân đối của gia đình,làm lệch lạc hoặc méo mó, mất đi sự hoà hợp, cân đối của tam giác gia đình.

● Con cái chính là tâm điểm và sự nối kết giữa hai người, là điểm hội tụ của gia đình. Nếu tình thương yêu, quan tâm, săn sóc được chia đều giữa cha mẹ, thay cho sự quá chiều chuộng, chăm sóc, lo lắng của một phía.Khi đó, con có thể là cớ của sự bất hoà do sụ bất đồng trong đường lối giáo dục,trong trách nhiệm.Một bên có thể buông lơi, bên kia có thể tạo nên ảnh hưởng và dần dà có thể biến con cái thành sở hữu riêng, hoặc con em chỉ nghe theo lời một phía, tạo nên sự đối nghịch giữa hai góc cha và mẹ.

● Khi được chiều chuộng quá mức, trẻ là tâm điểm của tình thương và sự chú ý.Thế đứng của con cái khi đó sẽ nắm phần ưu việt.Trẻ biết điều này,và dần dà chúng sẽ điều khiển cả cha mẹ, chúng trở nên đòi hỏi và có khi trở thành bất trị, phát sinh những hành vi không thích hợp với tuổi tác hay vai trò làm con.Không kiểm soát và uốn nắn đúng lúc, thói hư tật xấu sẽ phát triển và tạo nên nhiều nỗi khổ đau cho cha mẹ trong tương lai.

● Thường tình,nhiều sự xô xát,cãi vã của cha mẹ là do con cái :bất bình về cách dạy con, về thái độ và ứng xử với con đã làm cha/mẹ khó chịu, rồi bực mình nhau, rồi đụng độ, có khi đi đến chỗ tan vỡ nữa.

● Khi những đứa con lớn lên, chúng cũng mang trách nhiệm về cuộc đời, tự do chọn lựa, để quyết định. Nếu sai lệch trong khâu chọn lựa này, hạnh phúc và sự hài hoà của gia đình có khi lại trôi theo những sự hư hỏng hay sai trái của con.

Dựa trên biểu tương tam giác cân về gia đình.Chúng ta thấy tất cả mọi thành viên đều ảnh hưởng lên nhau chặt chẽ.Hành vi, cách ứng xử,lối sống,quan điểm và tác phong đạo đức cũng như giá trị của mỗi người đều gây âm hưởng rất sâu đậm lên cuộc đời của nhau.Sự sống, niềm vui hay sự bất hạnh của mỗi người là do khả năng nhận ra, hành động và lấy “quyết định” của những thành viên khác trong gia đình.

“Khả năng tìm được cái đẹp trong những điều nhỏ bé nhất khiến gia đình trở nên hạnh phúc và cuộc đời trở nên đáng yêu”Louisa May Alcott

Chồng yêu vợ, mong cho vợ mình hạnh phúc.Vợ yêu chồng, mong cho chồng mình sung sướng.Cha mẹ yêu con, mong cho chúng thành đạt, sống vui, sống khoẻ và nên người…Con cái yêu quý cha mẹ, mong cho cha mẹ mình có được một cuộc sống an bình, vui vẻ, thanh nhàn và dồi dào sức khoẻ.Mỗi người đều muốn điều tốt, điều lành cho nhau…và đều ý thức rằng nhất cử nhất động của mình đều ảnh hưởng lên cuộc sống của những người trong nhà.Cách sống của “tôi” không chỉ ảnh hưởng đến riêng bản thân mình thôi.Mỗi thành viên là yếu tố quyết định và mang trách nhiệm về cuộc đời của nhau.

Gia đình, vợ/ chồng và con cái tôi bây giờ và cả trong tương lai sẽ như thế nào là do tôi xây dựng.Mỗi thành viên trong nhà cần xác tín rằng :Tôi có bổn phận xây dựng hay trách nhiệm về thực trạng của gia đình mình.Tôi chứ không ai hay hoàn cảnh nào tạo nên nó cả.

Thật vậy, điều hoà, phối hợp được các hành vi và bổn phận của mỗi người trong gia đình là một nghệ thuật không dễ tí nào.Gia đình như một bản hoà tấu, trong đó mỗi thành viên đều lo tấu diễn phần nhạc soạn riêng cho mình, nhưng cần chú ý những tiết điệu của người khác, thì mới tạo nên sự hài hoà, nhịp nhàng của bản hoà tấu chung.Sự quân bình và hoà hợp trong gia đình. Muốn đạt được điều này,Gina Lombrosso đã gợi ý cho chúng ta một điều rất thực tế, có lẽ chúng ta sẽ thấy không có gì mới mẻ, tuy nhiên, chúng ta thử áp dụng một lần thử xem sao:

Trong gia đình cả chồng lẫn vợ đều phải biết phục thiện và thông cảm lẫn nhau.Khi người đàn ông có điều lỗi chớ tránh né trước những lời trách móc của vợ, nhưng phải công nhận.Người đàn bà khi có chuyện trái phải thành thật xin lỗi chồng.Con người không ai hoàn mỹ, chuyện vợ chồng cũng thế mà thôi.Biết phục thiện và tha thứ cho nhau thì gia đình càng ngày càng trở nên hạnh phúc, ngược lại càng ngoan cố bao nhiêu thì gia đình càng dễ dàng tan vỡ bấy nhiêu.

Thực tế hơn nữa, Balzac đã cho chúng ta một công thức rất đơn giản, thoạt nghe thật nực cười, nhưng ngẫm nghĩ cho sâu dường như nó rất chí lý đó là :

“Một cuộc hôn nhân tốt

là giữa bà vợ mù và ông chồng điếc

Xin kính mời quý độc giả suy nghĩ và lý giải điều này giúp.Có lẽ kinh nghiệm sống sẽ cho quý vị lời giải đáp chính xác.

Trần Thị Giồng, CND

Tiến sĩ Tư vấn Tâm lý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập23
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm16
 • Hôm nay6,898
 • Tháng hiện tại225,841
 • Tổng lượt truy cập5,805,502
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây