Quyền bính và hòa hợp trong Gia đình

Thứ năm - 13/09/2018 20:31 764 0
Mỗi người mỗi cảnh, mỗi ước mơ, mỗi cá tính, mỗi lối sống. Vì thế mỗi gia đình cũng có những màu sắc, dáng vẻ, những đặc nét riêng hình thành do sự đóng góp của mỗi thành viên.
Quyền bính và hòa hợp trong Gia đình
“Con hiếu thảo, cha mẹ vui,
nhà hoà thuận muôn việc thành”

Thái Công

Mỗi người mỗi cảnh, mỗi ước mơ, mỗi cá tính, mỗi lối sống. Vì thế mỗi gia đình cũng có những màu sắc, dáng vẻ, những đặc nét riêng hình thành do sự đóng góp của mỗi thành viên.Tuy vậy, ai trong chúng ta cũng mong muốn sao cho gia đình mình hạnh phúc, đầm ấm, yên bình.Muốn thế, yếu tố hoà hợp phải được đề cao, sự phân công hay vai trò của mỗi người cần phải luôn được giữ gìn sao cho có sự quân bình thì mới có sự hoà hợp thực sự được.

Hoà hợp thường được tượng trưng bởi một hình tam giác cân :Cha – Mẹ- Con cái. Mỗi góc tượng trưng cho một thành phần chính của gia đình.Tam giác này chỉ cân đối khi gia đình có sự hoà hợp, hoà hợp về tinh thần,về quyền lợi,về bổn phận ... hoà hợp vì mỗi thành viên đảm nhận chức năng của mình.Các chức năng này thường bổ sung cho nhau, để tạo nên sự cân đối hay sự ấm áp của gia đình.Nếu vai trò của mỗi thành viên được minh hoạ như một góc thì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự bất cân đối hay sự thiếu hoà hợp trong gia đình ngay khi một thành phần khuyếch đại, bành trướng hoặc bị chèn ép, thu hẹp vai trò của mình.

Thực tế, biểu tượng cam giác cân, các góc bằng nhau tượng trưng cho gia đình hoà hợp thật hiếm tìm thấy. Nhưng với biểu tượng này chúng ta rất dễ nhận thấy được sự hỗ tương khắng khít lên nhau, tạo ra sự hài hoà hay lệch lạc của các thành phần trong gia đình. Nếu góc Cha quá mở rộng thì góc mẹ và góc con đương nhiên bị thu hẹp và tạo ra ngay một sự bất cân đối, hay sự teo héo hoặc ngộp thở cho hai thành phần kia.

Khi gia đình có một người cha dùng quyền hành áp đặt trên vợ và con cái, người cha này đã bành trướng vai trò của mình và đã lấn áp vai trò của vợ con. Chỗ đứng và bổn phận mỗi người khác nhau, nhưng muốn cho gia đình thực sự hạnh phúc và triển nở, mỗi thành phần phải giữ cho vai trò, mối tương quan và bổn phận của mình cân đối hài hoà.Để có thể giữ được thế hài hoà, cân đối đó, mỗi góc cần đóng vai trò như thế nào?

Góc căn bản – Người cha

● Cần có những thái độ cương quyết, nhưng ân cần thân ái thay cho những lối ứng xử uy quyền mang tính gia trưởng mà theo thường tình chúng ta vẫn thấy.

● Cần có những lời nói nghiêm nghị nhưng mang tính động viên khi dạy bảo vợ con thay vì những lời khô khan mang tính đe doạ, cứng cõi...

● Cần tạo sự trọng kính của vợ con bằng chính uy tín và giá trị của mình thay vì lấy quyền thế để thị oai, áp đảo ép buộc họ.

● Cần lắng nghe và tham khảo ý kiến của vợ con thay cho sự quyết đoán một chiều.

● Cần quan tâm đến tâm tình, ý nghĩ và nhu cầu của vợ con thay cho sự lạnh lùng, xa cách.

● Cần mang trách nhiệm,gánh phần nặng của gia đình, là người dẫn lối và bảo vệ, phục vụ vợ con thay cho sự đòi hỏi được phục vụ, ăn trên, ngồi trước, nhưng trách nhiệm lại đi sau.

● Cần khoan dung và hiểu sự giới hạn và mong manh của vợ con thay cho sự chỉ trích la mắng.

●...

Thậy vậy, người cha phải như lửa, như tia nắng đem lại hơi ấm, sức sống, chứ không phải là đám mây che kín bầu trời gia đình, đem lại những lắng lo và sợ hãi cho vợ con.Tình thương, sức lực, trí tuệ và tất cả khả năng của người cha được dùng để đem lại sức sống vui tươi cho vợ con.Đó là tạo được một góc thật sự cân đối cho gia đình.Và chính góc cạnh cân đối của người cha, sẽ làm cho các góc cạnh khác sẽ đi cùng nhịp theo hướng cân đối.

Nếu muốn được cân đối hay quân bình đầm ấm trong gia đình, góc mẹ lại giữ vai trò thiết yếu không kém phần góc cha, có khi còn quan trọng hơn nữa là đàng khác.Mẹ bổ túc cho cha, Âm Dương hoa điệu thì vũ trụ mới vận hành tốt.Gia đình cũng thế thôi.

Góc cốt lõi – Người mẹ

● Cần êm ái, dịu dàng, cảm thông với chồng con thay cho sự cố chấp nóng nảy và quá quyết đoán

● Là người dung hoà, tác nhân hoà bình, là gạch nối giữa chồng, con thay vì nghiêng ngửa theo phe này hoặc phe kia, bỏ chồng bênh con hay bỏ con bênh chồng.

● Cần lắng nghe để hiểu, để đỡ nâng và cảm thông thay vì cố chấp bắt chồng con phải theo ý mình.

● Mẹ như nước, một nhu cầu thiết yếu cho sự sống của con người nhưng khi là nước lũ thì sẽ cuốn trôi cả hoa màu và sự sống.Người mẹ cần âm thầm thích nghi với chồng con, len lỏi để tưới mát những ngõ ngách, đem lại sự sống cho chồng con thay vì ào ạt nóng nảy làm vỡ tung bầu khí êm ấm bình an cho gia đình.Thay vì đổ thêm dầu vào lửa bằng sự thiếu kiên trì và ứng xử vụng về, nước nhỏ giọt lâu ngày sẽ thấm và làm mòn bớt những góc cạnh sắc bén của tính khí nóng nảy, những thói xấu thói hư của chồng con.

● Mẹ là bóng mát để chồng con nấp bóng trong những ngày nóng bức mệt mỏi vì áp lực của công việc hay học hành thay vì gắt gỏng cằn nhằn làm tăng sự căng thẳng và chịu đựng của họ.

● Mẹ là một lực đẩy cho con dấn bước vào đời, cho chồng hăng say trong công việc bằng sự thừa nhận giá trị và những lời động viên, thay cho sự che chắn,bao bọc quá đáng hoặc chê bai phủ nhận tạo nên sự lệ thuộc và ngăn chặn sự lớn lên của chồng con.

...

Góc mẹ phải bổ sung cho góc cha để tạo nên sự cân đối cho gia đình. “Mẹ là nguồn suối mát trong, mẹ là làn gió dịu êm”... là sự vỗ về, là nơi an nghỉ, là chỗ tựa và bến đỗ bình an cho thuyền chồng con cập bến sau những ngược xuôi của cuộc sống xã hội,nghề nghiệp hay học hành.

Thường tình, nếu hai góc Mẹ và Cha đã cân đối thì góc Con còn lại sẽ tự động hợp thành một tam giác cân xứng.Nhưng vai trò của góc con cũng có thể ảnh hưởng và làm mất đi sự cân đối trong cuộc sống gia đình.Ngày nay mỗi gia đình khá ít con, bao nhiêu tình thương đều đổ dồn về cho chúng.Đây là một cơ may, nhưng cũng là một cơ nguy !

Góc hoàn tất – Con cái

Góc này phần lớn là kết quả của hai góc kia.Phải, con cái thường là “sản phẩm” của cha và của mẹ, sự hình thành cá tính của con tuỳ thuộc vào bầu khí và lối giáo dục của mẹ cha.Chính 2 góc kia đã tạo hình cho góc còn lại này.Tuy nhiên, có khi không khéo thì góc cuối cùng này lại chi phối sự cân đối của gia đình,làm lệch lạc hoặc méo mó, mất đi sự hoà hợp, cân đối của tam giác gia đình.

● Con cái chính là tâm điểm và sự nối kết giữa hai người, là điểm hội tụ của gia đình. Nếu tình thương yêu, quan tâm, săn sóc được chia đều giữa cha mẹ, thay cho sự quá chiều chuộng, chăm sóc, lo lắng của một phía.Khi đó, con có thể là cớ của sự bất hoà do sụ bất đồng trong đường lối giáo dục,trong trách nhiệm.Một bên có thể buông lơi, bên kia có thể tạo nên ảnh hưởng và dần dà có thể biến con cái thành sở hữu riêng, hoặc con em chỉ nghe theo lời một phía, tạo nên sự đối nghịch giữa hai góc cha và mẹ.

● Khi được chiều chuộng quá mức, trẻ là tâm điểm của tình thương và sự chú ý.Thế đứng của con cái khi đó sẽ nắm phần ưu việt.Trẻ biết điều này,và dần dà chúng sẽ điều khiển cả cha mẹ, chúng trở nên đòi hỏi và có khi trở thành bất trị, phát sinh những hành vi không thích hợp với tuổi tác hay vai trò làm con.Không kiểm soát và uốn nắn đúng lúc, thói hư tật xấu sẽ phát triển và tạo nên nhiều nỗi khổ đau cho cha mẹ trong tương lai.

● Thường tình,nhiều sự xô xát,cãi vã của cha mẹ là do con cái :bất bình về cách dạy con, về thái độ và ứng xử với con đã làm cha/mẹ khó chịu, rồi bực mình nhau, rồi đụng độ, có khi đi đến chỗ tan vỡ nữa.

● Khi những đứa con lớn lên, chúng cũng mang trách nhiệm về cuộc đời, tự do chọn lựa, để quyết định. Nếu sai lệch trong khâu chọn lựa này, hạnh phúc và sự hài hoà của gia đình có khi lại trôi theo những sự hư hỏng hay sai trái của con.

Dựa trên biểu tương tam giác cân về gia đình.Chúng ta thấy tất cả mọi thành viên đều ảnh hưởng lên nhau chặt chẽ.Hành vi, cách ứng xử,lối sống,quan điểm và tác phong đạo đức cũng như giá trị của mỗi người đều gây âm hưởng rất sâu đậm lên cuộc đời của nhau.Sự sống, niềm vui hay sự bất hạnh của mỗi người là do khả năng nhận ra, hành động và lấy “quyết định” của những thành viên khác trong gia đình.

“Khả năng tìm được cái đẹp trong những điều nhỏ bé nhất khiến gia đình trở nên hạnh phúc và cuộc đời trở nên đáng yêu”Louisa May Alcott

Chồng yêu vợ, mong cho vợ mình hạnh phúc.Vợ yêu chồng, mong cho chồng mình sung sướng.Cha mẹ yêu con, mong cho chúng thành đạt, sống vui, sống khoẻ và nên người…Con cái yêu quý cha mẹ, mong cho cha mẹ mình có được một cuộc sống an bình, vui vẻ, thanh nhàn và dồi dào sức khoẻ.Mỗi người đều muốn điều tốt, điều lành cho nhau…và đều ý thức rằng nhất cử nhất động của mình đều ảnh hưởng lên cuộc sống của những người trong nhà.Cách sống của “tôi” không chỉ ảnh hưởng đến riêng bản thân mình thôi.Mỗi thành viên là yếu tố quyết định và mang trách nhiệm về cuộc đời của nhau.

Gia đình, vợ/ chồng và con cái tôi bây giờ và cả trong tương lai sẽ như thế nào là do tôi xây dựng.Mỗi thành viên trong nhà cần xác tín rằng :Tôi có bổn phận xây dựng hay trách nhiệm về thực trạng của gia đình mình.Tôi chứ không ai hay hoàn cảnh nào tạo nên nó cả.

Thật vậy, điều hoà, phối hợp được các hành vi và bổn phận của mỗi người trong gia đình là một nghệ thuật không dễ tí nào.Gia đình như một bản hoà tấu, trong đó mỗi thành viên đều lo tấu diễn phần nhạc soạn riêng cho mình, nhưng cần chú ý những tiết điệu của người khác, thì mới tạo nên sự hài hoà, nhịp nhàng của bản hoà tấu chung.Sự quân bình và hoà hợp trong gia đình. Muốn đạt được điều này,Gina Lombrosso đã gợi ý cho chúng ta một điều rất thực tế, có lẽ chúng ta sẽ thấy không có gì mới mẻ, tuy nhiên, chúng ta thử áp dụng một lần thử xem sao:

Trong gia đình cả chồng lẫn vợ đều phải biết phục thiện và thông cảm lẫn nhau.Khi người đàn ông có điều lỗi chớ tránh né trước những lời trách móc của vợ, nhưng phải công nhận.Người đàn bà khi có chuyện trái phải thành thật xin lỗi chồng.Con người không ai hoàn mỹ, chuyện vợ chồng cũng thế mà thôi.Biết phục thiện và tha thứ cho nhau thì gia đình càng ngày càng trở nên hạnh phúc, ngược lại càng ngoan cố bao nhiêu thì gia đình càng dễ dàng tan vỡ bấy nhiêu.

Thực tế hơn nữa, Balzac đã cho chúng ta một công thức rất đơn giản, thoạt nghe thật nực cười, nhưng ngẫm nghĩ cho sâu dường như nó rất chí lý đó là :

“Một cuộc hôn nhân tốt

là giữa bà vợ mù và ông chồng điếc

Xin kính mời quý độc giả suy nghĩ và lý giải điều này giúp.Có lẽ kinh nghiệm sống sẽ cho quý vị lời giải đáp chính xác.

Trần Thị Giồng, CND

Tiến sĩ Tư vấn Tâm lý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập73
 • Máy chủ tìm kiếm15
 • Khách viếng thăm58
 • Hôm nay29,220
 • Tháng hiện tại453,599
 • Tổng lượt truy cập10,158,387
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây