Hiến dâng đúng nghĩa Kitô

Thứ tư - 10/10/2018 20:06 441 0
Tình yêu phải hiến dâng. Muốn có tình yêu bạn phải hiến dâng để tìm thấy tình yêu và hiến dâng cho ta một tình yêu đúng nghĩa. Hiến dâng trong cái nhìn của Kitô giáo thực sự mang một ý nghĩa sâu sắc và siêu nhiên.
Hiến dâng đúng nghĩa Kitô

Thế giới đang chứng kiến sự xuống cấp trầm trọng của đạo đức con người. Sự đổ vỡ của các gia đình, nạn nạo phá thai nghiêm trọng và cả lối sống buông thả của giới trẻ, điển hình là “sống thử”…đang ngày một gia tăng. Những điều đau lòng và đáng lo ngại ấy cũng bởi thiếu tình yêu, thiếu sự cho và nhận đúng nghĩa. Nói cách khác thiếu đi sự dâng hiến mẫu mực Kitô giáo.

Tình yêu phải hiến dâng. Muốn có tình yêu bạn phải hiến dâng để tìm thấy tình yêu và hiến dâng cho ta một tình yêu đúng nghĩa. Hiến dâng trong cái nhìn của Kitô giáo thực sự mang một ý nghĩa sâu sắc và siêu nhiên. Cách hiến dâng mà Thiên Chúa dành cho con người và cách hiến dâng mà Người muốn con người đáp trả tình yêu đó, vượt lên trên lối hiến dâng mang xu hướng dung tục và tầm thường của chúng ta. Hiến dâng của con người thường để thỏa mãn cả hai bên, do đó nó dễ dẫn đến một sự hiến dâng nặng về tính xác thịt, sự ích kỉ và toan tính cho bản thân. Chúng ta thường thấy một dạng yêu trong tầng lớp trẻ hiện nay nặng về sự đối chiếu, so sánh, thậm chí thỏa mãn nhục dục hay chỉ để “vui chơi qua đường”, hoặc nói vui một câu là “yêu cho bằng bạn bằng bè”… Trách nhiệm trong tình yêu cũng vì thế mà bị lãng quên hoặc không muốn nhắc tới. Hậu quả của thứ tình yêu vụ lợi, bâng quơ trên tạo nên sự hiến dâng sai lầm, vô nghĩa, phản Kitô.

Thực tế cho chúng ta thấy con người thời nay, đặc biệt các bạn trẻ đang lao vào một thứ “phản tình yêu”. Chúng ta luôn tự biện minh ‘vì yêu nên tôi làm thế này’, ‘vì yêu nên mới có chuyện đáng tiếc như vậy’. Phải chăng đó là tình yêu hay chỉ là sự ngộ nhận. Nhiều cặp trai gái đến với nhau, sống chung như vợ chồng khi chưa có một mảnh giấy hôn thú, một sự bảo đảm của gia đình hai bên hay của cộng đồng xã hội. Được hỏi thì chỉ một câu trả lời ngắn gọn “chúng tôi yêu nhau và trao hiến cho nhau tất cả”. Câu trả lời nghe có vẻ đúng và thật ý nghĩa, vì “trao hiến cho nhau” đúng là biểu hiện của tình yêu. Thế nhưng, suy xét thật kĩ và đối chiếu vào trường hợp cụ thể, cũng như nghiêm túc nhìn nhận kết quả cuối cùng của những cuộc tình “vô định” kia, chúng ta phải đặt lại vấn đề “như thế nào là trao hiến đúng nghĩa trong tình yêu”.

Đến với Kitô giáo chúng ta sẽ có câu trả lời chính xác và hoàn hảo nhất. Bởi vì chính Thiên Chúa đã yêu và đã trao hiến thật sự khi Ngài đã trao chính Con Một cho nhân loại. Ngay từ khởi đầu, Thiên Chúa đã yêu khi ban tặng tất cả những gì tốt đẹp nhất cho con người. Ngài lại còn đi bước trước khi con người phản bội Ngài, đó là lời hứa cứu độ. Đó chính xác là một sự trao hiến trong tình yêu, bởi với địa vị là Đấng Tối Cao trước một loài thụ tạo thấp hèn như chúng ta, Ngài lại nhượng bộ, lại cầu xin chúng ta trở về với Ngài. Để làm sáng tỏ điều này, xin được minh họa một cách đơn giản: Giả như có một vị vua khi vi hành tìm hiểu đời sống người dân trong vương quốc của ông, ông gặp một người con gái và nảy sinh tình cảm. Người con gái này thân phận nghèo hèn thấp kém, dung mạo tầm thường không có điểm gì nổi bật. Thế nhưng, vị vua kia đã phải lòng cô gái ấy và muốn cưới nàng làm vợ, ông muốn dành tất cả mọi điều tốt đẹp cho người con gái ấy… Nàng từ chối vì nghĩ mình không xứng. Nàng trốn tránh tình yêu của nhà vua và tìm cách xa ông ta vì nghĩ ông ta chỉ đùa vui rồi cũng bỏ rơi mình… Nàng tính đến những gì xấu nhất có thể xảy đến với nàng nếu nàng đồng ý với đề nghị của nhà vua. Thế nhưng, vị vua kia vẫn không lay chuyển ý định, vẫn bằng mọi cách để được gần người con gái mà ông yêu thương. Đến một ngày, vị vua nọ đã từ bỏ ngai vàng để ra đi tìm kiếm người con gái ấy. Nhà vua cứ đi tìm mãi, tìm mãi mà không cần biết người con gái đó đang nghĩ gì, có chấp nhận một người bây giờ cũng bình thường như bao người khác, bây giờ không còn là Đức vua sang trọng, uy nghiêm mà đã trở nên rách nát hao mòn vì tháng năm lăn lộn tìm kiếm.

Con người chúng ta đối với Thiên Chúa có lẽ cũng gần như người con gái kia đối với vị vua của mình. Chúng ta thường không thể hình dung về một Thiên Chúa trao ban đến như thế, do đó chúng ta sinh ra mặc cảm tự ti. Chúng ta quá cứng nhắc khi chỉ nhìn về một Thiên Chúa quyền năng mà lãng quên tình yêu thương có vẻ điên rồ, khờ dại của Ngài. Hơn nữa, nhiều lúc vì ích kỉ hẹp hòi chỉ nghĩ cho bản thân nên ta thường đặt nặng cuộc sống trần thế mau qua chóng tàn mà không muốn chấp nhận liều lĩnh đặt cuộc đời ta trong tay Thiên Chúa. Ta không tin tưởng Ngài. Ta chỉ nghĩ cho bản thân. Ta không biết trao hiến như Ngài để đạt được tình yêu của Ngài. Ta nghĩ về tình yêu theo lối nghĩ con người, đó là thứ tình yêu lợi dụng nhau để đạt được một điều gì đó cho bản thân. Chính vì không hiểu nổi, không chấp nhận nổi tình yêu trao hiến của Thiên Chúa nên con người cũng không tìm thấy một định nghĩa đúng đắn mà sống trao hiến tình yêu thật sự.

Đến cùng Chúa Kitô để khám phá tình yêu của Ngài và từ sự trao hiến của Ngài trên cây Thập Giá mà cho ta một định nghĩa đúng đắn về sự trao hiến trong tình yêu. Đến cùng Ngài ta sẽ giải quyết sự bế tắc và sai lầm trong cách dâng hiến của chúng ta. Nhờ khám phá và chấp nhận sự trao hiến tuyệt vời của Đức Kitô các bạn trẻ sẽ tránh được những hậu quả đáng tiếc do cách yêu và cách trao hiến sai lầm.

Ngày nay, các linh mục phải đau đầu khi giải quyết những trường hợp “ăn cơm trước kẻng” của các đôi xin thủ tục làm phép hôn phối, các tội nạo phá thai, li dị…. Đây phải chăng là kết quả của lối sống phương Tây đã len lõi vào đất nước chúng ta trong xu thế hội nhập những năm gần đây? Hay đời sống vật chất càng tiện nghi thì con người càng ngày càng đòi hỏi cao hơn trong tìm kiếm lạc thú mà rõ ràng và dễ dàng nhất đó là bằng việc thỏa mãn tình dục? Thực ra, chúng ta có thể thấy đó chỉ là điều kiện đi liền với một nguyên nhân sâu xa hơn mà thôi. Thiết nghĩ: nguyên nhân của tình trạng trên vẫn là do thiếu một định nghĩa đúng đắn trong việc trao hiến của tình yêu. Bởi vì: đời sống có tiện nghi, luồng văn hóa có thay đổi thì tri thức nhân loại cũng theo đó mà tiến bộ thêm. Con người cũng hiểu được điều gì nên và điều gì không nên. Nhưng nếu mang một ý thức mơ hồ và sai lầm vào trong vuồng quay của xã hội và sự tiện nghi của vật chất thì chắc chắn chuyện gia tăng tần số những hậu quả không đáng có là điều tất nhiên. Giả như, chúng ta mang một lối nghĩ đúng đắn, trao hiến trong tình yêu một cách đúng nghĩa thì dù xã hội có như thế nào cũng không lay chuyển được quan điểm của chúng ta.

Vấn đề chỉ được giải quyết khi chúng ta bắt đầu đề cập và phổ biến quan điểm dâng hiến theo Kitô giáo. Khi sự dâng hiến của Đức Kitô cho nhân loại được đưa lên thành mẫu mực, trở thành qui chuẩn thì mới có thể thay đổi hành vi của con người. Để đạt được mục tiêu đó, việc giáo dục giới tính theo lứa tuổi, việc dạy hôn nhân gia đình, dạy giáo lí phải kết hợp với giáo dục nhân bản Kitô giáo và tình dâng hiến trọn vẹn của Chúa Kitô cũng phải được đề cập một cách đồng thời.

Dâng hiến sẽ không còn nặng tính toán ích kỉ. Dâng hiến không còn hệ lụy ở việc “trao thân cho nhau” mới là dâng hiến đúng nghĩa. Dâng hiến phải bắt đầu từ trong tình yêu thực sự, đó là một tình yêu tất cả vì hạnh phúc của người mình yêu. Tình yêu đó khi hiến dâng là trao ban tất cả mà không cần nhận lại, là gìn giữ cho nhau và hướng đến một tương lai chung thủy hạnh phúc. Dâng hiến đúng nghĩa cũng mang trong nó đau thương của Thập Giá, đó là sự hi sinh những đòi hỏi của xác thịt nặng nề, sự kiềm chế những ước muốn dung tục và chiến đấu với những cạm bẫy quyến rũ của Satan…

Chúng ta cần khám phá ý nghĩa đích thực của sự dâng hiến để có thể dám thốt lên như thánh Augustinô: “Cứ yêu đi rồi muốn làm gì thì làm”. Đây là phát biểu của một con người đã trải qua rất nhiều những sai lầm, những phóng túng, những ham muốn điên cuồng,.. để cuối cùng nhận ra cần yêu và yêu đúng nghĩa. Quả vậy, hiểu được câu nói đơn giản của ngài thiết tưởng không phải là chuyện dễ dàng. Cứ yêu đi, và cứ phải yêu thực sự thì muốn làm gì cũng được. Mà một khi chúng ta đã yêu thực sự thì tin chắc rằng chẳng ai lại có thể làm cái điều không tốt cho người mình yêu. Nhưng, ngược lại, họ sẽ làm tất cả những gì khiến cho người yêu mình được hạnh phúc kể cả việc đó có tổn hại cho bản thân mình. Con người cần can đảm chấp nhận Đức Kitô, cần học và yêu theo cách Ngài đã yêu, cần dâng hiến bản thân và can đảm hi sinh cho nhau trong tình yêu như Ngài mới có thể đạt được ý nghĩa thực sự trong tình yêu và mới giữ cho mình một cuộc sống hạnh phúc tương lai.

Peter Thái Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập64
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm61
 • Hôm nay11,069
 • Tháng hiện tại11,069
 • Tổng lượt truy cập5,290,296
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Urbi et Orbi 27/03/2020
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây