Viễn tượng hoạt động của Đức Thánh Cha trong năm 2021

Thứ ba - 12/01/2021 08:56 145 0
Năm mới 2021 đã qua được 10 ngày. Đâu là viễn tượng hoạt động của Đức Thánh Cha Phanxicô trong năm nay? Điều chắc chắn là có nhiều mây mù và có nhiều bấp bênh vì đại dịch vẫn còn hoành hành và chương trình phòng chống bằng các vắc-xin mới khởi sự được khoảng 2 tuần, và tốc độ vẫn còn chậm chạp.
Viễn tượng hoạt động của Đức Thánh Cha trong năm 2021

Chẳng hạn, hôm 8/1 vừa qua, các giới chức y tế của Ý hãnh diện vì đã có 400 ngàn người tại nước này được chích ngừa phần đầu vắc-xin của hãng Pfizer, tức là đứng hàng thứ 2 ở Âu Châu về tỷ lệ những người được chủng ngừa. Và Ông Alessio D'Amato, đặc trách y tế miền Lazio, trong đó có thủ đô Roma, thông báo lịch trình chích vắc-xin như sau: sau các nhân viên y tế, đến những người ở trong các nhà dưỡng lão, rồi đến phiên những người trên 80 tuổi. Giai đoạn kế tiếp dành cho lớp người cao niên từ 60 đến 79 tuổi, rồi những lớp trẻ hơn cho đến 16 tuổi. Ông D'Amato dự kiến trong vòng 6 tháng, 6 triệu người dân miền Lazio sẽ được chích vắc-xin.

 Tình hình Covid-19 từ Roma đến Iraq

 Nếu vùng Lazio với thủ đô Roma tiến hành việc chích ngừa theo vận tốc như thế thì Iraq, quốc gia sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô đến viếng thăm từ ngày 5 đến 8/3 tới đây sẽ như thế nào? Vì thế, trong những ngày qua, có nhiều báo chí bày tỏ quan tâm về dự án viếng thăm của Đức Thánh Cha tại nước này. Chắc chắn trong tháng 3 tới, Coronavirus vẫn còn tung hoành tại Iraq và nguy hiểm vẫn còn mạnh. Nguy hiểm lây lan có lẽ không phải là một đe dọa cho những người trong phái đoàn của Đức Thánh Cha vì các nhân viên Vatican sẽ được chích ngừa trong hạ tuần tháng giêng và trong tháng 2 tới đây. Vì thế, chỉ có thể có nguy hiểm cho các tín hữu và dân chúng ở Iraq, nên có lẽ các cuộc gặp gỡ và các buổi lễ của Đức Thánh Cha sẽ chịu nhiều hạn chế, thích ứng với hoàn cảnh địa phương, và hết sức tránh làm lan lây virus.

 Dự án thăm ”chiếc nôi” của dòng Tên và Tây Ban Nha

 Chương trình Tông du của Đức Thánh Cha tại nước ngoài chắc chắn vẫn còn nhiều cản trở do đại dịch. Ngài đã tuyên bố với các vị lãnh đạo và Công Giáo tại Li-băng là sẽ viếng thăm nước này ngay khi hoàn cảnh cho phép. Cũng vậy đối với nhiều nước đã mời Đức Thánh Cha viếng thăm như Cộng hòa Slovak đã mời ngài hồi giữa tháng 12 năm vừa qua. Hoặc ngài cũng được mời viếng thăm Avila, quê hương của Thánh nữ Têrêsa Avila và thánh Gioan Thánh Giá, cả hai vị đều là Tiến Sĩ Hội Thánh, nếu Đức Thánh Cha đến thăm Tây Ban Nha vào năm nay, nhân dịp năm thánh Ignatio, Thánh Tổ dòng Tên, đặc biệt là Manresa, miền Catalugna. Đây là nơi được coi là chiếc nôi của dòng, và chính Đức Thánh Cha đã bày tỏ hy vọng được đến Manresa nhân kỷ niệm 500 năm thánh Ignatio đến thị trấn này sau khi được ơn hoán cải và sống 11 tháng trong một hang động. Chính tại đó thánh nhân đã trải qua những kinh nghiệm khiến ngài viết cuốn Linh Thao, làm nền tảng cho linh đạo Ignatio.

 Đại Hội Thánh Thể quốc tế thứ 52 tại Hungari

 Một biến cố khác là Đại hội Thánh Thể quốc tế lần thứ 52 tại Budapest, Hungari. Lẽ ra đại hội đã diễn ra từ ngày 13 đến 20/9/2020 vừa qua, nhưng bị dời lại từ ngày 5 đến 12/9/2021 này và Đức Hồng Y Peter Erdoe, Tổng Giám Mục Budapest, cũng như các Giám Mục Hungari vẫn hy vọng Đức Thánh Cha có thể đến viếng thăm và kết thúc Đại hội này. Đại hội có chủ đề là ”Tất cả các nguồn mạch của Ta ở nơi con” (Tv 87,7). Công trình chuẩn bị Đại Hội Thánh Thể đã tiến hành ráo riết trong năm qua và nay Giáo Hội địa phương đang phát động chiến dịch gọi là ”Giáo lý 365” để giúp các tín hữu chuẩn bị tinh thần nhân dịp Đại hội Thánh Thể quốc tế tại đây.

 Tông hiến cải tổ giáo triều

 Về chương trình cải tổ giáo triều tiến hành từ 8 năm qua, một cột mốc quan trọng trong năm nay sẽ là việc công bố Tông Hiến mới qui luật hoá tiến trình cải tổ. Hồi cuối năm vừa qua, Đức Hồng Y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh và nguyên là Tổng thư ký Hội đồng Hồng Y cố vấn của Đức Thánh Cha trong 7 năm, đã góp phần rất nhiều trong việc soạn Tông Hiến, cho biết Văn kiện này có thể sẽ được phê chuẩn trước lễ Phục Sinh tới đây, 4/4. Ngài cho biết văn bản mới của dự thảo Tông Hiến đã được sửa đổi tới 70%, nhấn mạnh chiều kích truyền giáo của Giáo Hội, và đặc biệt quan tâm tới sự tản quyền về địa phương.

 Năm Thánh Giuse

 Về sinh hoạt Giáo Hội hoàn vũ trong năm nay, Đức Thánh Cha đã đề ra hướng đi đặc biệt qua việc khởi xướng Năm kính Thánh Giuse, từ ngày 8/12 năm ngoái đến ngày 8/12 năm nay, nhân dịp kỷ niệm 150 năm tuyên bố Thánh Nhân là Hôn Phu của Đức Mẹ Maria và là bổn mạng Giáo Hội Công Giáo, với Sắc Lệnh ”Quemadmodum Deus” (cũng như Thiên Chúa), của chân phước Giáo Hoàng Piô 9, ký ngày 8/12/1870.

 Năm đặc biệt về gia đình ”Amoris laetitia”

 Tiếp đến  Đức Thánh Cha đã ấn định Năm ”Gia đình Amoris laetitia”, dài 15 tháng bắt đầu từ ngày lễ Thánh Giuse 19/3 sắp tới và kéo dài đến ngày 26/6/2022, nhân dịp cuộc gặp gỡ các gia đình Công Giáo thế giới lần thứ 10 với Đức Thánh Cha tại Roma. Năm ”Gia đình Amoris Laetitia” được Đức Thánh Cha ấn định nhân dịp kỷ niệm 5 năm công bố Tông Huấn "Amoris laetitia” (Niềm Vui Yêu Thương) nhắm mục đích trước tiên là ”giúp cảm nghiệm rằng Tin Mừng về gia đình là niềm vui làm đầy tràn tâm hồn và toàn thể cuộc sống. Một gia đình khám phá và cảm nghiệm niềm vui được một hồng ân và là hồng ân đối với Giáo Hội và xã hội thì có thể trở thành một đèn sáng trong tối tăm của thế giới.”

 Mục đích thứ hai là loan báo giá trị quí báu của bí tích hôn phối, vốn có sức mạnh biến đổi tình yêu của con người, giúp các gia đình giữ vai chính trong việc mục vụ gia đình và giúp người trẻ ý thức về tầm quan trọng của sự huấn luyện về sự thật tình yêu và sự hiến thân.

 Mục tiêu sau cùng là mời gọi mở rộng cái nhìn và hoạt động mục vụ gia đình, bao gồm tất cả các thành phần của gia đình.

 Vượt lên trên các tranh luận

 Với các mục tiêu đó, Đức Thánh Cha muốn vượt lên trên những tranh luận trong Giáo Hội vì sau khi công bố Tông Huấn, phần lớn dư luận chỉ chú ý đến chương 8 nói về những gia đình có vấn đề, đặc biệt là chú thích số 351, qua đó Đức Thánh Cha mở cửa cho việc cho phép các cặp Công Giáo ly dị tái hôn được rước lễ, sau một thời gian phân định, khác với những giáo huấn của các vị Giáo Hoàng trước đây.

 Nhiều sáng kiến được dự trù

 Bộ giáo dân, gia đình và sự sống cho biết có rất nhiều sáng kiến có thể được thực hiện tại các giáo phận, giáo xứ trong Năm "Gia Đình Amoris laetitia”: từ sự tăng cường việc mục vụ chuẩn bị hôn nhân, cho đến việc đồng hành với các đôi vợ chồng trong những năm đầu tiên sau khi kết hôn, tổ chức các cuộc gặp gỡ của các cha mẹ về vấn đề giáo dục con cái; tiếp đến là cổ võ các cuộc gặp gỡ về vẻ đẹp và những khó khăn trong đời sống gia đình, khích lệ thành lập các mạng gia đình và mục tử có khả năng trở nên những người gần gũi trong những tình trạng khó khăn, với việc loan báo, chia sẻ và làm chứng.

 Tiếp các Giám Mục về Roma "ad limina”

 Ngoài những sinh hoạt nổi bật ấy, trong năm nay, hy vọng Đức Thánh Cha sớm mở lại các buổi tiếp kiến các đoàn Giám Mục các nước về Roma viếng mộ hai thánh Tông Đồ và thăm Tòa Thánh, theo qui định của giáo luật, để thắt chặt tình hiệp thông giữa người kế vị Tông đồ trưởng và những vị kế nghiệp các tông đồ ở các nơi trên thế giới.

 Ngày 17 tháng 12 năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tròn 85 tuổi. Hy vọng ngài vẫn tiếp tục khỏe mạnh để đáp ứng các đòi hỏi do sứ vụ chủ chăn Giáo Hội hoàn vũ của ngài.

Giuse Trần Đức Anh OP
(vaticannews.va 10.01.2021)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập69
 • Máy chủ tìm kiếm15
 • Khách viếng thăm54
 • Hôm nay18,733
 • Tháng hiện tại252,961
 • Tổng lượt truy cập9,957,749
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây